AUDI Q5 & Q7 TDI

เอสยูวีสายพันธุ์เยอรมัน

โดย วชิระ เรืองมาลัย

ออดี้รถยนต์ชั้นนำจากประเทศเยอรมัน ค่ายนี้มีตำนานในบ้านเรามาค่อนข้างนานทีเดียว เดิมอยู่ในมือของตระกูลลีนุตพงษ์ กลุ่มทุนใหญ่ในอุตสาหกรรมยายนต์ในบ้านเรา มาถึงปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ในบังเหียนของตระกูลนี้ เจ้าของแบรนด์ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเองแล้วเป็นส่วนใหญ่ สำหรับออดี้นั้นยังคงส่งผ่านดิสทริบิวเตอร์ เพียงแต่เปลี่ยนมือจากกลุ่มยนตรกิจ เป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายโดย บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด หรือ ออดี้ ไทยแลนด์ มาพร้อมนโยบายเชิงรุกอย่างหนัก นำรถเข้ามาเติมเต็มในหลายเซ็กเมนท์ ในขณะนี้ก็มีรถเอสยูวีเข้ามาทำตลาดครบทุกขนาดครับตั้งแต่เล็กสุดถึงใหญ่สุด ตั้งแต่ Q2 น้องเล็ก ที่มีขายเฉพาะเครื่องยนต์เบนซิน Q5 คนกลางและพี่ชายใหญ่คือ Q7 ทั้งสองรุ่นหลังนี้ มีเครื่องยนต์ให้เลือกช็อปกันตามความชอบ ทั้งเบนซินและดีเซล และเป็นโอกาสดีครับ ที่ผมได้ลองขับเวอร์ชั่นเครื่องยนต์ดีเซล ใน Q5 แบบ 4 สูบ ซึ่งถือว่าเป็นโมเดลล่าสุดและเครื่องยนต์ดีเซล รุ่นใหม่ รวมทั้ง Q7 ซึ่งจัดเป็นแบบดีเซล 6 สูบ คันล่าสุด ซึ่งผมจะรีวิวให้ฟังครับ

Audi Q5 TDI

AUDI Q5 TDI

Audi Q5 TDI มาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ขุมพลังเทอร์โบ มอบพลังแรงม้าสูงถึง 190 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ 7 Speed พร้อมทั้งเทคโนโลยี quattro with ultra technology ที่สามารถกระจายแรงบิดจากเครื่องยนต์ของตัวล้อทั้ง 4 ล้อ ปรับเป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อได้อัตโนมัติเมื่ออยู่ในการขับขี่แบบทั่วไป เพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง และยังจะสามารถเปลี่ยนเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อภายใน 0.5 วินาที เมื่อตัวรถเองอยู่ในภาวะอันตรายหรือฉุกเฉิน

เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร

Audi Q5 TDI มาพร้อมกับไฟหน้าในรูปแบบของ LED และ ไฟ Daytime Running Light ที่เป็นแบบ LED ในยามขับขี่ในเวลากลางวัน สวยลงตัวด้วยชุดแต่งจาก S line และล้อขนาด 20 นิ้ว รัดด้วยอย่าง 255/45 R20 ที่ช่วยให้ตัวรถยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น 

ภายในของตัวรถมีความประณีต ลงตัวในการออกแบบเบาะคู่หน้าสามารถปรับไฟฟ้าเพื่อเพิ่มความสบายให้กับตัวผู้ขับขี่และตัวผู้โดยสารด้านข้างผู้ขับขี่ ควบคุมอุณหภูมิด้วยระบบควบคุมแบบดีลักซ์และยังติดตั้งเครื่องเสียงสุดยอด พรีเมี่ยมเกรด Hi-End ระดับโลกอย่าง Bang & Olufsen อีกด้วย

ปลอดภัยด้วยนวัตกรรมถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง เสริมด้วยม่านถุงลมนิรภัยและถุงลมนิรภัยด้านข้างตัวรถเองนั้น ยังมีเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโหมดการขับขี่ Audi Drive Select ที่เลือกได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่ที่จะใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ขณะลงทางลาดชัน (Audi Downhill Assist Function) เซ็นเซอร์หน้า-หลังที่ช่วยในการนำรถเข้าจอดได้ง่ายยิ่งขึ้น และยังมีระบบ ARS และ ESC ที่ช่วยป้องกันล้อหมุนฟรี และช่วย ป้องกันไม่ให้รถลื่นไถลจนเกิดอาการเสียการทรงตัว ราคาของ Audi Q5 TDI จำหน่ายอยู่ที่ 3,399,000 บาท

Audi Q5 ส่งกำลังได้ฉับไวกระฉับกระเฉง เป็นคอมแพ็คเอสยูวีหรูที่เหมาะกับผู้บริหารยุคใหม่ที่มีหัวใจสปอร์ต ชอบความเร้าใจในการควบคุมรถที่มีสมรรถนะร้อนแรง เครื่องยนต์ขนาดกำลังเหมาะตอบสนองจัดจ้านฉับไว หัวใจดีเซลประหยัดหายห่วง ความเร็วเดินทาง 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คงรอบเครื่องยนต์อยู่ไม่เกิน 2,000 รอบ ประหยัดแน่นอน สำหรับเอสยูวี พรีเมียมหรูขนาดกำลังดีลำนี้ ด้วยชื่อชั้นของผลิตภัณฑ์และคุณภาพเยอรมัน จัดเป็นรถที่น่าใช้อีกคันนึงทีเดียวครับ

Audi Q7 TDI

AUDI Q7 TDI

Audi Q7 TDI รถยนต์ SUV สุดล้ำของ Audi ที่มาพร้อมกับรูปโฉมทันสมัย เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ขุมพลังของตัวรถ เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคอมมอนเรล V6 TDI ขนาด 3.0 ลิตร ให้พลังแรงมาสูงสุดอยู่ที่ 249 แรงม้าที่ 2,910 - 4,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตรที่ 1,500 - 3,000 รอบ/นาที เสริมสมรรถนะส่งกำลังด้วยระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ Tiptronic 8 สปีด

เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคอมมอนเรล V6 TDI ขนาด 3.0 ลิตร

ลุยได้เหนือชั้นด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD Quattro พร้อมระบบควบคุมการขับขี่ Audi Drive Select เป็นโหมดควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น comfort, auto, dynamic และ efficiency

ภายนอกเด่นด้วยไฟหน้า Matrix LED ซึ่งเป็นการออกแบบไฟส่องสว่างรูปแบบใหม่ พร้อมกับไฟ Daytime Running Light ที่ช่วยส่องสว่างในเวลากลางวัน  Audi Q7 TDI ยังเสริมความหล่อด้วยล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว  และรัดด้วยยางขนาด 285/45 R20

ภายในตัวรถของ Audi Q7 TDI มีความโดดเด่นด้วยการดีไซน์ภายในของตัวรถและยังมีเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ เช่น หน้าจอแสดงข้อมูลของตัวรถต่าง ๆ ซึ่งเป็นแบบดิจิตอล Audi virtual cockpit หน้าจอแบบ TFT ขนาด 12.3 นิ้ว ระบบ MMI จอทัชสกรีน พวงมาลัยของตัวรถครอบคลุมทุกการใช้งาน ด้วยปุ่มฟังก์ชั่นบนพวงมาลัย ตอบสนองได้ตามความต้องการ  เบาะหนังแท้สไตล์หรูหรา มอบความสุขของทุกการเดินทางด้วยระบบเสียง Audi Sound System กำลังขับ 155 วัตต์ผ่านลำโพงถึง 9 ตัว

ความปลอดภัยเต็มที่กับระบบ ARS ที่ช่วยในการป้องกันล้อหมุนไม่สัมพันธ์หรือเรียกอาการอีกอย่างหนึ่งคือล้อหมุนฟรี และระบบ ESC ที่ช่วยในเรื่องของการป้องกันการลื่นไถลอันก็ให้เกิดรถเสียการทรงตัว และช่วงล่างระดับเยี่ยมกับ Adaptive air suspension เป็นต้น ราคาค่าตัวของ Audi Q7 TDI อยู่ที่ 4,999,000 บาท

Audi Q7 ดีเซลพลังเยอะครับเครื่องยนต์ใหญ่ 6 สูบ แรงบิดระดับ 600 นิวตัน ขับสบายกว้างขวาง แฮนเดอริ่งนุ่มหนึบ ถึงจะบอดี้ใหญ่ แต่ก็ขับได้คล่องตัวสูงทั้งในเมืองและไฮเวย์ โดยเฉพาะบนทางหลวง ความเร็วสูงก็ยังให้ความมั่นในระดับความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไปก็ยังคงนิ่งสงบห้องโดยสารเงียบ ทัศนะวิสัยรอบคันโปร่ง ท่านั่งลอยตัวสูงมองเห็นชัดเจน ความบันเทิงรอบทิศทางแบบไฮเอ็นด์ เหมาะครับสำหรับผู้บริหารและครอบครัว นั่งหลังวันทำงาน นั่งหน้าบังคับควบคุมในวันหยุดกับครอบครัว หรูหราสง่างามราคาขายจัดได้ว่าไม่แรงเกินงามกับศักดิ์ศรีและดีกรีความเป็นยนตรกรรม เยอรมันอย่างแท้ทรู