บ๊อชคว้ารางวัลเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย

   Safety Technology Award

 

บ๊อช คว้ารางวัล “เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย: สาขานวัตกรรมเพื่อการขับขี่ปลอดภัยสำหรับรถจักรยานยนต์ (Safety Technology Award: Innovative Motorcycle Technology for Safer Riding)จากองค์กรทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ใหม่แห่งอาเซียน (ASEAN NCAP หรือ ASEAN New Car Assessment Program)

มร. จีออฟ ลีแอช หัวหน้าแผนกธุรกิจยานยนต์สองล้อและพาวเวอร์สปอร์ตของบ๊อช กล่าวว่า "ในฐานะที่บ๊อชเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยสำหรับยานยนต์สองล้อ ซึ่งมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมใหม่มาโดยตลอด เพื่อช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับการขับขี่ได้อย่างเต็มที่"

ASEAN NCAP หรือองค์กรทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ใหม่แห่งอาเซียนเป็นหน่วยงานการทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ที่ร่วมจัดตั้งโดยหน่วยงานศึกษาด้านความปลอดภัยบนท้องถนนของมาเลเซีย (Malaysian Institute of Road Safety Research -MIROS) และหน่วยงานทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ใหม่ระดับสากล (Global New Car Assessment Program: Global NCAP) นับเป็นหนึ่งในหน่วยงานระดับสากลที่ได้รับการยอมรับและมีบทบาทมากที่สุดในการตรวจสอบสมรรถนะด้านความปลอดภัยสำหรับรถยนต์ใหม่

บ๊อชได้รับรางวัลในประเภทเดียวกันนี้จาก ASEAN NCAP เป็นครั้งที่ 2 โดยได้รับรางวัลครั้งแรกในปี 2557จากESP®(Electronic Stability Program) หรือที่รู้จักกันในชื่อระบบการควบคุมการทรงตัวของรถยนต์(Electronic Stability Control: ESC) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้ช่วยชีวิตผู้คนกว่า 8,500 ราย และช่วยป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนต่าง ๆ ได้ถึงร้อยละ 25 จากจำนวนนับล้านครั้ง เพียงแค่เฉพาะในทวีปยุโรป

มร. โจเซฟ ฮง กรรมการผู้จัดการ บ๊อช ประเทศไทย กล่าวว่า "เราจะยังคงให้การสนับสนุนรัฐบาลไทยอย่างเต็มที่ ในการสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยบนท้องถนน เราคิดว่าการผสานการให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง และการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยในยานยนต์ มีความสำคัญอย่างมากโดยมีข้อมูลอ้างอิงว่าเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถช่วยลดการบาดเจ็บและการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ เราเชื่อว่าในอนาคตข้างหน้าจะมีเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมายที่จะช่วยให้การขับขี่บนท้องถนนปลอดภัยมากขึ้นสำหรับคนไทย”

ระบบเบรก ABS ในรถจักรยานยนต์ กำลังกลายเป็นมาตรฐานระดับสากล
จากการศึกษาวิจัยด้านอุบัติเหตุของบ๊อชแสดงให้เห็นว่าหากมีการติดตั้งระบบเบรก ABS ในยานยนต์สองล้อทุกคัน จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตได้ถึง 1 ใน 4 เนื่องจากระบบเบรกจะป้องกันล้อล็อกจึงช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการทรงตัวของรถได้ในขณะเบรก และช่วยให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ที่คับขันได้อย่างรวดเร็วโดยปราศจากความกังวล ในปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญและสนับสนุนให้ใช้ระบบเบรก ABS เช่น ประเทศในสหภาพยุโรป ได้มีการออกกฎหมายให้รถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์มากกว่า 125 ซีซี ที่ออกจำหน่ายตั้งแต่ต้นปี 2559 ต้องติดตั้งระบบเบรก ABS ทุกคัน เช่นเดียวกับที่ญี่ปุ่นได้ออกกฎหมายให้รถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์ตั้งแต่ 125 ซีซีขึ้นไป ต้องติดตั้งระบบเบรก ABS โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป ไต้หวันจะเริ่มใช้บังคับใช้กฎหมายในปี 2562 ขณะที่ในปีนี้ รัฐบาลของอินเดียได้ประกาศให้รถจักรยานยนต์ทุกชนิด จะต้องติดตั้งระบบเบรก ABS นับตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2561 เป็นต้นไป

จากระบบเบรก ABS ถึงระบบเตือนมุมอับสายตา (side view assist)
บ๊อชได้เปิดตัวระบบเบรก ABS 10 ที่ออกแบบเพื่อรองรับความต้องการสำหรับตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะ เนื่องจากขนาดที่เล็กพร้อมน้ำหนักที่ลดลง ทำให้เหมาะสมและสะดวกสำหรับผู้ผลิตที่จะติดตั้งในรถจักรยานยนต์ขนาดเล็ก ทั้งนี้ Kawasaki Versys - X 300 ABS ที่จะเปิดตัวทั่วโลกเร็ว ๆ นี้ จะเป็นรถจักรยานยนต์รุ่นแรกของโลกที่ใช้ระบบ ABS 10 ตามด้วย Suzuki GSX-S125 ABS รุ่นปี 2018 ที่จะผลิตโดยใช้ระบบนี้ด้วยเช่นกัน

บ๊อชร่วมมือกับ NCAP ในแคมเปญระดับโลก "Stop the Crash"
บ๊อชร่วมเป็นหนึ่งในพันธมิตรของแคมเปญ "Stop the Crash" ของNCAP หรือหน่วยงานทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ใหม่อย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทศวรรษในการสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน โดยองค์การสหประชาชาติ(United Nation Decade of Action for Road Safety)ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั่วโลกลงร้อยละ 50 ภายในปี 2563 ซึ่งในปี 2556 เพียงปีเดียว พบว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตบนท้องถนนทั่วโลกประมาณ 1.25 ล้านราย

สำหรับแคมเปญ "Stop the Crash" ที่จัดขึ้นในประเทศมาเลเซียระหว่างวันที่ 29-30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บ๊อชได้เผยโฉมเทคโนโลยีระบบเบรก ABS สำหรับรถจักรยานยนต์ พร้อมสาธิตเพื่อแสดงสมรรถนะด้านความปลอดภัยด้วย