แกร็บ เผยสถิติการใช้งานของลูกค้า

ในช่วงคืนข้ามปี ยอดพุ่งทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

ขอต้อนรับลูกค้าทุกท่านเข้าสู่ปีใหม่ไปด้วยกันกับแกร็บ คุณจำได้ไหมว่าคุณอยู่ที่ไหน หรือฉลองคืนสุดท้ายของปี พ.ศ. 2561 อย่างไร ไม่แน่คุณอาจจะเป็นหนึ่งในจำนวนลูกค้ากว่า 63,000 คน ที่ใช้บริการแกร็บ หรือกำลังมีความสุขกับอาหารจานโปรดที่สั่งผ่านแกร็บฟู้ดเพื่อฉลองนาทีขึ้นปีใหม่ก็เป็นได้

อยากรู้ไหมว่าชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีกิจกรรมอะไรในการเฉลิมฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่กันบ้าง แกร็บจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ และนำมาเผยแพร่ดังสถิติต่อไปนี้

ในช่วงเวลาเค้าท์ดาวน์เข้าสู่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562

มียอดการเรียกใช้บริการรถจากแกร็บทั้งหมด 31,465 ครั้ง ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถ้าลองคำนวณดูว่าในแต่ละครั้ง มีผู้โดยสารอย่างน้อย 1 คน บวกกับคนขับอีก 1 คน แปลว่ามีคนจำนวน 63,000 คน ฉลองเทศกาลปีใหม่ผ่านการใช้บริการแกร็บ ผู้คนส่วนใหญ่ใช้การส่งข้อความอวยพรกันในวันสิ้นปี แกร็บพบว่าประมาณ 9.75 ล้านคน ส่งข้อความ ด้วย แกร็บแชท ในช่วงระยะเวลาจาก 5 โมงเย็น จนถึงเที่ยงคืนในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ผ่านรูปภาพและข้อความเสียง

ช่วงเวลายอดฮิตที่ผู้โดยสารเดินทางออกจากบ้านไปเค้าท์ดาวน์ และช่วงเวลาเดินทางกลับ

เวลายอดฮิตที่ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออกจากบ้านไปนับถอยหลังวันสิ้นปีจะอยู่ในช่วง 4 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาที่เราดูจากจำนวนการเรียกแกร็บที่พุ่งขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับวันจันทร์ทั่วไป และเมื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ คนส่วนใหญ่ก็เตรียมเรียกบริการรถแกร็บเพื่อเดินทางกลับ ในช่วงเวลาตี 1 ถึง ตี 2 ซึ่งไม่ได้เป็นแค่จำนวนการเรียกแกร็บที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดหลังเที่ยงคืนเท่านั้น แต่เป็นจำนวนที่มากที่สุดเมื่อเทียบกับวันอังคาร  ทั่วไปอีกด้วย

ชาวสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ปาร์ตี้ฉลองสิ้นปีดึกที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยแกร็บพบว่าในบริเวณ กลังวัลเลย์ (Klang Valley) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มีการเรียกรถสูงถึง 7.1 เท่า ในช่วงตี 2 ของวันอังคารที่ 1 มกราคม 2562 เมื่อเทียบกับคืนวันอังคารปกติ ส่วนในสิงคโปร์มีการเรียกแกร็บสูงถึง 9.5 เท่า ตอน ตี 3 ของวันอังคารที่ 1 มกราคม 2562 เทียบกับคืนวันอังคารปกติ 

ผู้คนส่วนใหญ่นิยมไปฉลองที่ไหนในวันสิ้นปี

แน่นอนว่าทุก ๆ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะต้องมีสถานที่เค้าท์ดาวน์ที่จัดอีเวนท์พิเศษขึ้นมากมาย ทั้งคอนเสิร์ต ลานเบียร์ และการแสดงพลุต่าง ๆ ประเทศไทยเองก็เช่นกัน หลายคนไปชมการแสดงของศิลปินมากมาย และดูดอกไม้ไฟสุดตระการตาที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงห้างเปิดใหม่ล่าสุดอย่าง ไอคอนสยามที่มีการแสดงดอกไม้ไฟอย่างน่าประทับใจ และสถานที่สุดฮิตที่ผู้คนมากมายยังมุ่งหน้าไปคืองานเค้าท์ดาวน์ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวิลด์ อย่างทุกปี หรือแม้กระทั่งที่ถนนข้าวสาร ในส่วนของประเทศเพื่อนบ้าน ก็มีแหล่งฮิตให้ไปฉลองเช่นกัน

จำนวนเที่ยวสูงสุดของคนขับ 1 คน ในวันสิ้นปี (ระหว่าง 17.00 น. – 23.59 น. วันที่ 31 ธ.ค. 2561)

ขณะที่พวกเราส่วนใหญ่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ คนขับแกร็บอีกมากมายกำลังทำงานอย่างหนัก เนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมากที่ต้องการเรียกรถในคืนวันสิ้นปี คนขับของเราคนหนึ่งรับผู้โดยสารถึง 26 เที่ยวตั้งแต่ 5 โมงเย็น จนถึง เที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม 2561

จำนวนเที่ยวสูงสุดของคนขับ 1 คนในแต่ละเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่

1. กรุงเทพฯ – 24 เที่ยว

2. ฮานอย – 23 เที่ยว

3. จาการ์ตา – 19 เที่ยว

4. คลังวัลเลย์ กัวลาลัมเปอร์ – 26 เที่ยว

5. มะนิลา – 23 เที่ยว

6. พนมเปญ – 18 เที่ยว

7. สิงคโปร์ – 24 เที่ยว

8. ย่างกุ้ง – 17 เที่ยว

เมนูยอดฮิตทีมีคนสั่งมากที่สุดในวันสิ้นปี

จะเรียกว่างานเฉลิมฉลองได้อย่างไร หากขาดอาหารรสเลิศ สำหรับเมนูอาหารยอดนิยมที่ลูกค้าสั่งผ่านแกร็บฟู้ดในคืนวันสิ้นปีในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนามนั้น ดูเหมือนว่าทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะนิยมสั่งของกินเล่น กับของหวานมาฉลองปีใหม่กัน

มูลค่าการสั่งอาหารสูงสุดวันสิ้นปี

ขอจบข้อมูลสุดท้ายด้วยสถิติอันน่าสนุก ด้วยรายการอาหารที่มีการสั่งผ่านแกร็บฟู้ดและมียอดใช้จ่ายต่อเมนูมากที่สุดจากแต่ละประเทศ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในวันสิ้นปี

- อินโดนีเซีย รายการอาหารมื้อใหญ่ที่สุดมีมูลค่า1,520,000 รูเปียห์ ซึ่งตกเป็นของผัดหมี่โกเร็ง 40 ห่อ

- มาเลเซีย อยู่ที่ 291 ริงกิต เป็นการสั่งกุ้งอบเนย ปลาเปรี้ยวหวาน หอยลายผัดเผ็ด ปลาหมึกไข่เค็ม เต้าหู้ กุ้งมาร์ไมท์ และน้ำส้มคั้น

- ฟิลิปปินส์ อยู่ที่ 2,400 เปโซ ในการสั่งอาหารจากร้าน Goldilocks ประกอบไปด้วยเค้กช็อคโกแลต ปอเปี๊ยะทอด ลาซานญ่า และสตูเลือดหมูดินูกวน

- สิงคโปร์ มูลค่าเมนูอาหารที่มากที่สุดอยู่ที่ 147 ดอลลาร์สิงคโปร์ สำหรับการสั่งอาหารสตรีทฟู้ดอย่างข้าวผัด ผัดผักโขม ผัดผักบุ้ง ไก่ซอสกุ้ง ไข่ยัดไส้ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และไก่มะนาว

- ไทย มูลค่าอาหารที่มากที่สุดอยู่ที่ 14,400 บาท สำหรับคัสตาร์ดพุดดิ้ง 300 ที่

- เวียดนามรายการสั่งอาหารที่แพงที่สุดจากแกร็บฟู้ดในวันสิ้นปีอยู่ที่ 1,604,900 ดอง ในการสั่งข้าวบาสมาตี ทิกกามาซาลาไก่ ไก่ปัญจาบ แกงกะหรี่ไก่ โรตีทันดูริ และแป้งนานอบเนย