ลุ้นกันมานานว่ารถยนต์คันไหนจะได้รับรางวัล THAILAND CAR OF THE YEAR 2015 หรือรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย หรือ สรยท. ซึ่งในที่สุดเราก็ได้ Ford Everest (ฟอร์ด เอเวอร์เรส) เป็นเจ้าของรางวัลอันทรงเกียรตินี้

 สำหรับโครงการรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี (THAILAND CAR OF THE YEAR) จัดขึ้นโดยสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย หรือ สรยท. เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้มีการพัฒนาก้าวหน้าไปในระดับสากลมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังเป็นข้อมูลสำหรับผู้บริโภคที่จะนำไปใช้เป็นข้อมูลต่อการตัดสินใจซื้อตั้งแต่การเลือกสมรรถนะ, ความสะดวกสบาย, การออกแบบ, ความปลอดภัย, การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและที่สำคัญที่สุดคือความคุณค่าของรถและความคุ้มค่าของราคาได้อีกด้วย

โดยกติกานั้น จะใช้หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกรถยนต์ที่เข้าเกณฑ์เป็นไปตามระเบียบและกฎกติกาซึ่งสมาคมฯ ได้จัดทำขึ้น โดยกำหนดไว้ว่ารถยนต์ที่จะเข้ารับการคัดเลือกเพื่อรับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมในแต่ละปี ต้องเป็นรถรุ่นใหม่ (New Model) ที่เปิดตัวโดยผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และเป็นรถที่ประกอบในประเทศ (CKD) เท่านั้น โดยมียอดขายไม่น้อยกว่า 500 คัน ในช่วง 12 เดือนก่อนการประกาศรางวัล (ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 - 30 กันยายน 2558) ซึ่งอ้างอิงจากยอดจดทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบก (รายละเอียดกฎเกณฑ์ต่างๆ สามารถดูได้ที่ www.tajathailand.com

ซึ่งเกณฑ์การให้คะแนนรอบแรก (First Round) จะให้สมาชิกสมาคมฯ ลงคะแนนเลือกรถที่คณะอนุกรรมการฯ คัดสรรตามคุณสมบัติและตรงตามหลักเกณฑ์ ซึ่งครั้งนี้มีรถยนต์ผ่านเกณฑ์รวมทั้งสิ้น 11 รุ่น ได้แก่ ฟอร์ด เอเวอเรสส์(Ford Everest), ฮอนด้า เอชอาร์-วี (Honda HR-V),มาสด้า2 (Mazda2), เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส (Mercedes-Benz C-Class), เอ็มจี3 (MG3), มิตซูบิชิ ไทรทัน(MitsubishiTriton), มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต (Mitsubishi Pajero Sport), นิสสัน เอ็กซ์เทรล(Nissan X-Trail), ซูซูกิ เซียส (Suzuki CIAZ), โตโยต้า รีโว (Toyota  Revo) และ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ (Toyota Fortuner) โดยหลังจากสมาชิกลงคะแนนแล้วเสร็จ ทางคณะอนุกรรมการจะดำเนินการเรียงลำดับผลคะแนนรถยนต์ที่ผ่านการคัดเลือก จากนั้นจะคัดเลือกรถจำนวน 50% (เศษปัดขึ้น) จากทั้งหมดที่ผ่านเกณฑ์ เพื่อนำไปให้คณะกรรมการให้คะแนนในรอบตัดสินหรือรอบสุดท้าย (Final Round)

โดยเกณฑ์การให้คะแนนรอบตัดสิน (Final Round) คณะกรรมการรอบตัดสินจะมีตัวเลือกเป็นรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่ผ่านรอบ First Round ซึ่งครั้งนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 6 รุ่น ประกอบด้วยมิตซูบิชิ ปาเจโรสปอร์ต, มาสด้า2, ฟอร์ด เอเวอเรสต์, นิสสัน เอ็กซ์เทรล, เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส และฮอนด้า เอชอาร์-วี โดยการลงคะแนนกำหนดให้

1.กรรมการตัดสินแต่ละคนมีคะแนนทั้งสิ้น 25 คะแนนเท่ากัน 

2.กรรมการแต่ละคนโดยต้องลงคะแนนให้กับรถที่ดีที่สุด 10 คะแนนเพียง 1 คันคะแนนที่เหลือทั้งหมดให้กระจายไปยังรถที่มีคุณสมบัติรองลงไปตามลำดับ

3.ต้องไม่ลงคะแนนไปยังรถคันอื่นเกินหรือเท่ากับ 10 คะแนนหลังจากมอบคะแนนให้รถที่ดีที่สุดแล้ว

4.ต้องลงคะแนนอย่างน้อย 5 คัน 

5.กรรมการต้องเขียนเหตุผลประกอบในการเลือกรถและยินยอมให้สมาคมฯนำไปเผยแพร่ได้

โดยการตัดสินรอบสุดท้าย ทางคณะกรรมการสมาคมฯ ได้จัดให้มีกิจกรรมทดสอบรถยนต์ทั้ง 6 รุ่นที่ผ่านการโหวตจากรอบแรกขึ้น โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมการสักขีพยานผู้ทรงคุณวุฒิด้านยานยนต์ จำนวน 6 ท่านและสื่อมวลชนสายยานยนต์ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมฯ ที่มีคุณสมบัติตรงตามกติกาที่กำหนดเข้าร่วมการตัดสิน จำนวนทั้งสิ้น 25 ท่าน
ซึ่งผลปรากฎว่าฟอร์ด เอเวอร์เรส ได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 (THAILAND CAR OF THE YEAR 2015) ด้วยคะแนน 110 คะแนน เฉือนชนะอันดับ 2 มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต ที่ได้ 109 คะแนน เพียงแค่คะแนนเดียว ตามมาด้วยอันดับ 3 มาสด้า2 ที่ได้ 106 คะแนน อันดับ 4 ฮอนด้า เอชอาร์-วี ที่ได้ 85.5 คะแนน อันดับ 5 เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส ที่ได้ 83 คะแนน และปิดท้ายด้วยนิสสัน เอ็กซ์เทรล ที่ได้ 56 คะแนน 


สำหรับฟอร์ด เอเวอร์เรส เป็นรถยนต์พีพีวี 7 ที่นั่ง ซึ่งเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2558 โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 รุ่น 2.2L TDCi ดีเซล 160 แรงม้า และ 3,2L TDCi ดีเซล 200 แรงม้า พร้อมเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย โดยที่โดดเด่นคือการติดตั้งพวงมาลัยแบบช่วยผ่อนเรงด้วยไฟฟ้าพร้อการชดเชยน้ำหนักบนพวงมาลัย ซึ่งถือเป็นรถยนต์พีพีวีเจ้าแรกในเมืองไทยที่ได้ติดตั้งระบบนี้มาให้ โดยฟอร์ด เอเวอร์เรส เปิดตัวในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,269,000-1,599,000 บาท