เจ้าสัว TOA ขอแบ่งเค้กเบนซ์ 600 คัน

เผยรายได้ธุรกิจรถ 15,000 ล้านบาท

 

หลังทุ่มทุน 1.1 พันล้านบาท ผุดโชว์รูมเบนซ์ใหม่ภายใต้ร่มเงาเจ้าสัว TOA “ไพรม์มัส ออโต้เฮ้าส์” เผยฟอร์มปีหน้าขอแชร์ยอดขาย 600 คันขั้นต่ำจากยอดเบนซ์ทั่วประเทศ พร้อมประกาศรุกธุรกิจค้าปลีกรถเต็มพิกัดขอโต 100 % ใน 3 ปี (2022) ขายรถ 3 แบรนด์หมื่นคันโกยรายได้ 9 พันล้านบาท จากรายได้รวมของกลุ่ม (TOAVH) ที่มีประมาณ 15,000 ล้านบาท

 

ข่าวใหญ่ในแวดวงธุรกิจค้าปลีกยานยนต์ไทยเกิดขึ้นวานนี้ (9 พฤษภาคม 2562) หลังจากบริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง – TOA Venture Holding (TOAVH) กลุ่มธุรกิจที่แยกตัวมาจากธุรกิจสีที TOA ผู้นำสีทาบ้านอันดับหนึ่งของไทย โดยคุณณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ทายาทของตระกูลตั้งคารวคุณ ซี่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม TOAVH แถลงข่าวเปิดแผนกลยุทธ์ บุกธุรกิจยานยนต์ 3 แบรนด์ รวม 12 โชว์รูม ทั้งเอ็มจี ซูซูกิ และการลงทุนล่าสุดผุดโชว์รูมรถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่มีมูลค่าลงทุนถึงกว่า 1.1 พันล้านบาท

โดยคุณณัฏฐวุฒิกล่าวว่า ขณะนี้โชว์รูมและสำนักงานใหม่ของไพรม์มัส ออโต้เฮ้าส์ ซึ่งได้รับสิทธิ์แต่งตั้งให้เป็นดีลเลอร์รายรายสุดของเมอร์เซเดส-เบนซ์อยู่ระหว่างก่อสร้างและจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดในเดือนพฤศจิกายน 2562 บนทำเลทองแห่งธุรกิจถนนเลียบทางด่วนเอกมัยรามอินทรามีขนาดกว่า 4 ไร่ใหญ่และทันสมัยโดยวางเป้าหมายว่าโชว์รูมแห่งนี้จะมีเป้าจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อยู่ในระดับไซส์ใหญ่สุดขั้นต่ำ 600 คันต่อปี  

 

 

“ในปี 2562 นับเป็นก้าวที่สำคัญของเรา โดยได้เริ่มขยายการลงทุนมาที่การค้าปลีกรถยนต์ พรีเมี่ยม แบรนด์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ภายใต้ชื่อ ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ (Primus Autohaus) ซึ่งเราได้รับการคัดเลือกจากเมอร์เซเดส-เบนซ์ ให้เป็น 1 ใน 15 แห่งในภูมิภาค Overseas เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาคอนเซ็ปต์ของโชว์รูมที่เน้นลูกค้าเป็นจุดศูนย์กลางตลอดทั้ง Customer Journey พร้อมศูนย์บริการรูปแบบใหม่ ภายใต้โครงการ Choice of Overseas โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างทีมสถาปนิกของไพรม์มัสฯ กับทีมงานของ Daimler และ Graft สำนักออกแบบระดับโลกจากเยอรมัน รวมทั้ง Fitch จากอังกฤษ เพื่อให้ได้รูปแบบโชว์รูมที่หรูหรา โดดเด่น ล้ำสมัย ทั้งการออกแบบภายนอก-ภายใน การใช้สื่อดิจิตอลในโชว์รูม ระบบไอทีและระบบการทำงานใหม่ ทั้งนี้เพื่อมอบประสบการณ์ระดับพรีเมี่ยมให้กับลูกค้าเมอร์เซเดส-เบนซ์ของเรา” คุณณัฏฐวุฒิกล่าวและว่า

ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ เลือกทำเลที่มีศักยภาพสูงในย่านที่พักอาศัยระดับพรีเมี่ยมบนถนนเลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา (ถนนประดิษฐ์มนูธรรม) เพื่อก่อสร้างโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการครบวงจรบนเนื้อที่กว่า 4 ไร่ พร้อมจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์  เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี  รถใช้แล้ว Proven Exclusivity ศูนย์บริการซ่อมทั่วไป / ศูนย์ซ่อมสีและตัวถัง ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง พร้อมเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนนี้

 

บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง – TOA Venture Holding (TOAVH) เป็นกลุ่มธุรกิจที่แยกตัวมาจากธุรกิจสีทีโอเอ ผู้นำสีทาบ้านอันดับหนึ่งของไทย บริหารโดยนายณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ทายาทของตระกูลตั้งคารวคุณ ประธานกลุ่ม TOAVH ดำเนินธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับยานยนต์มาเป็นเวลานานทั้งภายในและต่างประเทศ ประกอบด้วย 15 บริษัท และธุรกิจค้าปลีกรถยนต์ 2 ยี่ห้อหลัก คือ ซูซุกิ และ เอ็มจี ตั้งแต่ปี 2552 ก่อนที่จะขยายมาเป็นดีลเลอร์เบนซ์ในครั้งนี้ วางเป้าหมายที่จะจำหน่ายและเติบโตในส่วนของการขายรถยนต์ของกลุ่ม 3 ยี่ห้อหลังจากนี้ ด้วยเป้าหมาย 10,000 คันต่อปี มีรายได้จากการเป็นดีลเลอร์รถยนต์ ราว ปีละ 9,000 ล้านบาท จากรายได้รวมของทุกบริษัทในเครือที่มีราว 15,000 ล้านบาท โดยนับจากอดีตที่เริ่มเข้าสู่ธุรกิจค้าปลีกรถยนต์ได้มีการลงทุนในธุรกิจนี้ไปแล้วราว 500 ล้านบาท หากรวมมูลค้าการลงทุนของไพรม์มัส ออโต้เฮ้าส์ครั้งนี้มีมูลค่ารวมกันแล้วราว 1,500 ล้านบาท คุณณัฏฐวุฒิกล่าว และว่า

“เราทำธุรกิจด้านสีมายาวนานกว่า 50 ปี ทั้งสีทาบ้าน สีอุตสาหกรรม สีพ่นรถยนต์ รวมทั้งผลิตสินค้าป้อนให้โรงงานประกอบรถยนต์ อาทิ เข็มขัดนิรภัย พวงมาลัยรถยนต์ สีชุบกันสนิมรถยนต์ สีพ่นล้อแม็ก กระดาษทราย เป็นต้น ทำให้เราเล็งเห็นศักยภาพของตลาดรถยนต์ในประเทศไทยที่มีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง จึงเริ่มขยายพอร์ตการลงทุนมาที่กลุ่ม ดีลเลอร์รถยนต์อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 เริ่มจากแบรนด์ซูซูกิ โดยใช้ชื่อ ไอทีโอเอ ออโต้เซลส์ (iTOA Auto Sales) และสามารถสร้างยอดขายสะสมจาก 4 โชว์รูมได้ร่วม 2 หมื่นคัน  ต่อมาในปี 2557 ได้ขยายมาทำ  แบรนด์เอ็มจี ในชื่อ เบส ออโต้เซลส์ (Best Auto Sales) ซึ่งปัจจุบันมี 7 โชว์รูม โดยที่ผ่านมาเราครองส่วนแบ่งสูงสุดของยอดขายรถยนต์เอ็มจีทั่วประเทศมาตลอด และยังได้รับรางวัล MG 5 Star Award ซึ่งเป็นรางวัลผู้จำหน่ายยอดเยี่ยมในทุกด้าน ระดับ 5 ดาวจาก SAIC Motor บริษัทแม่ของเอ็มจี ประเทศจีน ติดต่อกันถึง 3 ปี สิ่งเหล่านี้เกิดจากความเชื่อมั่นและความไว้วางใจที่ลูกค้ามีให้กับเราอย่างแท้จริง”

 

 

คุณณัฏฐวุฒิยังกล่าวอีกว่า จากการลงทุนที่ต่อเนื่องในธุรกิจดีลเลอร์รถยนต์ กลุ่ม TOAVH ได้วาง 3 กลยุทธ์หลักได้แก่ 1) การให้บริการที่ครบวงจร  2) การเลือกบุคลากรมืออาชีพ  3) มุ่งเน้นความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจดีลเลอร์รถยนต์ทั้งหมด

“ผมเชื่อมั่นว่าการสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าจะส่งผลที่ดีและเป็นแรงสนับสนุนให้ธุรกิจของเราเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งพิสูจน์ได้จากความไว้วางใจของลูกค้าในด้านยอดขายและรางวัลมากมายที่เราได้รับอย่างต่อเนื่อง จากแนวคิดนี้จึงเป็นที่มาของกลยุทธ์หลักทั้ง 3 ข้อที่เชื่อมโยงกัน เริ่มตั้งแต่ การให้บริการที่ครบวงจร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าทั้งการขายรถ การบริการซ่อมทั่วไป / บริการซ่อมสีและตัวถัง เป็นต้น  กลยุทธ์สำคัญต่อมาคือ เราเลือกบุคลากรมืออาชีพที่มีประสบการณ์สูงและเข้าใจธุรกิจรถยนต์อย่างแท้จริง มานั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ และให้อำนาจบริหารและการตัดสินใจอย่างเหมาะสม เพื่อให้บริหารงานได้อย่างคล่องตัวและส่งผลให้การปฏิบัติงานของทีมเป็นไปอย่างรวดเร็ว กลยุทธ์ที่สามสำคัญที่สุดคือ มุ่งเน้นความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า ซึ่งจะเป็นเหมือนเข็มทิศในการทำงานของบุคลากรทั้งหมดในองค์กรที่มุ่งไปในทิศทางเดียวกันเพื่อลูกค้าของเรา” คุณณัฏฐวุฒิ กล่าว