VIOS / CITY / MAZDA2 เก๋งเล็ก 1.5 ลิตร

จัดไป..แฟนใครแฟนมัน..      

ต้นปี 2017 เก๋งซับคอมแพคซีดาน ขนาดเล็ก เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร นัดแต่งหน้าทาปากเพิ่มความน่าสนใจในตัวสินค้าออกมารวดเดียว 3 ค่าย 3 รุ่น หลายคนเลยว้าวุ่นหัวจิตหัวใจว่าจะไปตกล่องปล่องชิ้นกับเก๋งเล็กค่ายไหนดีเพราะแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นต่างก็มีทีเด็ดใหม่มาล่อตาล่อใจดีชนิดที่ว่าไม่แพ้กันทีเดียว ทั้ง โตโยต้า วีออส ฮอนด้าซิตี้และ มาสด้า 2  วันนี้ อะคาร์ ขออาสาพาทัวร์ชมกันเต็ม ๆ ว่าเก๋งทั้ง 3 รุ่นที่ว่านี้มีอะไรดีตรงไหน

โตโยต้า วีออส ใหม่ (Toyota Vios)

“New VIOS… All IS POSSIBLE ทุกสิ่งสามารถ ทุกทางเป็นไปได้” ราคาเริ่มต้น 609,000 - 751,000 บาท

เป็นรถยนต์ Subcompact Sedan ที่สมบูรณ์แบบอย่างเหนือระดับ สามารถตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการรถยนต์เพื่อตอบสนองทุกการใช้งานทั้งในเมืองและเดินทางไกลได้อย่างดีเยี่ยม จึงเป็นที่มาของการสื่อสารทางการตลาดภายใต้แนวคิด “New VIOS… All IS POSSIBLE ทุกสิ่งสามารถ ทุกทางเป็นไปได้” สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์แบบของรถยนต์ VIOS ใหม่ ควบคู่ไปกับ สะท้อนให้เห็นถึงผู้ขับขี่ที่สามารถทำทุกสิ่งให้สำเร็จได้อย่างที่ต้องการ

ดีไซน์ภายนอกของโตโยต้า วีออส ใหม่ ได้มีการเสริมด้วยไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์ ฮาโลเจน / โปรเจคเตอร์เลนส์ ฮาโลเจน พร้อมไฟหรี่ Light Guide แบบ LED ไฟ Daytime Running Light แบบ LED ไฟตัดหมอกคู่หน้า ไฟท้ายแบบ LED ล้ออัลลอยพร้อมฝาครอบขนาด 15-16 นิ้วให้เลือก ส่วนดีไซน์ภายในห้องโดยสารเน้นความหรูหราในแบบฉบับวีออสที่มีให้เลือก 2 สีได้แก่ สีดำ และ สีเบจ พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ Push Start Button มีการยกระดับความบันเทิงด้วยเครื่องเล่น CD / MP3 / WMA / DVD และเครื่องเสียง 2DIN วิทยุ AM/FM – หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมช่องต่อ USB ระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 

เครื่องยนต์บล๊อกใหม่ รหัส 2NR-FB ขนาด1.5 ลิตร 1,496 ซีซี. 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i ให้พละกำลังสูงสุด 108 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 140 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT ล็อคพูเล่ย์ 7 จังหวะ รองรับน้ำมันสูงสุด E85 กียร์อัตโนมัติ CVT 7 สปีด พร้อม Sequential Shift อีกขั้นแห่งการพัฒนาเทคโนโลยี ที่ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างราบรื่น และนุ่มนวลด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT 7 สปีด ประกอบกับระบบช่วงล่างที่นุ่มนวลและมั่นคงระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแบบแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลงด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีมและคอยล์สปริงพร้อมเหล็กกันโคลงแข็งแกร่งให้การทรงตัวมีเสถียรภาพในทุกสภาพถนนและทุกสถานการณ์ของการขับขี่

 

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ (Honda City)

เหนือกว่าที่สุดคือที่สุดในทุกด้าน ราคาเริ่มต้น 550,000 - 751,000 บาท

ซีตี้ โมเดลเยียร์ 2017 ได้มีการยกระดับพรีเมียมและเพิ่มความเป็นสปอร์ตมากยิ่งขึ้น พร้อมดีไซน์ใหม่รอบคันผสานกับการออกแบบภายในที่หรูหราโฉบเฉี่ยว เหนือระดับในสไตส์สปอร์ตทั้งยังสะดวกสบายด้วยเทคโนโลยี เพื่อการควบคุมอัจฉริยะ และครบด้วยมาตรฐานในความปลอดภัย

ฮอนด้าซิตี้ ใหม่ มาพร้อมดีไซน์ภายนอกที่ได้รับการยกระดับความหรูหรายิ่งขึ้น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของยนตรกรรมซับคอมแพคท์ที่มีการติดตั้งไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED (LED Daytime Running Lights)ในทุกรุ่น นอกจากนี้ยังติดตั้งไฟหน้าแบบ LED และไฟตัดหมอกคู่หน้าแบบ LED ทั้งยังโฉบเฉี่ยวและสปอร์ตยิ่งขึ้นด้วยกระจังหน้าแบบโครเมียมดีไซน์ใหม่ พร้อมกันชนหน้า-หลัง ดีไซน์ใหม่ และล้ออัลลอยลายใหม่ดีไซน์สปอร์ต

ภายในห้องโดยสารของ ยังคงความสะดวกสบาย และมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง มาพร้อมการออกแบบที่สปอร์ตและหรูหรายิ่งขึ้นด้วยแผงคอนโซลสีกันเมทัลลิก(Gun Metallic) เบาะนั่งลายใหม่สไตล์สปอร์ตพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายที่ครบครันเหนือระดับ อาทิ ไฟอ่านแผนที่ด้านหน้าแบบ LED และไฟส่องสว่างภายในห้องโดยสารแบบ LED เป็นต้น และยังรวมถึงเทคโนโลยีเพื่อการควบคุมอัจฉริยะ อาทิ ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสที่รองรับการเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สายผ่าน Bluetooth สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Andriodและ iOS ระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยแบบ 7 สปีด และสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่มาพร้อมปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย ระบบแสดงผลการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์อัจฉริยะ และระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ เป็นต้น

เครื่องยนต์ SOHC i-VTEC 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 117 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 146 นิวตัน-เมตร ที่  4,700 รอบต่อนาทีพร้อมระบบส่งกำลังที่มีทั้งแบบอัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง หรือเกียร์ CVT ให้อัตราการประหยัดน้ำมันที่ 17.9 กิโลเมตรต่อลิตรและเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ให้อัตราการประหยัดน้ำมันที่ 18.2 กิโลเมตรต่อลิตร ทั้งยังรองรับการใช้พลังงานทางเลือก E85 นอกจากจุดเด่นด้านสมรรถนะการขับขี่และความประหยัดน้ำมันแล้ว เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร SOHC i-VTEC ยังสร้างคุณค่าใหม่ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจด้วยฟังก์ชั่น “Ecological-Drive Assist System”หรือ“E-CON System” ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลืองอีกด้วย

มาสด้า 2 (Mazda 2 ) 

THE NEXT LEVEL OF EXCITEMENT อีกขึ้นของความเร้าใจที่ขาดไม่ได้ ราคาเริ่มต้น 530,000 – 789,000 บาท

มาสด้า 2 เป็นอีกทางเลือกของรถในเซกเม้นทืนี้ และดูเหมือนจะเป็นรุ่นเดียวที่มีแบบและขนาดเครื่อองยนต์ให้เลือกหลากหลายเบนซิน 1.3 ลิตรและดีเซล 1.5 ลิตร โดยมีทั้งแบบ 4 และ 5 ประตูที่สำคัญ แบรนด์มาสด้าในปีที่แล้วดูเหมือนจะเป้นค่ายรถที่มาแรงมากในเรื่องของยอดจำหน่ายที่เติบโต โดยมาเที่ยวนี้มาสด้า 2 เน้นเติมออฟชั่นด้านความปลอดภัยเช่นเดียวกับรุ่นพี่คือมาสด้า 3 นั่นก็คือระบบควบคุมการทรงตัวหรือ GVC จีเวคเตอริ่ง คอนโทรล

รูปทรงใหม่เพื่อให้มีชีวิตชีวาที่เหนือกว่ารถรุ่นอื่น ๆ ในระดับเดียวกัน สำหรับดีไซน์ใหม่ของการปรับโฉมในครั้งนี้ได้ยังยึดดีไซน์เดิมเป็นหลัก และมุ่งเน้นการพัฒนา ยกระดับคุณภาพให้ดียิ่งขึ้น แนวคิดหลักในการออกแบบครั้งนี้คือ “เติมความตื่นเต้นให้กับชีวิตที่มีสีสัน” เพื่อแสดงออกถึงความปรารถนาของมาสด้าที่จะเข้ามาเติมสีสันในชีวิตให้แก่ลูกค้า

ในการพัฒนามาสด้า 2 รุ่นปรับโฉมใหม่นี้ ได้รับการปรับปรุงสีและพื้นผิวของวัสดุที่ใช้ เพิ่มเสาอากาศแบบครีบฉลาม เปลี่ยนสีล้ออัลลอย และใช้สีภายนอกที่มีมิติลุ่มลึกกว่าเดิม เพื่อเพิ่มสีสันที่ดึงดูดใจมากขึ้นทำให้การรักษาคุณลักษณะอันโดดเด่นของมาสด้า 2 นั้นมีคุณภาพที่ดียิ่งกว่าเดิม เมื่อรวมกับสีภายในแบบใหม่ที่เรามีในรุ่นนี้แล้ว ก็ยิ่งทำให้การเลือกซื้อมาสด้า 2 สนุกสนานยิ่งกว่าเดิม สำหรับรูปลักษณ์ภายในนั้นยังคงดีไซน์เดิม แต่เพิ่มเติมการผสมผสานของสีสันบนแนวคิด “สร้างสีสันให้ชีวิต” เพื่อให้เกิดรูปแบบสีสันที่ดูภูมิฐานมากขึ้นควบคู่ไปกับการตัดเย็บที่ประณีต

มาสด้า 2 มาพร้อมเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1500 ซีซี พร้อมเทอร์โบแปรผันอินเตอร์คูลเลอร์ ให้อัตราเร่งด้วยแรงบิดสูงถึง 250 นิวตัน-เมตร พร้อมหัวฉีดโซลีนอยด์ ที่ฉีดน้ำมันได้แม่นยำ มีประสิทธิภาพและอัตราส่วนการอัดต่ำเพียง 14.8:1 เผาไหม้หมดจด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านมาตรฐานมลพิษ Euro 5 ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่ำเพียง 100 กรัม/กม. โดดเด่นที่สุดเรื่องการประหยัดน้ำมันถึง 26.3 กม./ลิตร และเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 1300 ซีซี เครื่องยนต์ เผาไหม้สมบูรณ์ที่สุดด้วยอัตราส่วนการอัดสูงถึง 12.0:1 ให้แรงม้าสูงถึง 93 แรงม้า และแรงบิดสูง 123 นิวตัน-เมตร ประหยัดน้ำมันถึง 23.3 กม./ลิตร* ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่ำเพียง 100 กรัม/กม.ผ่านมาตรฐานข้อบังคับมลพิษระดับ Euro 5 ของยุโรป

สำหรับ มาสด้า 2 สกายแอคทีฟใหม่ลงสู่ตลาดด้วยราคาเริ่มต้นที่ 5 แสนต้น ๆ ในขณะที่รุ่นท็อป ซึ่งทั้งภายนอก ภายใน และชุดเสริมความสปอร์ตที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ราคายังต่ำกว่า 8 แสนบาท เมื่อเทียบคุณสมบัติที่มาสด้า 2 ใหม่ มีมาให้กับราคา นับว่าเป็นรถยนต์อีกรุ่นหนึ่งในตลาดที่คุ้มค่า

 

ตารางเปรียบเทียบสเป้กรถรุ่นท็อป ของทั้ง 3 ยี่ห้อ

                                         TOYOA VIOS               HONDA CITY                              MAZDA 2

รุ่น                                              S                            SV+                                SPORT HIGH PLUS L

แบบ                                     4 ประตู 5 ที่นั่ง                4 ประตู 5 ที่นั่ง                           4 ประตู 5 ที่นั่ง

แบบเครื่องยนต์                            เบนซิน                         เบนซิน                                     ดีเซล

มิติ  ยาวxกว้างxสูง(มม.)            4420X1700x1475      4440x1695x1477                     4320x1695x1470

ระยะฐานล้อ(มม.)                       2550                              2,600                                     2570                                                               

เครื่องยนต์                        4 สูบ 16 วาล์ว Dual Vvti        4 สูบ 16 วาล์ว  i-VTEC          SKYACTIVE D TURBO

ปริมาตรความจุ (CC)                 1496                                   1497                             1499

แรงม้า                             108 ps/6000 RPM               117ps/6,000 RPM               105PS/4000RPM

แรงบิด                             140 NM/4200RPM             146 NM/4700 RPM             250NM/1500-2500RPM

ระบบขับเคลื่อน                     2 ล้อหน้า                             2 ล้อหน้า                               2 ล้อหน้า  

ระบบส่งกำลัง                       CVT 7 สปีด                         CVT 5 สปีด                  SKYACTIVE DRIVE 6 สปีด

ระบบช่วงล่างหน้า             แมคเฟอร์สันสตรัท                 แมคเฟอร์สันสตรัท                  แมคเฟอร์สันสตรัท

ระบบช่วงล่างหลัง                ทอชั่นบีม                               ทอร์ชั่นบีม                          ทอร์ชั่นบีม

ระบบพวงมาลัย               แรคแอนด์พีเนียน                     แรคแอนด์พีเนียน                    แรคแอนด์พีเนียน

ระบบเบรกหน้า                ดิสก์เบรก                                  ดิสก์เบรก                             ดิสก์เบรก

ระบบเบรกหลัง                  ดิสก์เบรก                                ดรัมเบรก                              ดิสก์เบรก

ขนาดล้อ                        16 นิ้ว                                       16 นิ้ว                                16 นิ้ว

ขนาดยาง                      195/50R16                               185/55R16                       185/60R16

ราคาจำหน่าย                 789,000 บาท                           751,000 บาท                    789,000 บาท