ลองบิดสองล้อ ยามาฮ่า

พิกัด 150 CC มีดีหลากรุ่น

 

ทดลองขับโดย: วชิระ เรืองมาลัย

แอดมินไปลองขี่สองล้อมาครับ เปิดพื้นที่ให้พันธมิตรเก่าแก่สองล้อค่ายยามาฮ่าที่ให้เกียรติเชิญชวนไปลองขับรถสองล้อในค่าย โดยเค้าเลือกรถในกลุ่มพิกัด 150 ซีซี ขนไปให้กลุ่มสื่อมวลชนสาย 4 ล้ออย่างพวกผมได้ลองหมุนปลอกแฮนด์กันชิว ๆ รวม ๆ แล้ว 4 รุ่นด้วยกันครับ ก็มียามาฮ่า Nmax / Aerox /M-slaz และ R15

สมัยก่อนทำข่าวเศรษฐกิจยานยนต์หัวใหญ่โม้เลยก็ได้นะว่าใหญ่ไม่ธรรมดา คือเอาว่าใหญ่มาก 555 ครอบคลุมพื้นที่ถึงข่าวรถจักรยานยนต์ด้วยในยุค 20 ปี ถอยหลังไปก็จะคุ้นเคยกับผู้บริหารค่ายยามาฮ่าดี ตั้งแต่คุณประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์  คุณประพันธ์นี่ติดตามกันมาตั้งแต่สมัยท่านดูแล 4 ล้อซูบารุในเครือสยามกลการเลยหละครับ ยกหูเช็คข่าวกันทุกวัน หวัดดีครับพี่ ผม ตุ้ย ฐานเศรษฐกิจพี่ 555 อีกท่านก็คุณอ๋อง หรือพี่อ๋อง คุณ จินตนา อุดมทรัพย์ ผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า ไทยยามาฮ่า หญิงแกร่งอีกคนในแวดวงยานยนต์ไทยคู่บารมีพี่ประพันธ์มาตั้งแต่ไหนแต่ไรโน่นแล้วหละครับ

ช่วงหลังมาผมกับทั้งสองท่านก็ไม่ค่อยได้พบเจอกันครับ เพราะหลังจากออกมาประกอบกิจตัวเองด้วยนิตยสาร อะคาร์ นี้ก็หลุดจากไลน์สองล้อมานาน ต้องมุ่งมั่นไปกับเรื่องราวของรถ 4 ล้อเป็นหลัก อย่างไรก็ตามผมเองก็ยังมอนิเตอร์ติดตามข่าวสารของกิจการและท่านผู้ใหญ่ที่เคารพทั้งสองท่านนี้มาอย่างต่อเนื่องด้วยความระลึกถึงและเคารพนับถือวิชั่นของท่านในฐานะของนักธุรกิจผู้มุ่งมั่นผู้อยู่ในแถวหน้าของวงการยานยนต์และสองล้อไทยกับค่ายยามาฮ่าครับ  

ถึงจะห่างหายจากแวดวงสองล้อแต่เชื่อเถอะครับลูกผู้ชายมีอยู่ไม่กี่เรื่องเกือบ 100 เปอเซนต์ จะมีหัวใจชื่นชอบในเรื่องราวคล้าย ๆ กันหมด หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของรถจักรยานยนต์สองล้อ ที่เกือบทุกคนต่างมีฝันจะครอบครองรถจักรยานยนต์เด็ด ๆ ซักคันไว้ในบ้าน โดยเฉพาะในยุคนี้เป็นยุคที่ตลาดรถบิ๊กไบค์เปิดเสรีเบ่งบานเต็มที่มีสองล้อใหญ่เปิดตัวออกมาขายมากมายหลากหลายยี่ห้อและรุ่นเกลื่อนถนนไทยไปหมด

ผมเองก็เหมือนกันครับ มีฝันและทำตามฝันในเรื่องของรถสองล้อเครื่องมาจนวันนี้ก็ยังไม่หยุดที่จะฝัน อยากจะได้ครอบครองรถสองล้อในฝัน ความฝันผันเปลี่ยนไปเรื่อยครับ ตั้งแต่ ฮายาบูสะ / เดวิล ผ่านมือผมมาหมดแล้ว ดังนั้น เรื่องสายแว้นสายบิด สายเท เรื่องเปิดสุดปลอก ปิดหัวทิ่มนี่ไม่ต้องบอกไม่ต้องมาคุยกันครับ สองยี่ห้อสองรุ่นที่ผ่านมือผ่านการครอบครองผมไป ไบค์เกอร์รู้กันดีละครับว่ามันสุดระ เอาเป็นรู้กันนะว่าวันนี้ บิ๊กไบค์ ผมขับคันไหนก็ได้ทั้งนั้นครับ ไม่ว่าจะสายสกู้ตเตอร์ สายทัวริ่ง สายหมอบ สายเท  สายคลาน สายจอด แล้วก็บอกเลยว่าถนัดกันไปยันพันกว่าซีซีเลยละกัน

แหม  กว่าจะเข้าเรื่องเข้าราวได้โม้ไปซะสองหน้าจอแล้วครับคนแก่ก็งี้หละครับ ชอบเล่าความหลัง เอาความปัจจุบันระกันครับ ต้องขอขอบคุณ น้องตูน ปิยะพงษ์ หวังใจสุข ผู้จัดการอาวุโสแผนกประชาสัมพันธ์ ทีมประชาสัมพันธ์ยุคใหม่หัวก้าวหน้าของค่ายยามาฮ่าครับ ที่นึกถึงกันชวนกันไปอัพเดทข้อมูลปัจจุบัน จึงได้นำเรื่องราวใหม่ ๆ มานำเสนอให้ผู้อ่าน อะคาร์ ทั้งในนิตยสาร และเว็ปไซต์ ของเราได้เปลี่ยนบรรยากาศเปลี่ยนอิริยาบถจากนั่งขับ4 ล้อแอร์เย็นมาตะลึงพรึงเพริศ อะดีนารีนไหลหลั่งพร่างพรูเมื่อเปลี่ยนมาอยู่บนอานมอเตอร์ไซต์รับแสงอัลตร้าไวโอเลตรับลมเป่าไข่กันได้บ้าง   

พูดถึงแวดวงสองล้อเครื่อง เท่าที่มอนิเตอร์ปี 2559 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าค่ายยามาฮ่านี้เค้าติดปีกมากครับเติบโตสูงกว่าตลาดรวมทั้งยอดขายทั้งมาร์เก็ตแชร์โตเพิ่มทุกเซ้กเม้นท์เลยทีเดียวข่าวเค้าบอกว่าไปไหนมาไหนก็เลยจะเห็นท่านผู้บริหารและทีมงานต่างเดินยิ้มกันแก้มงี้ปริทีดียวเชียว จะไม่ให้ยิ้มได้ไงครับ ยอดขายปีที่แล้วฟาดไป 2.45 แสนคัน เติบโตตั้ง 24 % สูงกว่าตลาดรวมที่โตแค่ 3-4 % มาร์เก็ตแชร์ยามาฮ่าปีก่อนเลยขยับพรวดขึ้นไปอยู่ที่ 15 % จากที่เคยมี 12 % โห สุดอะ โปรดักส์เค้าก็เยอะจนแยกแยะจำไม่ได้กันเลยทีเดียวครับว่าใครเป็นใครรุ่นไหนแบบไหน เรื่องราวที่จะเล่านี้ก็เอาเป็นว่า บอกกล่าวให้รู้กันคร่าว ๆ ละกันนะครับ เอาเป็นตามใจผม เหมือนอยากที่ผมอยากจะได้อยากจะเล่าละกัน

เรื่องของเรื่องคือ น้อง ๆ ในทีมยามาฮ่า เค้าบอกว่าอยากจะพบปะพูดคุยกับพี่ ๆ สื่อที่เป็นกลุ่มสายรถยนต์บ้าง เพราะที่ผ่านมา เวลาทดสอบรถสองล้อพวกเค้าก็จะมีเดินทางและร่วมงานกับทีมผู้สื่อข่าวมอเตอร์ไซค์กันบ่อยอยู่แล้ว ครั้งนี้เลยมี โอกาส ได้ร่วมทริปกันจะได้รู้จักคุ้นเคยกันไว้ ได้ลองขี่มอเตอร์ไซค์ได้อัพเดทผลิตภัณฑ์ของสองล้อยามาฮ่ากันดูบ้าง คือที่สุดความต้องการมันก็มาบรรจบกันตรงที่บังเอิญผมมีเวลาไปร่วมด้วย

กิจกรรมของเค้าเท่าที่ดูโปรแกรมแล้วนอกจากจะมีบิดสองล้อแล้วช่วงเย็นย่ำยังมีโปรแกรมออกกำลังน่องด้วยการปั่นจักรยานอีก ก็น่าจะตรงวัตถุประสงค์มันเป็นเรื่องที่ผมชอบพอดี สำคัญที่สุดก็คือเวลานี้ก็กำลังเล็ง ๆ จะซื้อมอเตอร์ไซค์ซักลำมาใช้งานส่วนตัวเอาไว้แว้นไปแว้นมาในซอยไปตลาดจ่ายกับข้าว หรือขับใกล้ ๆ ในเมืองยามฉุกเฉินต้องเดินทางใกล้ ๆไปแบบรวดเร็วทันใจ

ซึ่งที่เล็ง ๆ ไว้จากร้านมอเตอร์ไซค์หน้าปากซอยตอนนั้นก็น่าจะเป็น ยามาฮ่า  Aerox ครับ ตอนนี้ที่บ้านใช้ มอเตอร์ไซค์ ไทเกอร์ ผู้หญิงจ่ายตลาดมา เกือบ 20 ปีแล้วครับ ตั้งแต่สมัยคุณปิติ มโนมัยพิบูลย์ขายอยู่โน่นหละครับกระทืบทีเดียวติด บิดบินไปบินมาสบายหายห่วง แว้นอยู่ในซอยแถว ๆ นาคนิวาส โชคชัย 4 ลาดพร้าวนี่หละครับ

ทริปนี้ทีมยามาฮ่าคัดรถในคลาส 150 ซีซี ไปให้เราได้ลองขี่กัน 4 รุ่น แบ่งเป็น 2 กลุ่มครับ กลุ่มแรกจะเป็นแนวสปอร์ตออโตเมติก ไม่มีคลัชต์ และอีกสองรุ่นเอาเป็นกลุ่มที่สองและกันเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นรถผู้ชาย คือสมัยยุค 60 เราเรียกกันแบบนั้นว่างั้นเถอะถ้ารถผู้หญิง 110-125 ซีซี ไม่มีคลัชต์ เรียกรถผู้หญิงแต่มีเกียร์ วน ส่วนแบบมีคลัชต์เรียกรถผู้ชาย ผมก็ได้ลองขี่ทั้ง 4 คันหละครับ ทั้งสายออโตเมติกไม่มีคลัช์ไม่ต้องเข้าเกียร์บิดโล้ด อันนี้ไม้รู้เรียกอะไร เอาเป็นว่าเค้าเรียกออโตเมติก ไม่มีคลัชต์แล้วยังไม่มีเกียร์วนอีก ส่วนแบบรถผู้หญิงมีเกียร์วนก็ยังมีขายนะเดี๋ยวนี้น่าจะเป็นรุ่นเริ่ม ๆ ต้นเค้าหละครับ ซีซีก็น่าจะประมาณ 125 ซีซี เทือก ๆ นั้นหละครับ  และแบบมีคลัชต์เข้าเกียร์ 1 กด เกียร์ 2 ถึง 6 งัด ไม่ทราบเขียนแบบนี้อ่านง่ายมั้ยครับ 555

เอากลุ่มแรกก่อนครับ เพราะมันดูอยู่ในเป้าหมายที่คิดว่าจะซื้อ คือ มุ่งหน้าไปที่ กลุ่มออโตเมติกก่อนเลย ในใจคิดแค่ Aerox ได้ลองขี่ในสถานีที่ทางทีมงานจัดเอาไว้ให้ได้ทดลองฟิลลิ่งในเรื่องของการควบคุม บังคับรถ เดินคันเร่ง เบรก เลี้ยวและ วอร์มอัพ ฝึกฝนให้ชินกับรถทุกรุ่นทั้ง 4 รุ่นก่อนจะไปลองวิ่งจริงกันบนถนนในลำดับถัดไป

ขี่มอเตอรไซค์ 2 ล้อนี่บอกเลยครับว่าเรื่องสำคัญที่สุดก็คือเรื่องของทักษะและความคล่องตัวในเรื่องของการทรงตัวครับ ไม่ว่าจะทรงตัวบนความเร็วสูงหรือต่ำ การใช้เบรก หน้า หลัง  ยิ่งความเร็วต่ำนี่สำคัญเลยครับ คอนโทรลรถและรักษาการทรงตัวให้ได้เสถียรและนานที่สุด ไอ้ที่ล้ม ๆ กันนี่ก็สำคัญที่สุดคือทรงตัวไม่อยู่หละครับ จะให้ทรงตัวได้ไงหละในเมื่อก่อนจะแว้นเล่นหวดกันไปไม่รู้กี่กระป๋องแระ  เด็ก ๆ ห้าว ๆ ซะส่วนใหญ่ครับ เหตุผลสั้นง่าย ถ้าไม่ได้ดก ใจไม่มาเว้ยเฮ้ย บรรลัยเกิดสิครับ กว่าจะผ่านชีวิตช่วงแว้นกันไปได้สำหรับลูกผู้ชายไทย เฮ้อ พ่อแม่งี้นั่งลุ้นปาดเหงื่อทุกวัน

ฝึกทั้ง 4 รุ่นในสนามจำลองสั้น ๆ เพื่อหัดทรงตัวและควบคุมรถ ผมยังพริ้วใช้ได้ครับ บอกทีมงานหลังจากครบ 4 รุ่น ใจยังอยู่ที่ Aerox ครับ ความเร็วต่ำเลี้ยวง่ายคล่องตัว สปอร์ต เท่ห์ เค้าบอกว่าให้ขยับไป Nmax ในใจก็คือยังไม่โดนครับ ตอนนั้นยังไม่ได้ลองขับทางไกลขับช้า ๆ เลี้ยวแคบ ๆ แฮนด์มันกว้างไปเลี้ยวยากกว่าครับ ใจยังเทไปที่ Aerox ครับ

สำหรับกลุ่มรถผู้ชาย มีสองรุ่นครับ R15 สปอร์ตสายหมอบย่อส่วนมาจากผู้พี่ตระกูล R  ของค่ายนี้เค้า และมันก็คือ ออลนิวโมเดล 2017 สายหมอบสายสปอร์ตนักบิดประจำหมู่บ้านรู้จักกันดี ส่วน  M-slaz อันนี้น่าจะใหม่และแปลกหูแปลกตาแบบล้ำ ๆ หน่อย ๆ แนว ๆ ใหม่เค้าเรียกพวกสตรีทไบค์ อะไรเทือก ๆ นั้นครับ มันเท่ในแนว สำหรับเด็กรุ่นใหม่ ๆ

จบจากสนามจำลองเราก็ชักขบวนออกไปขี่กันในรูทรอบ ๆ อ่างเก็บน้ำบางพระครับ วนเวียนไปย่าน ๆ เขาเขียว ไปกลับก็ระยะทางชิว ๆ ครับ 40 กว่ากิโลเมตร ใช้ความเร็วกันไม่มากไม่หฤโหดบิดหมดปลอก ท่องเที่ยววนเวียนอยู่ที่ 100 -120 กม./ชม.ครับ วันนั้นอากาศดีไม่มีแดด มีฝนปรอย ๆ แหม่บรรยากาศเส้นทางทัศนียภาพป่าเขาหน้าฝนเขียวสดโรแมนติกอย่างกับอย่างกับถ่าย มิวสิค วีดิโอ งั้นเลยครับ

ผมวนเวียนขึ้นลงขี่ทั้ง 4 รุ่น บอกได้เลยว่าเป็นรถที่น่าใช้ไปคนและแบบครับ สปอร์ตผู้ชายมีคลัชต์ก็จะมีกลุ่มลูกค้าผู้ใช้ที่ต้องการของเค้า ทั้ง R15 สำหรับสายหมอบประจำหมู่บ้าน  และ M-slaz สำหรับแว้นแบบเด็กแนว พวกเรียนมหาลัย แต่สำหรับผม สายตลาดครับงานนี้มีพลิก ความคิดเปลี่ยนไปหลังจาก ได้ลองของจริงขับจริงบนถนน ทั้ง Aerox และ Nmax กลายเป็นว่า จบทริปมันดันเทใจไปให้ Nmax มากกว่า หลังจากพบว่าเมื่อขับทางไกล Nmax นั่งสบายกว่า ที่สำคัญ คนซ้อนนั่นคือ เมีย เมื่อไปตลาด ค้าต้องเป็นผู้บังคับบัญชา ปรากฏว่า ซ้อนสบายตรูดกว่า Aerox เยอะ เพราะอันนี้เน้นแนวสปอร์ตวัยรุ่น ดังนั้น จากงบ 6 หมื่นเพื่อ Aerox ไปตลาด คงต้องเพิ่มเป็น 8 ละครับงานนี้ เพราะ Nmax จะมีค่าตัวที่สูงกว่า

จบทริปด้วยความกระชุ่มกระชวย ช่วงบ่ายเรารวมก๊วนใหญ่ยามาฮ่าปั่นรอบอ่างเก็บน้ำบางพระไปอีก 20 กว่าโล โดนน้อง ๆ ทีมงานยามาฮ่าหลอกว่าไปกันไม่เร็ว เล่นปั่นกัน AV 30 กว่าพี่อายุ 53 คราวหน้าไม่เอาแบบนี้แล้วนะครับ หวังว่า บทความนี้จะมีสารประโยชน์บ้างสำหรับคนที่กำลังเมียง ๆ มอง ๆ ดูสองล้อยามาฮ่าในกลุ่ม 150 ซีซี สนนราคางบ 6-9 หมื่นบาทอยู่ในกระเป๋า และผมก็คัดเอาสเป้กรายละเอียดของรถมาเล่าต่อท้ายจากนี้ลองไปเลียบ ๆ เคียง ๆ ดูกันทีละรุ่นนะครับ

 

Yamaha NMAX

สายพันธุ์แม็กซ์...ที่เหนือระดับ

สปอร์ตเมติก 155cc  สายพันธุ์แม็กซ์…ที่เหนือระดับยามาฮ่า เอ็นแม็กซ์ ใหม่แรงหรูเร้าใจใหม่ล่าสุดในตระกูล "MAX" 155 ซีซี ด้วยเครื่องยนต์ Blue Core และระบบวาล์วแปรผัน VVA ให้ทั้งความแรงและความประหยัดเหนือระดับรูปลักษณ์ดีไซน์หรูหราพร้อมฟีเจอร์สุดล้ำ ตอบสนองทุกความเร้าใจไปกับชีวิตเต็มแม็กซ์ล้ำกว่า...กับ หน้าปัด Full LCDดีไซน์สปอร์ตพร้อมมาตรวัด Eco Indicator แสดงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันแบบเรียลไทม์ และไฟแบ็คไลท์ LED สีขาวหรูหราเห็นชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน Max Box ขนาดใหญ่ เก็บหมวกกันน็อคเต็มใบไซส์ XL ได้ เบาะเปิดค้างอัตโนมัติแบบนุ่มนวลด้วย Coil Spring พร้อมหรูกว่ากับไฟหน้า FULL LED พร้อมไฟเบรก LED มือจับดีไซน์ใหม่แบบเมทัลลิก โดดเด่นทุกมุมมองด้วยไฟหน้า FULL LED และไฟหรี่พร้อมไฟเบรก LED ดีไซน์หรูหราสไตล์สปอร์ต ให้ความสว่างชัดเจนทุกระยะ เทคโนโลยีแห่งความแรง และความประหยัดเหนือกว่า...ด้วย เครื่องยนต์ BLUE CORE เพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้สมบูรณ์ขึ้น ระบายความร้อนได้ดีกว่า และลดการสูญเสียกำลัง ช่วยให้ความแรงมาพร้อม ความประหยัดน้ำมัน เผาไหม้ได้หมดจด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแรงกว่า…ด้วย ขุมพลัง 155ccเครื่องยนต์หัวฉีด 155 ซีซี 4 วาล์ว น้ำหนักเบา ระบายความร้อนด้วยน้ำเต็มระบบ พร้อมกระบอกสูบ ไดอะซิล และระบบเกียร์ CVT  ทน แกร่ง ประหยัดกว่าบิดอัดได้เต็มอัตราเร็วกว่า…ด้วย ระบบวาล์วแปรผัน VVA (Variable Valve Actuation)ระบบอัจฉริยะ 4 วาล์ว แรงเต็มพิกัดในทุกอัตราเร่ง ทั้งรอบต่ำ กลาง และสูง    ให้การขับขี่ราบรื่นในทุกแรงบิด มั่นใจกว่า…ด้วย ดิสก์เบรกหน้า-หลังพร้อม ระบบเบรก ABS ติดตั้งโช้คแบบซับแทงค์ช่วยทำให้ดูดซับแรงกระแทกและช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ตามแบบฉบับซูเปอร์สปอร์ต ราคาจำหน่าย 80,000 บาท

 

YAMAHA AEROX

ยามาฮ่า แอร็อกซ์ 155…ที่สุดแห่งสปอร์ตออโตเมติก 

ศักดิ์ศรีแห่งความแรง สปอร์ตสายเลือดแชมป์  สุดยอดออโตเมติกสายพันธุ์สปอร์ต ถ่ายทอด DNA แห่งเทคโนโลยีความแรงเหนือชั้นผสานจิตวิญญาณแห่งแชมป์ แรงสุดด้วยเครื่องยนต์บลูคอร์ 155 ซีซี และระบบวาล์วแปรผัน VVAพร้อมดีไซน์สไตล์เรซซิ่ง ที่สุดแห่งสายพันธุ์สปอร์ตออโตเมติก เครื่องยนต์บลูคอร์ เครื่องยนต์ยุคใหม่ที่สุดแห่งเทคโนโลยีความแรงและความประหยัด เพิ่มประสิทธิภาพการในการเผาไหม้ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และช่วยระบายความร้อนได้ดีกว่า ลดการสูญเสียกำลัง ให้รถมีสมรรถนะที่ดี ประกอบกับประหยัดน้ำมันมากขึ้น และยังช่วยลดมลพิษเครื่องยนต์ออโตเมติกหัวฉีด 155cc 4 วาล์ว ควบคู่กับ SMART MOTOR GENERATOR สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้รวดเร็วและและเงียบยิ่งกว่า ระบายความร้อนด้วยน้ำเต็มระบบ พร้อมด้วยกระบอกสูบไดอะซิล ทนแกร่ง ระบายความร้อนได้ดีกว่าบิดอัดเต็มอัตรา แรงจัดกระชากใจกว่ารถออโตเมติกที่เคยมีมาระบบวาล์วแปรผัน VVA (Variable Valve Actuation)พร้อมตอบสนองทุกอัตราเร่ง ประหยัดทุกความเร็ว ระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะแบบเดียวกับในยนตรกรรมชั้นนำ 4 วาล์ว แรงเต็มพิกัดในทุกอัตราเร่ง ทั้งรอบต่ำ กลาง และสูง ที่ให้การตอบสนองดังใจทุกแรงบิด พร้อมประหยัดน้ำมันในทุกระดับความเร็วREAR WIDE TIRE ที่สุดเต็มอารมณ์สปอร์ต ล้อหลังใหญ่ 14" หน้ายางกว้าง 140 มม. ช่วยยึดเกาะถนนได้ดี เนียน แน่น ทุกการขับขี่ ให้ความรู้สึกถึงการควบคุมที่เหนือกว่า FULL LCD DIGITAL METER 5.8"ที่สุดความหรูล้ำไฮเทคมิเตอร์ดิจิตอลแบบ NEGATIVE ขนาดใหญ่ 5.8 นิ้ว ดีไซน์สปอร์ตโมเดิร์น ครบทุกฟังก์ชั่น พร้อมไฟแสดงการทำงานระบบวาล์วแปรผัน (VVA) และตัววัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันแบบเรียลไทม์ Yamaha Aerox 155 รุ่น ABS Version ราคา 73,900 บาท   Yamaha Aerox 155 รุ่น R Version ราคา 66,900 บาท   Yamaha Aerox 155 รุ่น Standard Version ราคา 63,900 บาทYamaha Aerox ลาย MotoGP Edition ราคา 68,400 บาท

 

Yamaha M-SLAZ

สายพันธุ์ของความแสบซ่าส์ตระกูล MT-SERIES

สตรีทไบค์ 150 ซีซี ขับขี่มันส์คล่องตัวสไตล์ Street Extreme ช่วงล่างมั่นคงแข็งแกร่งพร้อมโช้คหัวกลับ Upside Dow ขนาดใหญ่ แฮนด์บาร์กว้างสัมพันธ์กับท่านั่งสไตล์ MT ควบคุมได้ดั่งใจ ไฟ FULL LED เท่ ซ่าส์…เร้าใจทุกองศาแบบฉบับสตรีทไบค์ตัวจริง 150 ซีซี 6 สปีด เร้าใจทุกการขับขี่เครื่องยนต์สูบเดี่ยว เกียร์สปอร์ต 6 สปีด ระบายความร้อนด้วยน้ำระบบหัวฉีดอัจฉริยะสั่งจ่ายน้ำมันได้อย่างแม่นยำ กระบอกสูบไดอะซิลสุดแกร่ง ขับขี่มันส์เร้าใจ  ไฟหน้า-ไฟหรี่-ไฟท้ายแบบ FULL LE  ออกแบบในคอนเซปท์ Minimize บิ้วท์อินกับบอดี้ ตามแบบฉบับ รถ Naked Sport FULL-NEGATIVE LCD เท่อีกขั้น…เรือนไมล์ Digital แบบ FULL-NEGATIVE LCD ดีไซน์ซูเปอร์ไบค์ขนาดกะทัดรัดพร้อมไฟแบ็คไลท์มาตรวัดจัดเต็ม สวิซต์สตาร์ทมือสไตล์รถตระกูล MT เข้าถึงอารมณ์ซูเปอร์ไบค์รุ่นใหญ่ด้วยสวิตซ์สตาร์ทมือที่เป็นเอกลักษณ์แบบเดียวกับรุ่นพี่ MT-09 และ MT-07 สวิงอาร์มหลังอะลูมิเนียมติดตั้งกับโมโนโช้คทรงตัวดีเยี่ยมทั้งทางตรงและเข้าโค้ง น้ำหนักเบา แข็งแกร่ง ลดการสั่นสะเทือน มันส์ในทุกการขับขี่37mm. UPSIDE DOWN SUSPENSION &WIDE TIRE โช้คหัวกลับขนาดใหญ่ 37 มม. พร้อมยางใหญ่พิเศษแข็งแกร่ง ทนทาน ดูดซับแรงกระแทกได้ดี ตอบสนองได้ทันใจทุกสภาพถนน รับกับล้อและยางหน้าขนาดใหญ่กว่ารถในระดับเดียวกัน เกาะถนนเป็นเยี่ยมยามาฮ่า เอ็ม-สแลซ (Yamaha M-Slaz) ราคา 89,500 บาท ยามาฮ่า เอ็ม-สแลซ (Yamaha M-Slaz) สีเทา  Dark Edition 90,500 บาท

 

All New Yamaha YZF-R15 [2017]

จิตวิญญาณตระกูล R-SERIES

All New Yamaha YZF-R15 155cc ถ่ายทอดจิตวิญญาณตระกูล R-SERIES แห่งความเป็นผู้นำจากสนามแข่งระดับโลกสู่ปฐมบทใหม่แห่งสายพันธุ์เรซซิ่งสปอร์ต ที่จะพาคุณก้าวข้ามไปอีกขั้นกับความเร้าใจในแบบ YAMAHA  เครื่องยนต์ 155 ซีซี สูบเดี่ยว 4 วาล์ว เกียร์สปอร์ต 6 สปีด ระบบหัวฉีดอัจฉริยะ ระบายความร้อนด้วยน้ำและกระบอกสูบไดอะซิล พร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VVA ช่วยให้อัตราเร่งดีเยี่ยม ตอบสนองทุกช่วง ความเร็วได้อย่างทันใจASSIST & SLIPPER CLUTCH เร้าใจทุกสปีดแบบโปร ระบบสลิปเปอร์คลัตช์ช่วยลดแรงกระชากของล้อหลัง ขณะลดเกียร์จากสูง ลงมาสู่เกียร์ต่ำ (Shift-Down) เพิ่มความต่อเนื่อง  และราบรื่นในการขับขี่ LED HEADLIGHT ถอดแบบจาก YZF-R1 สายพันธุ์เรซซิ่งสปอร์ตระดับโลก ดีไซน์ใหม่ สปอร์ตดุดันในทุกมุมมอง สว่างชัดในทุกระยะการขับขี่ LED TAILLIGHT  รูปทรงโฉบเฉี่ยว สุดเร้าใจในสไตล์ R-Series ไฟท้ายแบบ LED โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบรถซูเปอร์ไบค์ตระกูล R TELESCOPIC UPSIDE DOWN ระบบกันสะเทือนหน้าแบบโช้คหัวกลับ ออกแบบจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ดูดซับสภาพพื้นถนน เพิ่มสมรรถนะในการเข้าโค้ง ให้ความรู้สึกสปอร์ตแบบเต็มขั้น NEW DESIGN ALUMINIUM REAR ARM สวิงอาร์มอะลูมิเนียมดีไซน์ใหม่ ออกแบบใหม่ให้กว้างรับกับล้อแม็กและยางขนาดใหญ่กว่าเดิม เบา แข็งแรง รับกับตัวรถ  ขับขี่เร้าใจทั้งบนถนนและในสนาม BIG SIZE DISC BRAKE ดิสก์เบรกหน้าขนาดใหญ่ไซส์ 282 mm.  เพิ่มความมั่นใจในการหยุดรถ ทุกช่วงความเร็ว เพิ่มความปลอดภัยในอีกระดับ SUPER WIDE TIRE ยางเรเดียลขนาดใหญ่ (ยางหน้า: 100/80-17, ยางหลัง: 140/70 -17) เพิ่มพื้นที่สัมผัสถนน เข้าโค้งมั่นใจ แผงหน้าปัด Multi-Function จัดเต็มทุกฟังก์ชั่น ตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์ พร้อมไฟเตือนเปลี่ยนเกียร์ (Shift Light) ถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง YZF-R1 และ YZF-R6 ราคาช่วงแนะนำAll New Yamaha YZF-R15 [2017] 95,500 บาท