3เค รุกตลาด

บุก SPORT&MUSIC MARKETING

ถ้าพูดถึงแบตเตอรี่รถยนต์ในเมืองไทย น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักแบตเตอรี่ 3เค เบอร์ 1 แบตเตอรี่ตลาดทดแทนหรือ Replacement ในเมืองไทย เจ้าของรางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2016 ในหมวดแบตเตอรี่รถยนต์ จากนิตยสาร BrangAge 16 ปีติดต่อกัน และรางวัล TAQA Award (ธุรกิจยานยนต์ยอดนิยมด้านผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ในสาขาแบตเตอรี่รถยนต์) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่งแม้ว่าสัดส่วนแบตเตอรี่ 3เค ในตลาด OEM จะน้อยแต่ก็สามารถครองตลาดทดแทนได้อย่างสมบูรณ์ โดยหนึ่งในกลยุทธ์ที่ใช้สร้างฐานลูกค้าให้ยั่งยืน และเสริมกลุ่มลูกค้าใหม่ คือการรุกตลาดเน้นสร้างการรับรู้ผ่านสปอร์ตและมิวสิค มาร์เก็ตติ้ง พร้อมทั้งในปีนี้จะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ตั้งเป้ามาร์เก็ตแชร์ปีนี้ 30% จากปีที่แล้วที่ครองส่วนแบ่ง 27%

วีรวัฒน์ ขอไพบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ 3เค จำกัด เริ่มฉายภาพในส่วนของสปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง ที่ 3เค เริ่มทำตั้งแต่การเข้าไปสนับสนุนกีฬามวย ซึ่งในสมัยนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก โดย 3เคเข้าไปสนับสนุน เขาทรายและเขาค้อ กาแลคซี่ ยุคนั้นถ้ายังจำกันได้วันไหนที่ 2 คนนี้ขึ้นเวที ท้องถนนในกรุงเทพฯ โล่งมาก เพราะทุกคนต่างรีบกลับบ้านรอดูการชก ซึ่งทำให้แบรนด์ 3เค เป็นที่รู้จักในสมัยนั้น นี่ยังไม่รวมถึงการเอาชื่อแบรนด์ของ 3เค ไปใช้เป็นนามสกุลของนักมวยจนกลายเป็นชื่อเรียกติดหูจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนคงคุ้นชื่อกับนักมวยอย่าง “ยอดสนั่น สามเคแบตเตอรี่” ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นของแบรนด์ 3K ในการทำสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งในยุคแรก

ต่อมา 3เคก็มองมาที่กีฬาที่เกี่ยวเนื่องกับผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย ซึ่งเป็นสินค้าเกี่ยวกับรถยนต์ ดังนั้นกีฬาแข่งรถหรือมอเตอร์สปอร์ตจึงเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่น่าสนใจ 3เคจึงเข้าสนับสนุนการแข่งขันรถยนต์ในรายการ Nitto 3K Racing  Car ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อมาเป็น TOYO 3K Racing Car Thailand ซึ่ง 3เคให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว ซึ่งรายการแข่งนี้ถือว่าได้รับความสนใจจากกลุ่มคนที่ชื่นชอบความเร็วและความแรง โดยสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและสร้างการบอกต่อได้ ตอบโจทย์ตัวผลิตภัณฑ์ของแบรนด์แบตเตอรี่ 3เค ได้เป็นอย่างดี 

หลังจากนั้น 3เคก็พยายามมองตลาดให้เป็น Mass มากขึ้นด้วยการเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมฟุตบอลในไทยพรีเมียร์ลีก 2 ทีม ได้แก่ทีมสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และทีมสโมสรชลบรี เอฟซี รวมไปถึงก่อนหน้านี้ 3เค ก็ประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการให้กับทีมฟุตบอลระดับโลกอย่าง ลิเวอร์พูล ทำให้แบรนด์ 3เค กลายเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งส่งผลให้ Brand Image ขยับก้าวขึ้นสู่ความเป็นอินเตอร์ 

 

นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมา 3เคยังเข้าไปสนับสนุนกีฬาที่กำลังได้รับนิยมอย่างสูงในขณะนี้อย่างกีฬาจักรยาน ซึ่ง 3เคได้เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ในรายการ Farm Chokchai Tour de Farm 5 ที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยเป็นการแข่งขันที่มีคนรักการปั่นสนใจเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างเนืองแน่น ถือว่าเป็นช่องทางใหม่ในการสร้างการรับรู้แบรนด์ 3เค ได้เป็นอย่างดี 

คุณวีรวัฒน์ ปิดฉากในส่วนของสปอร์ต มาเก็ตติ้ง ก่อนที่จะพูดถึงมิวสิค มาร์เก็ตติ้ง อาวุธใหม่ที่เริ่มเข้ามามีบทบาท โดยเริ่มจากปีที่แล้วที่ 3เคจัดแคมเปญ 3K Unlimited Power โรดทัวร์ 4 ภาคของประเทศไทย ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมของแคมเปญก็คือ ดนตรี โดย 3เคนำศิลปินที่ได้รับความนิยมมาจัดแสดงคอนเสิร์ต เพื่อสร้างความสุขให้กับลูกค้าทั่วประเทศ และก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้เข้าร่วมงาน วัดได้จากจำนวนคนที่เข้าร่วมกิจกรรมแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 3,000 คน ก่อนที่ในช่วงปลายปี 3เคได้เข้าไปเป็นผู้สนับสนุนคอนเสิร์ต Michael Learns To Raock Live in Bangkok 2015 และต่อด้วยการเป็นผู้สนับสนุนคอนเสิร์ต Hitman David Foster & Friends Asia Tour 2016 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งทุกกิจกรรมถือว่าประสบความสำเร็จในการสร้างการรับรู้แบรนด์ 3เค และในอนาคตก็หวังว่ากลุ่มลูกค้าจะได้เห็นความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่ 3เค 

พร้อมกันนี้ นอกจากการรุกตลาดด้วยสปอร์ต และมิวสิค มาร์เก็ตติ้งแล้ว ทาง 3เค ก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่รุ่นใหม่ๆ ออกมาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ 3เค จะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ หลังจากปีที่แล้วได้เปิดตัว 3เค แอคทีฟ ไฮบริด แบตเตอรี่ ซึ่งสามารถกวาดส่วนแบ่งการตลาดในส่วนแบตเตอรี่ไฮบริดมาได้ถึง 30% ถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด ทั้งนี้เป็นผลมาจากตัวผลิตภัณฑ์และการวางแผนการตลาดที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่ง 3เคจะไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ และยังคงเดินหน้าหากิจกรรมทางการตลาดเพื่อช่วยส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดแบบครบวงจร IMC ที่ 3เค ได้ใช้เครื่องมือทางการตลาดหลายรูปแบบเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคและลูกค้ามากที่สุด เช่น การโฆษณา การประชาสัมพันธ์ การส่งเสริมการขาย การจัดโรดโชว์ จัดอีเวนท์ การจัดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า การทำการตลาดผ่านโซเชียล มีเดีย โดย 3เค มีเว็บไซต์ www.3kbattery.co.th เป็นช่องทางที่คอยอัพเดทข่าวสาร ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับแบตเตอรี่ให้กับลูกค้าและผู้ที่สนใจ รวมไปถึงในส่วนของโซเชียล เน็ตเวิร์คที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในขณะนี้ 3เคก็มีเฟสบุ๊ค แฟนเพจ www.facebook.com/batt3k และเฟสบุ๊คแฟนเพจ 3k พลังหงส์แดง ไว้สื่อสารและทำกิจกรรมต่างๆ กับแฟนเพจ เช่น ชิงรางวัล หรือเฟสบุ๊คแฟนเพจ 3k girl และ 3k race queen ไว้สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมต่างๆ ของ 3เค และที่ขาดไม่ได้กับอีกหนึ่งกิจกรรมการตลาดในส่วนของ CRM นั้น ทาง 3เค ได้จัดโครงการสงกรานต์อุ่นใจ ปลอดภัยไปกับ 3เค ขึ้น ซึ่งเป็นกิจกรรมพิเศษที่ 3เค จะให้บริการช่วยเหลือโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ในช่วง 7 วันอันตรายของเทศกาลสงกรานต์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านที่ต้องขับรถเดินทางในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งทุกกิจกรรมที่ 3เค ได้จัดทำขึ้นนั้น ก็เพื่อตอบแทนลูกค้าที่ไว้วางใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ 3เค ซึ่งเมื่อ 3เคมีกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้น นั่นก็ย่อมส่งผลให้แบรนด์มีความแข็งแกร่งตามขึ้นมานั่นเอง คุณวีรวัฒน์ กล่าวปิดท้าย