มิตซูบิชิย้ำชัดตลาดโค้งสุดท้ายนัวชัวร์

มิตซูบิชิ ย้ำตลาดรถยนต์โค้งสุดท้ายเดือด ทุกค่ายเตรียมแคมเปญแซ่บๆ ไว้กระตุ้นต่อมอยากชัวร์ สำหรับมิตซูบิชิเองพยายามคัดสรรโปรโมชั่นเด็ดมาสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภคที่พอมีกำลังซื้อ ประเภทข้าราชการประจำ รัฐวิสาหกิจฯ เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ มีรายได้ที่แน่นอน มั่นคง ไม่ทำการตลาดหว่าน เหมือนที่ผ่านมา 

คุณเอกอธิ รัตนอารี กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ สายงานขายในประเทศและสายงานการบริการหลังการขาย บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอรส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึง ธุรกิจยานยนต์ในรอบ 8-9 เดือนที่ผ่านมาว่า โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสาม3 ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์มียอดขายลดลงอย่างเห็นได้ชัดในทุกเซกเมนต์ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในไตรมาสสาม เป็นช่วงโลว์ซีซัน เศรษฐกิจโลกตกต่ำ เศรษฐกิจภาคเกษตรกรรมตกต่ำมาก  มีปัญหาอุทกภัยเกิดขึ้นในหลายจังหวัด แม้จะได้อนิสงค์จากงานโรดโชว์บิ๊ก มอเตอร์เซลส์ 2562 อยู่บ้างก็ตาม  

ตัวเลขยอดขายในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาซึ่งบริษัท สามารถยอดขายรวมได้ทั้งสิ้น 59,862 คัน ส่วนแบ่งการตลาด 8.7 % ขณะที่ตัวเลขรถยนต์นั่งอยู่ที่ 26,603 คัน กระบะ 24,205 คัน และ พีพีวี 9,054 คัน การเปิดตัวรถใหม่แต่ละรุ่น เป็นตัวกระตุ้นให้ยอดขายของมิตซูบิชิบรรลุไปตามเป้าหมายที่วางไว้

บริษัทตั้งเป้ายอดขายไว้เดือนละ 1,300-1,400 คัน หรือมียอดขายทั้งปีไม่น้อยกว่า 15,000 คัน มีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 20 % ในกลุ่มรถอเนกประสงค์  ซึ่งมีอัตราการเติบโตไปในทิศทางที่ดีกว่ารถประเภทเก๋งซีดาน เพราะความนิยมของบริโภคในปัจจุบันเบี่ยงเบนไปทางนั้น เพราะรถอเนกประสงค์ตอบโจทย์การใช้งานได้ดี และตรงความต้องการมากกว่ารถเก๋ง

คุณเอกอธิ กล่าวถึงตลาดรถยนต์ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 ตามปีปฎิทิน คาดว่าจะเป็นฤดูการแข่งขันที่ดุเดือดของตลาดรถยนต์อีกครั้งหนึ่ง ทุกค่ายต้องโกยยอดขายให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้นปี  ทิศทางตลาดรถยนต์มันแสดงผลว่าถึงยอดขายที่ไม่เป็นไปตามเป้าตั้งแต่ เดือน 8และ เดือน 9 ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่ไตรมาสสุดท้ายจะดีขึ้นอย่างชัดเจน มีเพียงแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่คงไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ตั้งแต่ต้น 2562 แน่นอน  

“ดังนั้นโค้งสุดท้ายของปีนี้ ผมเชื่อว่าทุกแบรนด์ต้องได้รับผลกระทบ  ซึ่งทุกค่ายรู้และเตรียมตัวกันอยู่แล้ว ตอนนี้การท่องเที่ยว คนที่ใช้จ่ายก็ระวังมากขึ้น แถมฝนตกหนัก น้ำท่วมอีกจะซื้อรถก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเราเริ่มเปลี่ยนวิธีการขาย มุ่งไปหาคนที่มีรายได้ประจำ เช่น ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ชาวบ้าน ร้านตลาด เราก็ทำ แต่จะไม่หว่าน เจาะตรงไปกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น  ส่วนเป้ายอดขายเป็นไปได้ที่อาจจะต้องปรับ ตอนนี้ขอดูตัวเลขเดือนกันยายนก่อน หลายแบรนด์อาจจะมีการปรับลงมา สำหรับมิตซูบิชิ พยายามจะรักษาส่วนแบ่งการตลาดที่ตั้งเป้าไว้ 9 % เราต้องทำทุกวิถีทางที่จะให้เป็นไปตามเป้า

ปัจจุบันสัดส่วนการขายรถของเราแบ่งเป็นรถกระบะไทรทัน 40 % ขณะที่รถซิตี้คาร์ แอททราจและมิราจ มีสัดส่วน 26 % เอ็กซ์แพนเดอร์  มีสัดส่วนยอดขาย 19 % ส่วน ปาเจโร สปอร์ต มียอดขาย 15 %”