OFF ROAD TROPHY 2016

มหาโหดแห่งความมันส์ 

 

เพราะคำว่า “แชมป์” ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย กับการแข่งขันออฟโรดโทรฟี่ 2016 สนามที่ 4 ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในวันหยุดพิเศษ ชดเชยวันรัฐธรรมนูญ วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา ที่สนามอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยบริษัท ทาร์เก็ตมีเดียแอนด์เทเลวิชั่น จำกัด ผู้จัดการแข่งขัน ร่วมกับ บริษัท กรังด์ปรีซ์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) สมาพันธ์ออฟโรดแห่งประเทศไทย และราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ร่วมจัดกิจกรรมสุดมันส์ให้ผู้ชมทั่วประเทศ ผ่านการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม ทางช่อง 9 MCOT HD และโมเดิร์นไนน์ ทีวี                           

สำหรับการแข่งขันในวันแรกต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ทั้งเนิน บิน ลูกระนาดสุดโหด ที่สนานนี้จัดหนัก จัดเต็ม ทำให้นักแข่งต้องบินทุกเนิน โดยมีสถานีรถไฟสายกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ เป็นฉากหลังเพื่อความมันส์ของท่านผู้ชมที่มากันแน่นขนัดเต็มสนาม นักแข่งแต่ละทีมไม่มีใครยอมใคร ต่างมีเป้าหมายที่จะต้องผ่านเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศที่จะปรากฏกายผ่านการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกให้ได้ชมกัน

รุ่นปีกนก อีซูซุสุพรรณข้าวหมกไก่สยามฯ จอมดีเดือดจากมีนบุรี ล้างตาสำเร็จ มาที่การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศที่ผู้ชมลุ้นระทึกไปพร้อม ๆ กับการถ่ายทอดสดทางช่อง 9 MCOT HD และโมเดิร์นไนน์ทีวี โดยในรุ่นเล็กสุดอย่างช่วงล่างแบบปีกนก เป็นการห้ำหั่นกันในรถโต้โยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ เดิม ๆ เพิ่มเติมคือเหาะได้ โดย อันดับ 3 ตกเป็นของรถหมายเลข 30 ญาณภัทร จั่นพลอย และ ประชุม เชยชูเดช จากทีม PTT Black Rhino ที่สามารถแซงรถหมายเลข 34 ของ วิเชษฐ์ บินมาลา และ พีรพันธ์ ประพฤติธรรม เด็กคันนายาว คลองสามวา จาก Ptt Performa Profender Pro-Speed ในช่วงเนินสลับ                              

ส่วนในคู่ชิงชนะเลิศเป็นการเปิดศึกระหว่างรถหมายเลข 43 ของ วรวิทย์ อุปริมาตร และ ชาติทนงค์ หมู่แสนกล จากทีมก้านกล้วยอะไหล่ยนต์ฯ พบกับรถหมายเลข 99 ของ รติ มะหิพันธ์ และ ทวิช ถานะวร จากทีมอีซูซุสุพรรณข้าวหมกไก่สยามฯ หลังออกสตาร์ท แม้รถหมายเลข 43 จะเคยแพ้ทางมาแล้วถึง 2 ครั้ง 2 สนาม แต่การกลับมาครั้งนี้ไม่เหมือนเดิมสามารถไล่บี้รถหมายเลข 99 เจ้าพ่อข้าวหมกไก่ได้ไม่ธรรมดาตั้งแต่ออกสตาร์ท และอาศัยจังหวะในทางโค้งตั้งแต่ในรอบแรกแก้อาการรถที่สไลด์จนท้ายปัด และขึ้นมาไล่แซงได้ในช่วงสุดท้ายคว้าชัยในสนามนี้ไปครอง ล้างตาความพ่ายแพ้จากสนามที่จังหวัดกาญจนบุรีและสุพรรณบุรีมาได้สำเร็จ 

ต่อด้วยสิงห์ออฟโรด ทีมปตท. จากแดนใต้ ชิงดำกันเองในรุ่นคานแข็ง เป็นการชิงแชมป์ระหว่างรถหมายเลข 37 นราวุฒิ เพชรแก้ว และ พงศ์พัฒน์ ขวัญนิมิตร จากทีม Ptt Performa ประจวบเซอร์วิสออฟโรดตรังฯ พบกับรถหมายเลข 5 ณัฐพงศ์ ศศิศุภกุล และ ธีรนัย นันทา จากทีม Ptt Performa Nut 4Wheel Auto Shop เมื่อไฟเขียวออกสตาร์ทติดขึ้น ทั้ง 2 คันไล่บี้กันมาอย่างสูสีคู่คี่ตลอดเกมส์ เรียกว่าบี้กันติดชนิดหายใจรดต้นคอจมูกต่อจมูกกันเลยทีเดียว มาถึงเนินสลับยาวก็รูดกันไม่กลัวรถพังเพราะตังค์เยอะ ถึงเนินบินเป็นบินเหาะเป็นเหาะกันเป็นว่าเล่น แต่ด้วยสุดยอดฝีมือและทักษะในการเข้าโค้งสุดท้ายของรถหมายเลข 37 ก็กดคันเร่งแทบทะลุพื้นสามารถขึ้นนำ และคว้าชัยในสนามนี้ไปได้อย่างเฉียดฉิว     

ส่วนในอันดับ 3 ตกเป็นของสุดยอดออฟโรดจากแดนอีสาน รถหมายเลข 8 ปริญญา โพธิ์ศรี และ พงษ์สิทธิ์ โสภาบุตร จากทีม Ptt Performa จิ้มจิ๊อุบลฯ ที่สามารถเอาชนะรถแข่งสายแข็งจากภาคตะวันออก หมายเลข 100 ทีมเปี๊ยกจังเกิ้ล เพื่อนชลฯ ไปได้อย่างสบาย ๆ ที่เครื่องยนต์มีปัญหาและเพลารูดในรอบที่ 2 ไม่สามารถแข่งขันต่อได้   

King Offroad & วันเพ็ญการสุราฯ ล้างตาสำเร็จคว้าชัยในรุ่น Open B  มาถึงรุ่นใหญ่ในรุ่น Open B ที่ขับเคี่ยวกันมาอย่างสนุกตั้งแต่ในรอบคัดเลือกในคู่ชิงชนะเลิศ เป็นการพบกันระหว่างหมายเลข 33 กิรศักดิ์ แสงอินทร์ และ ธีรพงษ์ ทีตะนะสาย จากทีม King Offroad & วันเพ็ญการสุราฯ ที่ซุ่มซ้อมมาอย่างดีหวังแก้มือหลังแพ้ทางชวดแชมป์มาแล้ว 2 ครั้ง พบกับรถหมายเลข 53 ภาคภูมิ นิตยผลิน และ กนกศักดิ์ รัตนกุสุมภ์ จากทีม Polaris YSS Cera                          

กดปุ่มออกสตาร์ทท่ามกลางเสียงเชียร์ของกองเชียร์ที่เฮดังลั่นสนาม แม้รถหมายเลข 53 จะทำคะแนนสะสม ลุ้นแชมป์ประเทศไทยนำห่าง แต่ในสนามนี้ก็ไม่ได้ทำให้รถหมายเลข 33 หวาดหวั่นแต่อย่างใด ออกนำหลายช่วงตัวตั้งแต่ในรอบแรก ไม่สนเนินกระโดดกดคันเร่งไม่มีถอน และการสาดโค้งก็รักษาอาการของรถได้ดีนำแบบม้วนเดียวจบ ทำให้รถหมายเลข 33 คว้าชัยในนัดนี้ไปครองแบบสบาย ๆ อันดับที่ 3 ตกเป็นของดอกไม้เหล็กแห่งวงการออฟโรดไทย สกุณา บุญเผือก หญิงแกร่งสาวดุเท้าหนัก รถหมายเลข 17 จากทีมพัทยาคลับ ที่เอาชนะจอมบู๊ทุเรียนเหาะ ธนัสชัย มุลิ และ การุณ แก้วทรายขาว ชาวระยองจากทีม Ptt Performa เปี๊ยกจังเกิ้ลฯ ไปได้เพราะพลาดยางแตกตั้งแต่ในรอบแรกไฮไลท์รุ่นหยุดโลก Open A ศิษย์ปตท. ชิงชัยกันเอง

มาถึงในรุ่นสุดท้ายใหญ่สุดกับออฟโรดรุ่นแต่งเต็มทั้งตัวรถและเครื่องยนต์ ที่แต่ละคันโมฯ กันมาไม่ต่ำล้าน คู่นี้เป็นการชิงดำกันเองระหว่างศิษย์สำนักเดียวกัน กับหมายเลข 81 รถบั๊กกี้ภูมิปัญญาไทยที่เขี่ยรถน้ำเข้าหลายคันจากแดนมะกัน ตกรอบชิงแชมป์ไป โดย ชณัฐ ศิริพงษ์ และ วีรพงษ์ มุกดาสนิท จากทีม Ptt King Offroad เปี๊ยกจังเกิ้ลฯ เปิดศึกใหญ่กับรถบั๊กกี้รถนำเข้าจากอเมริกัน หมายเลข 21 ของ สุธารักษ์ พิณเมืองทอง และ จตุพล วงษ์น้อย จากทีม Ptt Performa พีพีเคเรซซิ่ง Fox                        

เรียกได้ว่าเป็นรุ่นโหดมหาโหดแบบหยุดโลก ที่เรียกเสียงเชียร์จากผู้ชมรอบสนามจากศึกแห่งศักดิ์ศรี แม้จะศิษย์สำนักเดียวกันแต่ตัวรถแข่งคนละถิ่น สนามนี้ต้องลุ้นว่าใครจะทำคะแนนสะสมแชมป์ประเทศไทยได้มากกว่า หลังการออกสตาร์ทต้องเรียกว่าห้ามกะพริบตา เพราะจังหวะการขับของรถแข่งทั้ง 2 คันทำได้อย่างคู่คี่สูสีดู๋ดี๋ ไม่มีใครยอมใคร รักษาจังหวะการขับได้ดีทั้งคู่ การสาดเข้าโค้งและการเหาะผ่านเนินทำอย่างสบาย ๆ แต่จุดเปลี่ยนเกมส์อยู่ในช่วง 100 เมตรสุดท้าย เมื่อ Co-Driver ของรถหมายเลข 81 โชว์ความเก๋าเปิดเกมส์ชิงจังหวะออกจากรถและวิ่งสปีดไปกดปุ่มหยุดเวลาได้ก่อน ทำให้คว้าแชมป์ไปได้อย่างฉิวเฉียด  

อันดับที่ 3 ตกเป็นของรถหมายเลข 45 ของ อภิเดช ชูประดิษฐ์ และ อภิวัฒน์ จงปัญญาวิวัฒน์ จากทีมยูนิคอน ฮอตบิดฯ จอมยุทธ์ออฟโรดจากแดนใต้ ที่ทิ้งห่างรถหมายเลข 55 ขุนพลออฟโรดพิจิตร บุญรักษ์ พงศ์อายุกูล และ สิทธิรักษ์ ทองประจักษ์ จากทีมโรงสีพงษ์อายุกูล ที่รถเสียจังหวะพลาดชนหลักไป 1 จุด เสียอาการและไม่สามารถไล่ขึ้นมาทันได้ ปิดฉากสนามสุดท้ายของปี 2016 ไปอย่างสุดมันส์ท่ามกลางสนามฝุ่น 

สรุปผลการแข่งขันแชมป์ OFF ROAD TROPHY 2016 สนามที่ 4 อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว  

รุ่นปีกนก  

อันดับที่ 1 รถหมายเลข 43                  

 ผู้ขับ/ผู้นำทาง วรวิทย์ อุปริมาตร / ชาติทนงค์ หมู่แสนกล                       

ทีม ก้านกล้วยอะไหล่ยนต์ น้ำมันเอ็กซ์เซลลิน อู่ช่างมีน ร้านอาหารแซ่บแน่ ช่างตรีแอร์ล็อคเกอร์ OKK                

รุ่นคานแข็ง  

อันดับ 1 รถหมายเลข 37                

ผู้ขับ/ผู้นำทาง นราวุฒิ เพชรแก้ว / พงศ์พัฒน์ ขวัญนิมิตร      

ทีม Ptt Performa ประจวบเซอร์วิสออฟโรดตรัง & ตรังเอ็นจิเนียริ่ง By อ่าวนางออฟโรด Shock Point Profender ชาพะยอมโคกหล่อ ครีมป็อบปูล่า ที                      

รุ่น Open B  

อันดับ 1 รถหมายเลข   33                 

 ผู้ขับ/ผู้นำทาง     กิรศักดิ์ แสงอินทร์ / ธีระพงษ์ ทีตะนะสาย  

 ทีม King Offroad & วันเพ็ญการสุรา ธีระพงษ์ คลาสสิคช้อป               

 รุ่น Open A  

อันดับ 1 รถหมายเลข 81               

 ผู้ขับ/ผู้นำทาง   ชณัฐ ศิริพงษ์ / วีรพงศ์ มุกดาสนิท                

 ทีม Ptt King Offroad เปี๊ยกจังเกิ้ล ช่างศักดิ์นายายอาม