Patrick Dempsey

ความใฝ่ฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมเป็นจริงแล้วที่ Le Mans”

บทบาทใหม่ของ Patrick Dempsey พร้อมการเปิดฉากฤดูกาลแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในรายการ World Endurance Championship สนามแรกที่ ซิลเวอร์สโตน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดารานักแสดงฮอลลีวูดผู้นี้ได้เปลี่ยนสถานะจากนักแข่งรถไปเป็นเจ้าของร่วมของทีมแข่ง Dempsey Proton Racing ร่วมสัมผัสตัวตนและความคิดเห็นเกี่ยวกับความสนใจในกีฬาความเร็วความประทับใจที่มีต่อรถยนต์ปอร์เช่และความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะบรรลุเป้าหมายร่วมกับทีมแข่งของเขาได้จากบทสัมภาษณ์นี้

 Patrick หน้าที่รับผิดชอบใหม่ของคุณในฐานะเจ้าของร่วมของทีมแข่ง Dempsey Proton Racing และรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (911 RSR) หมายเลข 77 นั้นเป็นอย่างไร?

มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากๆ ที่ได้เห็นวงการมอเตอร์สปอร์ตในมุมมองที่แตกต่างออกไปจากเคย ในปีที่ผ่านมาผมตัดสินใจมุ่งเน้นไปที่การมีส่วนร่วมในฐานะของนักแข่ง และได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ FIA World Endurance Championship ซึ่งถือได้ว่าเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่และท้าทายที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตผม สำหรับในปีนี้ ผมให้ความสนใจในการสนับสนุนทีมแข่งซึ่งเป็นบทบาทใหม่ของผมในฐานะเจ้าของร่วม ขณะนี้เรากำลังเตรียมตัวเพื่อลงแข่งขันที่สนามซิลเวอร์สโตน และพยายามยกระดับทีมเพื่อมุ่งสู่ระดับโลก ตัวผมเองจะเดินทางไปกับทีมสำหรับสนามแรกของฤดูกาลนี้ เช่นเดียวกับที่ Le Mans”

 

เราคงจะได้เห็นคุณบ่อยขึ้นในสนามใช่ไหม?

ผมจะพยายามอยู่กับทีมของเราให้มากที่สุดเท่าที่ตารางเวลาการทำงานของผมจะเอื้ออำนวย ตัวผมเองมีความหลงใหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ตตลอดมาและชอบที่จะค้นหาความท้าทายใหม่ๆ ให้กับชีวิต หน้าที่ใหม่ของผมในฐานะเจ้าของทีม Dempsey Proton Racing เปิดโอกาสให้ผมได้ทำสิ่งที่ต้องการทั้ง 2 อย่างพร้อมๆ กัน ยิ่งไปกว่านั้น นี่คือรางวัลและประสบการณ์อันล้ำค่า สำหรับการได้เรียนรู้วิธีการบริหารจัดการทีมแข่งของผมเอง ผมแทบรอไม่ไหวที่จะเข้าร่วมแข่งขันรายการเปิดสนามของฤดูกาลที่ ซิลเวอร์สโตนในสุดสัปดาห์นี้

 

คุณมีความรู้สึกอย่างไรในส่วนของ Richard Lietz และ Michael Christensen นักแข่งในรายการ FIA WEC ซึ่งทั้งคู่ต้องป้องกันตำแหน่งแชมป์ในปีนี้ด้วยรถแข่ง ปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (911 RSR) หมายเลข 77?

แน่นอนว่าผมมีความภาคภูมิใจอย่างมากในตัว Richard และ Michael ทั้งคู่คือนักแข่งที่เร็วที่สุดและมีประสบการณ์สูงที่สุดในสนามแข่ง พวกเขาพร้อมแล้วในการป้องกันตำแหน่งแชมป์และมีความมั่นใจในการรับมือกับความกดดันที่รออยู่ ผมรู้สึกโชคดีอย่างเหลือเชื่อที่ได้ทั้งคู่มาเป็นนักแข่งของทีม แต่มันไม่มีอะไรง่ายดาย นอกจากรถแข่งปอร์เช่ในรุ่น GTE-Pro class แล้ว ยังมีคู่แข่งรายอื่นจากหลากหลายผู้ผลิตที่ได้พัฒนารถแข่งใหม่ออกมาเพื่อให้มีความเหมาะสมกับการเข้าแข่งขันในฤดูกาล 2016 โดยเฉพาะ รถแข่งของเราเองก็ได้รับการพัฒนาขึ้นจากปี 2015 เช่นเดียวกัน ด้วยสมรรถนะที่ไว้ใจได้นับเป็นข้อได้เปรียบหนึ่งของเรา ไม่ว่าสภาพสนามจะเป็นอย่างไรก็ตาม รถแข่งปอร์เช่ 911 ของเราจะยังคงเป็นรถที่ดีที่สุดในสนาม ซึ่งเราได้พิสูจน์ให้เห็นหลายต่อหลายครั้งตลอดการแข่งขันในฤดูกาลที่ผ่านมา

 

อะไรคือความพิเศษของรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (911 RSR)? 

การได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัยของรถแข่งปอร์เช่ 911 RSR คือความรู้สึกอันหาที่เปรียบไม่ได้ มันเป็นรถแข่งที่เต็มไปด้วยพละกำลังซึ่งคุณสามารถสัมผัสความแรงของมันได้จากร่างกายของคุณโดยตรงเลยทีเดียว คุณจะได้ความสามารถในการบังคับควบคุมรถให้เข้าที่เข้าทาง ในทางกลับกันตัวรถเองมีความสมดุลย์สูง ตอบสนองผู้ขับได้อย่างเยี่ยมยอดและคาดเดาอาการต่างๆ ของตัวรถได้ง่าย นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ  จากรถแข่ง GT ดีๆ สักคัน ซึ่งมันยังคงให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับปอร์เช่ 911 ที่วิ่งอยู่บนท้องถนนทั่วไป หากแต่ความเฉียบคมและแม่นยำ รวมทั้งความเร็วในสนามนั้นมีเหนือกว่า ทั้งหมดที่ผมพูดถึงคือความสุขและประสบการณ์อันสุดตื่นเต้นเร้าใจที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน

 ในปี 2015 ที่ผ่านมา คุณมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาทักษะการขับขี่ของคุณในฐานะนักแข่ง ด้วยผลสำเร็จอย่างงดงามจากตำแหน่งที่ 2 ในการแข่งขันรุ่น GTE-Am ที่ Le Mans และคว้าชัยชนะได้ที่ ฟูจิ คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง?

มันคือความฝันที่เป็นความจริงอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นฤดูกาลที่ผมทำงานอย่างหนักและได้ผลตอบรับที่ดีหลายอย่าง เป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับผมในฐานะของนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จตามความมุ่งหมายและตั้งใจไว้ จากการเตรียมตัวและงานที่เราทำ ผลลัพธ์ที่ดีคือสิ่งที่เราคาดหวังและเป็นแรงกระตุ้นให้เราพยายามอย่างไม่ลดละ

 อยากให้คุณอธิบายความรู้สึกในขณะยืนอยู่บนโพเดี่ยม โดยเฉพาะที่ Le Mans ต่อหน้าแฟนๆ นับพันคน เป็นอย่างไรบ้าง?

ความใฝ่ฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมเป็นจริงแล้ว เมื่อคุณได้ยืนอยู่ต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก มันยากที่จะเอ่ยออกมาเป็นคำพูด มันเป็นความรู้สึกที่เปี่ยมล้นอย่างที่สุด โดยเฉพาะเมื่อคุณคิดถึงประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยคุณค่าของการแข่งขัน Le Mans รวมทั้งนักขับอีกมากมายที่ล้วนแล้วแต่เป็นตำนานและเคยได้มาร่วมแข่งขันในสนามแห่งนี้ ผมจะจดจำเหตุการณ์นี้ไปตลอดชีวิต

 

นอกเหนือจากนี้ มีสิ่งใดที่คุณอยากจะเอ่ยถึงสำหรับปี 2015 ที่ผ่านมา

ผมได้พบกับฤดูกาล 2015 ที่ยอดเยี่ยม เต็มไปด้วยความทรงจำที่มีความหมาย ผมยกระดับทักษะการขับของผมขึ้นไปอีกขั้น มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ การได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับทีมแข่งปอร์เช่คือความสุขอีกอย่างหนึ่ง นับได้ว่าเป็นปีที่พิเศษมาก เปี่ยมล้นไปด้วยความน่ายินดีและน่าชื่นชมเมื่อผมนึกย้อนกลับไปอีกครั้ง

 

คุณตั้งเป้าหมายอย่างไรสำหรับปี 2016?

ผมมุ่งเน้นไปที่การสร้างผลลัพธ์ที่ดีเช่นเดียวกับปีที่แล้วในฐานะของผู้นำทีม อย่างที่เคยได้บอกไปว่า มันจะเป็นการแข่งขันที่ยากลำบากยิ่งขึ้นในรุ่น GTE-Pro class โดยส่วนตัวผมเฝ้ารอให้ถึงการแข่งขันในสนามแรกที่ ซิลเวอร์สโตนอย่างใจจดใจจ่อ

 

ครอบครัวของคุณน่าจะมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้นในการแข่งขันฤดูกาล 2016 นี้ คุณรู้สึกตื่นเต้นบ้างหรือไม่?

แน่นอนครับ ปอร์เช่และครอบครัวของผมคือสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ การเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ย่อมหมายถึงการเดินทางไปทั่วทุกภูมิภาครอบโลก ซึ่งการได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์และความปรารถนาต่างๆ ให้แก่คนในครอบครัว ย่อมมีความหมายที่ลึกซึ้งกับทุกคน

 ในปีที่แล้ว คุณลงแข่งที่ซิลเวอร์สโตนในนาทีสุดท้ายโดยแทบจะไม่มีข้อมูลของสนามแห่งนี้เลย ซึ่งเข้าใจว่ามันจะต้องเป็นเรื่องที่ยากลำบากของคุณอย่างแน่นอน ในปีนี้คุณมาถึงที่นี่แบบไม่ต้องเร่งรีบและมาในสถานะที่แตกต่างจากเดิม รวมทั้งมีเวลาให้คุณมากขึ้น มันทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นหรือไม่

ในปีที่แล้วการแข่งขันที่สนามซิลเวอร์สโตนเป็นความยากลำบากหนึ่งของผม มันเป็นสนามที่ใช้ความเร็วได้สูงมากและเต็มไปด้วยเส้นทางที่ท้าทายความสามารถของนักขับ รวมถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของสนามแห่งนี้ การมาที่นี่อีกครั้งด้วยฐานะที่แตกต่างไปทำให้ผมรู้สึกดีมากในการเริ่มต้นฤดูกาลแข่งขันด้วยมุมมองอีกอย่าง และแน่นอนว่ามันทำให้ผมรู้สึกผ่อนคลายกว่าเดิมมากทีเดียว” 

 

ปีที่แล้วคุณคือหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของทีมปอร์เช่ อยากให้คุณบอกเล่าถึงความสัมพันธ์กับนักแข่งคนอื่นๆ และทีมงานของปอร์เช่ทุกท่าน?

ผมเป็นแฟนตัวยงของปอร์เช่มาโดยตลอด และการได้ร่วมปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิดกับทีมที่มอบทั้งประสบการณ์และแรงบันดาลใจให้ผม พวกเขาทุกคนล้วนแล้วแต่เยี่ยมยอด ผมมีความสัมพันธ์อันดีกับทุกๆ คนในทีมรวมทั้งนักแข่งทุกท่านด้วย ผมรักที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาเหล่านั้น ผมได้รับความช่วยเหลือแนะนำจากสุดยอดนักขับระดับโลกหลายคน ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากในการเพิ่มพูนทักษะการขับของผม และผลักดันให้ผมก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด

 

อะไรคือจุดเริ่มต้นของความสนใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ตของคุณ

ความสนใจของผม เริ่มต้นในวัยเด็ก ผมชื่นชอบในรถยนต์รวมทั้งการแข่งรถตั้งแต่อายุยังน้อย คุณพ่อของผมมักจะซื้อรถของเล่นมาฝากอยู่เสมอ แล้วเราก็จะดูหรือฟังการแข่งขัน Indianapolis 500 ด้วยกัน ซึ่งบ่มเพาะให้ผมเกิดความสนใจในทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับรถแข่ง