Porsche Mobil 1 Supercup

ประเดิมสนามแรกด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ล่าสุด

 

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ฤดูกาลใหม่ ได้ระเบิดสงครามความเร็วขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ในฐานะรายการสนับสนุนการแข่งขัน Monaco Grand Prix รถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 คัพ รุ่นล่าสุด รหัสตัวถัง 992 จะได้รับการเปิดตัวลงสนามเป็นครั้งแรกของการแข่งขันปอร์เช่ one-make cup ระดับนานาชาติบนสนามแข่งที่มีชื่อเสียงในแต่ละภูมิภาค

 

โดยในปีนี้นับเป็นฤดูกาลที่ 29 ของการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นคือศึกแห่งศักดิ์ศรีที่จัดพร้อมกับการแข่งขัน FIA Formula 1 World Championship และเป็นครั้งแรกที่รถแข่งทรงพลัง 510 แรงม้า จากเครื่องยนต์ไร้ระบบอัดอากาศขนาดความจุกระบอกสูบ 4 ลิตร ทำงานด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง Esso Renewable Racing Fuel ผลิตจากส่วนผสมที่ได้จากวัสดุทางชีวภาพ การปรับเปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงในลักษณะของ eFuel ถูกกำหนดให้นำไปใช้จนจบฤดูกาล 2022 น้ำมันเชื้อเพลิง eFuel มีองค์ประกอบพื้นฐานที่ได้จาก hydrogen ที่ผ่านกระบวนการผลิตพลังงานไฟฟ้า เป้าหมายหลักของการร่วมมือกันระหว่างปอร์เช่และ ExxonMobil คือการสั่งสมประสบการณ์เพิ่มเติมเพื่อค้นคว้าแนวทาง การแก้ไขปัญหาที่มีผลต่ออนาคตของผู้บริโภค

 

“การแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup มุ่งหน้าเข้าสู่ฤดูกาล 2021 ด้วย 2 ไฮไลท์สำคัญ คือ นับเป็นครั้งแรกของเราสำหรับการแข่งขันเปิดฤดูกาลที่ Monaco นั้นทำให้เราแทบไม่มีโอกาสวิ่งทดสอบในสนามที่มีความพิเศษแห่งนี้ และเป็นความจริงที่เราจะไม่เหลือช่องว่างให้กับข้อผิดพลาดในการทดสอบครั้งใหญ่ ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 คัพ คันใหม่  และเป็นครั้งแรกที่เราตัดสินใจมาใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทดแทนชนิดใหม่ Esso Renew-able Racing Fuel จากพันธมิตรทางธุรกิจของเรา ExxonMobil ทีมงานและบรรดานักแข่งต่างรู้สึกตื่นเต้น ในการวิ่งทำเวลาต่อรอบ เวลาที่ทำได้ในสนามแห่งนี้มีความใกล้เคียงค่อนข้างมากกับการทดสอบที่ Monza ประเทศอิตาลี ผมคิดว่าเราทุกคนจะได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดฤดูกาลแข่งขันที่ระทึกใจที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์รายการ Supercup” Oliver Schwab ผู้จัดการโครงการ Porsche Mobil 1 Supercup กล่าว

 

Larry ten Voorde (ชาวเนเธอร์แลนด์ ทีมแข่ง GP Elite) ลงสนามประลองความเร็วที่ Monaco ในฐานะของแชมป์เก่า คู่แข่งของเขาประกอบด้วย รองแชมป์เมื่อปีที่แล้ว Dylan Pereira (ลักเซมเบิร์ก) และนักแข่งรุ่นเยาว์จากปอร์เช่ Ayhancan Güven (ตุรกี ทั้งคู่สังกัดทีมแข่ง BWT Lechner Racing) เช่นเดียวกับการลงสนามเพื่อป้องกันแชมป์นักขับหน้าใหม่และเจ้าของตำแหน่งในรุ่น ProAm Max van Splunteren (เนเธอร์แลนด์ ทีมแข่ง GP Elite) และ Roar Lindland (นอร์เวย์ ทีมแข่ง Nebulus Racing by Huber) ร่วมด้วยนักแข่งหน้าใหม่อายุ 20 ปี Harry King (สหราชอาณาจักร ทีมแข่ง Parker Revs Racing) ผู้ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Porsche GB ในฐานะแชมเปี้ยนส์รายการ Porsche Carrera Cup Great Britain

 

ปอร์เช่ และ ExxonMobil กำลังนำกลยุทธ์  two-stage strategy มาใช้ในการเปิดตัวน้ำมันเชื้อเพลิงทดแทน ชนิดใหม่ในการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup ฤดูกาลนี้ รถแข่งทุกคันจะได้รับการเติมเชื้อเพลิงที่ผลิตขึ้นจากส่วนผสมชีวภาพ โดยน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพสุดล้ำดังกล่าวถูกผลิตขึ้นจากเศษอาหาร และในปี 2022 จะเป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuel synthetically ซึ่งถูกผลิตขึ้นที่โรงงาน Haru Oni ในขั้นตอนการทดลอง ณ ประเทศชิลี ทั้งนี้น้ำมันเชื้อเพลิง Esso Renewable Racing Fuel ถูกคาดหมายว่าจะสามารถลดปริมาณก๊าซที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกลงได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ในทันทีที่ผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงมาตรฐานที่จำหน่ายในท้องตลาดสำหรับเติมลงในรถยนต์โดยสารทั่วไป

 

การแข่งขันสนามเปิดฤดูกาลในรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ถูกจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา เวลา 10.30 น. ตามเวลามาตรฐานยุโรป (CEST) ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ Eurosport และ Sky Sport พร้อมบริการถ่ายทอดสดแบบ streaming service ที่ f1tv.formula1.com แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ต สามารถติดตามรายงานการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup ได้จากสื่อ social networks Twitter (@PorscheSupercup / @PorscheRaces), Instagram (@PorscheSupercup) และ Facebook (@PorscheSupercup)

 

กำหนดการแข่งขันรายการ Porsche Mobil 1 Supercup สนามที่ 1 Monaco*

- พฤหัสบดี, 20 พฤษภาคม  เวลา 17.15 น. – 18.00 น. วิ่งทดสอบ Free Practice

- ศุกร์, 21 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. – 10.30 น. รอบจัดอันดับ

- อาทิตย์, 23 พฤษภาคม  เวลา 10.30 น. การแข่งขัน (17 รอบสนาม)

* เวลามาตรฐานยุโรป CEST

ปฏิทินการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup ฤดูกาล 2021*

- 20 – 23 พฤษภาคม Monte Carlo ประเทศโมนาโค

- 25 – 27 มิถุนายน    Spielberg  ประเทศออสเตรีย

- 2 – 4 กรกฎาคม      Spielberg  ประเทศออสเตรีย

- 16 – 18 กรกฎาคม  Silverstone  ประเทศอังกฤษ