ก่อนหน้านี้ นิสสัน ได้เปิดตัวเครื่องยนต์ ดีไอจี เทอร์โบ กับรถยนต์คอมแพคสไตล์แฮทช์แบค รุ่นพัลซ่า ซึ่งแม้จะยังไม่ค่อยได้รับการตอบรับที่ดีเท่าไหร่ แต่นิสสันก็ขอลองของอีกครั้งด้วยการเปิดตัว นิสสัน ซิลฟี ดีไอจี เทอร์โบ ที่มาพร้อมความสปอร์ต หรูหรา และแตกต่าง พร้อมให้สมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่า

นิสสัน ซิลฟี ดีไอจี เทอร์โบ ยังคงใช้เครื่องยนต์เดียวกับรุ่นพัลซ่า ดีไอจี เทอร์โบ ในรหัส MR16DDT ขนาด 1.6 ลิตร เบนซิน หัวฉีด ไดเร็ค อินเจคชั่น ระบบวาล์วแปรผันคู่ พร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์ ที่ให้กำลังได้สูงสุดถึง 190 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที โดยให้แรงบิดแบบต่อเนื่อง (Flat Torque) สูงสุดถึง 240 นิวตัน-เมตร ในรอบเครื่องยนต์ตั้งแต่ 2,4005,200 รอบต่อนาที ซึ่งว่าไปแล้วก็จะให้สมรรถนะการขับขี่ที่แรงเทียบเท่ากับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.5 ลิตร โดยขุมกำลังตัวนี้ยังโดดเด่นด้วยคุณสมบัติด้านการประหยัดน้ำมันที่ดีกว่าจากการนำเทคโนโลยีหลายอย่างเข้ามาใช้ เช่น เทคโนโลยีเคลือบผิวนาโน (Nano-Finish Coat) ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างผิวเพลาลูกเบี้ยวและตัวยกวาล์ว การใช้วาล์วไอเสียหล่อโซเดียม (Sodium Filled Valve) ที่ช่วยให้การระบายความร้อนของห้องเครื่องผ่านวาล์วไอเสียทำให้ดีขึ้น รวมถึงการออกแบบลูกสูบให้มีช่องหล่อเย็นพิเศษ (Piston with Cooling Channel) ช่วยลดอุณหภูมิของลูกสูบ ลดการน็อคของเครื่องยนต์

 

                สำหรับระบบส่งกำลังใน ซิลฟี ดีไอจี เทอร์โบ เป็นเกียร์อัตโนมัติ XTRONIC CVT ที่ได้เพิ่มระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง (Manual Mode) แบบ 6 สปีด ซึ่งช่วยเติมเต็มอารมณ์สปอร์ต และความสนุกในการขับขี่ ขณะที่ระบบช่วงล่างได้รับการปรับแต่งให้รองรับสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น เพื่อการยึดเกาะถนนและมีผลต่อการส่งตัวดีขึ้น และยังเพิ่มขนาดล้อและยางเป็นขนาด 17 นิ้ว รวมถึงการเพิ่มระบบควบคุมการขับขี่และทรงตัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง VDC (Vehicle Dynamic Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS (Traction Control System) ควบคู่ไปกับการทำงานของระบบเบรกป้องกันล้อล้อค ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA

ที่สำคัญ “ซิลฟี ดีไอจี เทอร์โบ” ยังเพิ่มอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยอื่นๆ ตาม Nissan Safety Shield Philosophy หรือแนวคิดยานยนต์ปกป้องชีวิตของนิสสัน เช่น ถุงลมนิรภัย 6 จุดโดยเพิ่ม ถุงลมนิรภัยด้านข้าง (Side Airbags) และ ม่านนิรภัยด้านข้าง (Curtain Airbags) พร้อมระบบล็อคประตูอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ถอยจอดและกล้องมองหลัง

 

                พร้อมกันนี้ยังเพิ่มมุมมองสปอร์ตหรูหราทั้งภายในและภายนอกหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น ชุดแป้นคันเร่ง แป้นเบรก แบบสปอร์ต พรมปูพื้นลายใหม่ ห้องโดยสารโทนสีดำ เสริมด้วยอุปกรณ์ตกแต่งสีเงิน ติดตั้งซันรูฟควบคุมด้วยไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์มาตรฐานอีกด้วย

 

ขณะที่ภายนอก ปรับเปลี่ยนกันชนหน้าใหม่แบบสปอร์ตพร้อมกระจังหน้าแบบรมดำ ไฟหน้ายังคงใช้โปรเจคเตอร์เลนส์ ซีนอน พร้อมไฟหรี่ แอลอีดี ที่มาพร้อมกับระบบทำความสะอาดโคมไฟหน้า (Headlight washer) กระจกมองข้างลายคาร์บอน เคฟลา พร้อมไฟเลี้ยวแบบ แอลอีดี ติดตั้ง side molding สเกิร์ตข้าง กันชนหลังใหม่แบบสปอร์ต พร้อมสัญลักษณ์ DIG Turbo ด้านท้ายรถบ่งบอกถึงความสปอร์ต

 

นิสสัน ซิลฟี ดีไอจี เทอร์โบ ใหม่ มีให้เลือกเฉพาะสีดำแบล็คสตาร์ และสีขาวไวท์ สตอร์ม โดยตั้งราคาจำหน่ายไว้น่าสนใจที่ 999,000 บาท สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ Nissan Call Center หมายเลข 02-401-9600 หรือโชว์รูมนิสสัน ทั้ง 213 แห่งทั่วประเทศ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.nissan.co.th