โรลส์-รอยซ์ตอกย้ำที่สุดของยนตรกรรมบีสโป๊กแห่งปี

 

นับแต่การก่อตั้งบริษัท โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส จำกัด เมื่อ 113 ปีก่อนแบรนด์โรลส์-รอยซ์ ได้ยืนหยัดในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมให้แก่ผู้นำและมหาเศรษฐีของโลก ที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลบ่งบอกถึงรสนิยม ไลฟสไตล์ และความปรารถนาอันแรงกล้า จากอดีตที่บริษัทฯ ผลิตโครงสร้างรถม้าให้กับลูกค้าคนสำคัญที่มองหาความหรูหราอย่างแท้จริง นำมาสู่การบริการสั่งทำพิเศษ (บีสโป๊ก) ในปัจจุบัน ที่รวบรวมสุดยอดนักออกแบบ วิศวกร และช่างฝีมือมาไว้ที่บ้านของโรลส์-รอยซ์ที่กู้ดวูด ประเทศอังกฤษ     

บริการบีสโป๊กนี้ได้ผลักดันให้รากฐานความเชื่อของโรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส ในฐานะผู้ผลิตสินค้าหรูว่าต้องมีความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าอย่างถ่องแท้ เพื่อสามารถถ่ายทอดจินตนาการให้กับทีมช่างฝีมือได้สร้างสรรค์ผลงานตรงตามความต้องการ ดังนั้น ความหรูหราที่แท้จริง คือการมีอัตลักษณ์นั่นเอง และการสั่งผลิตยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์นั้นเปรียบได้กับการสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นเอก

ด้วยพันธะสัญญาที่โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์สมีให้แก่ลูกค้าคนสำคัญ เปิดโอกาสและสนับสนุนให้พวกเขาสามารถสร้างสรรค์ยนตรกรรมหรูตามจินตนการนั้น ทำให้โรลส์-รอยซ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตยนตรกรรมหรูอย่างแท้จริง   ปรัญชาในการทำงานนี้ได้สะท้อนผ่านผลงานที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นในปีพ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นปีแห่งความสำเร็จอย่างสูงอีกปีหนึ่งของแผนกการบริการสั่งทำพิเศษ (บีสโป๊ก)   

แฟนธอม ซีนิธ คอลเล็กชั่น (Phantom Zenith Collection)

เมื่อโรลส์-รอยซ์ แฟนธอม คูเป้ และแฟนธอม ดรอปเฮด คูเป้ เตรียมยุติการผลิตในปีพ.ศ. 2559 ลูกค้าคนสำคัญของบริษัทฯ ได้มีโอกาสร่วมจับจองยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ 25 คันสุดท้ายของทั้ง 2 รุ่นนี้ ซึ่งยนตรกรรมทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นการแสดงออกให้เห็นถึงไลฟสไตล์ของลูกค้าที่ชื่นชอบในความหรูหรา

แฟนธอม พีซ แอนด์ กลอรี่ (The Peace and Glory Phantom)หนึ่งในยนตรกรรมแฟนธอม รุ่นขยายฐานล้อ เจนเนอเรชั่น 7 คันสุดท้ายที่สั่งทำพิเศษให้กับนักธุรกิจชาวเวียดนาม แสดงออกถึงความโดดเด่นของการใส่ใจในรายละเอียดและฝีมืออันประณีตของทีมช่างฝีมือของโรลส์-รอยซ์ผ่านงานปัก ทีมงานได้ตกแต่งเลียนแบบลายเสือในส่วนของคอนโซลตรงกลางด้านหลัง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความหรูหราที่มีเอกลักษณ์ของการตกแต่งภายใน ห้องโดยสารตกแต่งด้วยสีทูโทนโดยหนังสีน้ำตาลเข้มและสีน้ำตาลแกมเหลือง ผนวกกับงานปักเย็บลวดลายด้วยมือที่รังสรรค์ขึ้นอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลบนไม้วีเนียร์  ซึ่งเป็นการใช้สีได้อย่างลงตัวสวยงาม 

แฟนธอม ดรอปเฮด คูเป้ บลู แม็กพาย ยนตรกรรมหรูแฟนธอม ดรอปเฮด คูเป้ที่สั่งผลิตขึ้นพิเศษที่สะท้อนถึงเรื่องราวและวิสัยทัศน์ของยนตรกรรมคันนี้เป็นหนึ่งในคันท้าย ๆ ของแฟนธอม ดรอปเฮด คูเป้ที่สร้างสรรค์ผ่านบริการบีสโป๊ก ด้วยภายนอกในโทนสีซิลเวอร์เลค ตัดกับฝากระโปรงหน้าสีขาวอันดาลูเชียน ประดับด้วยสัญลักษณ์ สปิริต ออฟ เอ็กสตาซีทองคำ ส่วนพนักพิงศีรษะนั้นตกแต่งด้วยงานปักลวดลายของนกบลู แม็กพาย ซึ่งสามารถพบได้ในประเทศไต้หวันซึ่งเป็นบ้านเกิดของเจ้าของยนตรกรรมคันงามนี้เท่านั้น    ภายในตกแต่งด้วยมุกฝังบนไม้วีเนียร์ และในส่วนของหน้าปัดนาฬิกา ตัวเรือนนาฬิกา และปุ่มควบคุมต่าง ๆ  การใส่ใจในรายละเอียด

นอกจากนี้แล้วทางบริษัทฯ ยังได้มีการเปิด โรลส์-รอยซ์ ซัมเมอร์ สตูดิโอ (Rolls-Royce Summer Studio) ที่ปอร์โต แชร์โว ประเทศอิตาลี ในครั้งนั้นทีมงานแผนกบีสโป๊กได้รังสรรค์ยนตรกรรมเรธ และดอว์น ที่มีความพิเศษขึ้นเฉพาะ โดยยนตรกรรมเรธได้รับแรงบันดาลใจจากสีสันของยามพลบค่ำ ตกแต่งภายนอกด้วยสีทูโทนของสีพรีเมียร์ซิลเวอร์ และจูบิลีซิลเวอร์  เมื่อประตูเปิดออกจะพบกับการตกแต่งภายในอันประณีตที่ผสมผสานระหว่างสีม่วงที่ผสมขึ้นเฉพาะ ผ้าไหมสีม่วงและหนังสีฟ้าพาวเดอร์ บลู ตัดกับท้องฟ้าเหนือเกาะซาร์ดิเนีย

ปอร์โต แชร์โวตั้งอยู่ที่คอสตา สเมรัลดา ที่ซึ่งให้สีสันทางธรรมชาติอันงดงามและเป็นแรงบันดาลใจให้กับการสร้างสรรค์ยนตรกรรมดอว์นคันพิเศษนี้  ภายนอกตกแต่งด้วยสีเขียวมรกต เข้ากับการตกแต่งภายในด้วยหนังสีขาวซีเชลส์ มีการใช้ไม้สักไม่ขัดเรียบ ตลอดแนวห้องโดยสาร และเพิ่มความเก๋ด้วยรูปอัญมณีบนวงกลมแสดงทิศประดับตรงกลางฝาเปิดคอนโซลหน้าที่ทำจากมรกตและไข่มุกฝังบนทองคำขาว

รลส์-รอยซ์ อินสไปร์ บาย เดอะ เกรทส์ เป็นยนตรกรรมโกสต์คอลเล็กชั่นพิเศษนี้สั่งผลิตขึ้นโดยตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของโรลส์-รอยซ์ในตะวันออกกลาง เพื่อเฉลิมฉลองผลงานทางดนตรีของเหล่านักประพันธ์เพลงคลาสิกผู้โด่งดัง  

ยนตรกรรมโกสต์นี้ตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีเดียว ประดับด้วยเส้นคู่โคชไลน์และรูปสัญกรณ์ทางดนตรี โดยลวดลายตัวโน้ตนี้ปรากฏอยู่ด้านในห้องโดยสารตลอดคัน และใช้ตกแต่งในส่วนของนาฬิกา การแกะสลักลงบนไม้ และปักลายบนพนักพิงศีรษะ นอกจากนี้ ยังมีจุดเด่นของการตกแต่งแบบบีสโป๊กอีกจุดเห็นได้จากแผงหน้าปัดที่ทำจากถังไม้โอ๊ควีเนียร์ และลายไม้ “เปิดขึ้น” เผยให้เห็นงานไม้เนื้อแข็งสีเข้ม และงานแกะสลักโน้ตเพลงโปรดที่เจ้าของรถชื่นชอบ