โรลส์-รอยซ์ “SWEPTAIL”

สู่ฝันที่เป็นจริงของยนตรกรรมสั่งผลิตหนึ่งเดียวในโลก

 

โรลส์-รอยซ์ ได้ปลุกความปรารถนาขึ้นในตัวชายผู้หนึ่งซึ่งต่อมาเขาได้เดินทางมายังโรลส์-รอยซ์และบอกเล่าถึงความฝันการผลิตรถยนต์แบบ 2 ที่นั่งในแบบฉบับของเขาเอง ซึ่งโรลส์-รอยซ์ได้เนรมิตขึ้นและขนานนามว่า “สเวพเทล (Sweptail)” ซึ่งมีกลิ่นอายของยานยนต์โรลส์-รอยซ์ยอดนิยมในยุค 1920 โดยชายผู้นี้ได้ขอให้โรลส์-รอยซ์ปรับรูปลักษณ์ใหม่ เพื่อสร้างสรรค์สุดยอดมอเตอร์คาร์ที่ไม่เหมือนใครในแบบฉบับของเขาเอง

“สเวพเทล เปรียบเสมือนยานยนต์แห่งแฟชั่นระดับโอต์ กูตูร์” จิลส์ เทย์เลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายนักออกแบบ โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส กล่าว “รถยนต์คันนี้ได้รับการออกแบบและผลิตตามคำสั่งเฉพาะโดยโรลส์-รอยซ์ เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าเพียงรายเดียว โดยลูกค้ารายนี้เดินทางมายังสำนักงานใหญ่พร้อมแนวคิดการสร้างรถยนต์ เสมือนเราให้คำปรึกษาเรื่องเสื้อผ้าแก่เขา และเราก็ทำหน้าที่ตัดเสื้อผ้าชุดนั้นด้วย อาจกล่าวได้ว่า เราเป็นผู้ตัดชุดสูทที่แสดงถึงตัวตนของเขานั่นเอง”

ด้วยแรงบันดาลใจจากรถยนต์สั่งผลิตอันงดงามของโรลส์-รอยซ์ในช่วงทศวรรษที่ 1920 และ 1930 ลูกค้าต้องการรถยนต์คูเป้สั่งผลิตแยกตัวถังแบบ 2 ที่นั่ง โดยมีหลังคากระจกขนาดใหญ่แบบพานอรามิกยาวตามแนวรถ และเช่นเดียวกับลูกค้ารถยนต์สั่งผลิตของโรลส์-รอยซ์ทั่วไป เขามีแรงบันดาลใจจากรถยนต์ยอดนิยมหลายรุ่นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 รวมถึงความหรูหราสง่างามจากรูปทรงของเรือยอชท์ทั้งแบบคลาสสิกและแบบโมเดิร์นในหลากหลายรุ่น

สเวพเทลนำเสนอเอกลักษณ์อันเป็นแบบฉบับของรถยนต์โรลส์-รอยซ์ทุกรุ่นอย่างชัดเจน ซึ่งโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ด้านหน้าตัวรถที่สื่อถึงความมั่นใจและบึกบึน ดึงดูดทุกสายตาด้วยดีไซน์ตะแกรงหน้าอันงามสง่าในสไตล์ Rolls-Royce Pantheon ซึ่งผลิตจากอลูมิเนียมแข็งและขัดเงาอย่างประณีตโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญให้ใสเงางามดั่งกระจกเงา พร้อมแต่งขอบด้านหน้าทั้งหมดด้วยกรอบอลูมิเนียมขัดขาวที่มอบความเด่นชัดให้แก่ด้านหน้าของตัวรถ  

ดีไซน์ด้านข้างมอบความงดงามที่สะกดสายตาด้วยเส้นสายที่หรูหราและพลิ้วไหว ให้ล้อรับกับดีไซน์อันสง่างามด้านหน้าของตัวรถและสื่อถึงยานยนต์คูเป้ชั้นสูงอย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบกระจกหน้าและแนวเส้นหลังคาที่ต่อเนื่องกันอย่างไร้ที่ติ ดึงสายตาสู่ส่วนท้ายของตัวรถอย่างราบรื่นประหนึ่งมอเตอร์คาร์ชั้นสูง และนำสายตาไปจนถึงส่วนกระโปรงท้ายที่ออกแบบให้ยื่นยาวออกไปอย่างหรูหรา

ส่วนท้ายรถนำเสนอดีไซน์ที่เปี่ยมเสน่ห์และงดงามไร้ที่ติ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากโลกแห่งการแข่งขันเรือยอชท์ของลูกค้าที่เสาะหารูปทรงที่ชื่นชอบมาอย่างพิถีพิถัน เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าส่วนท้ายที่ลู่ลงแบบสอบเข้านั้นให้ความรู้สึกตรงข้ามกันอย่างมากกับส่วนหน้ารถที่ดูบึกบึนแข็งแกร่งแบบมอเตอร์คาร์ และนี่คือการนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่อันน่าหลงใหลของยานยนต์โรลส์-รอยซ์คูเป้แห่งยุคนี้ รูปทรงที่ลู่ลมด้านท้ายยังได้รับการตกแต่งด้วยตัวเลข 08 ที่ทำจากแท่งอลูมิเนียมและขัดเงาโดยช่างฝีมือ เพื่อสร้างเอกลักษณ์และยังเป็นหมายเลขทะเบียนของยานยนต์คันนี้

ด้วยรูปทรงที่หรูหราสะอาดตาและภูมิฐานของตัวรถด้านข้าง ประกอบกับหน้าต่างขนาดยาวพิเศษและหลังคากระจกแบบพานอรามิก ได้ถูกนำมาใช้เป็นแนวทางการออกแบบตกแต่งภายในของรถคูเป้ 2 ที่นั่งคันนี้ เพื่อสะท้อนถึงความเป็นหนึ่งเดียว ความทันสมัย และความเรียบง่ายที่เปี่ยมด้วยผลงานของช่างฝีมือชั้นสูงของโรลส์-รอยซ์

ในขณะขับขี่และมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอกเคลื่อนผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ไปนั้น ผู้โดยสารยังจะได้สัมผัสถึงปรัชญาการออกแบบภายในที่เน้นความเรียบง่ายและโปร่งสบายตา อันเกิดจากการผสมผสานองค์ประกอบและรูปทรงที่บริสุทธิ์อย่างลงตัว การตกแต่งภายในเน้นการใช้ไม้มากัสซาอีโบนีและไม้พัลดาโอขัดเงาเพื่อสร้างมิติการมองและสัมผัสอันหรูหราที่แตกต่าง ซึ่งให้ทั้งความรู้สึกคลาสสิกและร่วมสมัยไปพร้อมกัน พร้อมเสริมความโดดเด่นด้วยหนังมอคเคซินและหนังดาร์กสไปซ์ในส่วนของเบาะนั่ง ที่พักแขน และส่วนบนของแผงควบคุม

บริเวณด้านหลังเบาะนั่ง ติดตั้งด้วยส่วนประกอบที่เรียกว่า พาสซาเรลล์ (Passarelle) ที่ไล่จากขอบหลังของกระจกหน้าและเชื่อมไปถึงที่แขวนหมวกด้านหลัง เพื่อให้เกิดเส้นนำสายตาเชื่อมโยงทุกองค์ประกอบภายในเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน

ดีไซน์ส่วนแผงหน้าปัดให้ความรู้สึกเรียบหรูและมีเอกภาพเป็นหนึ่งเดียว เรื่อยไปจนถึงส่วนสวิตช์เกียร์ที่ถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ให้สอดคล้องกับหน้าปัด ซึ่งหน้าปัดดีไซน์แบบชิ้นเดียวครั้งแรกของโลกโดยโรลส์-รอยซ์นี้เป็นงานฝีมือที่ผลิตจากไม้วีเนียร์มากัสซาที่มีความบางที่สุด ติดตั้งนาฬิกาฝังลงบนแผงหน้าปัด โดดเด่นด้วยกลไกเข็มไทเทเนียมอันเที่ยงตรง ซึ่งเข็มทั้งสามบนแผงหน้าปัดที่ประกอบด้วยมือนี้ใช้วัสดุไทเทเนียมทั้งหมด

ภายใต้แผงปิดเครื่องยนต์ส่วนท้ายของด้านข้างรถซึ่งอยู่หลังประตูแบบ Coach Door ติดตั้งช่องสัมภาระที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งภายในบรรจุช่องใส่เอกสารแบบแฮนด์เมดที่ติดกระดุมสวยหรู โดยทั้งสองช่องถูกออกแบบให้มีที่เก็บสัมภาระแบบฟูลเซ็ตเหมือนกัน ด้วยดีไซน์ในแบบฉบับของโรลส์-รอยซ์สำหรับยานยนต์สเวพเทลคันนี้เท่านั้น

เสน่ห์ที่แท้จริงของสเวพเทล คือรายละเอียดแห่งงานดีไซน์ระดับมาสเตอร์ที่งดงามอย่างเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะคอนโซลกลางซึ่งติดตั้งระบบกลไกที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในรถยนต์คันนี้เท่านั้น พร้อมช่องใส่ขวดแชมเปญและช่องวางแก้วแชมเปญคริสตัลอีกสองช่อง เพื่อการเฉลิมฉลองการเดินทางอันน่ารื่นรมย์

การรังสรรค์ยานยนต์สั่งผลิตรุ่น โรลส์-รอยซ์ สเวพเทล คันนี้มีความสมบูรณ์แบบในทุกองค์ประกอบ โดยเลือกใช้วัสดุคัดเกรดพรีเมี่ยม ติดตั้งโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญด้วยความใส่ในใจทุกรายละเอียดอย่างแท้จริง และนี่คืออีกหนึ่งสุดยอดยานยนต์ที่มีเพียงคันในโลกจากโรลส์-รอยซ์