ผู้ช่วยติดล้อแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ของบ๊อช

สร้างสรรค์บริการแก่ลูกค้าอย่างตรงใจ

 

เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุครุ่งเรืองของรถยนต์ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ สหภาพยุโรปกำลังจะบังคับใช้กฎหมายให้ติดตั้งระบบอีคอลซึ่งเป็นระบบโทรฉุกเฉินอัตโนมัติ (eCall automatic emergency call system) ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 เป็นต้นไป ซึ่งหมายความว่ารถยนต์ใหม่ทุกคันจะกลายเป็นรถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไปโดยปริยาย การ์ทเนอร์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำการวิจัยตลาดได้คาดการณ์ว่า ภายในปี 2563 จะมีรถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตวิ่งอยู่บนท้องถนนทั่วโลกกว่า 250 ล้านคัน

เนื่องจากรถยนต์กำลังกลายเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบพกพามากขึ้น ผู้ที่กำลังพิจารณาซื้อรถยนต์จึงให้ความสำคัญเกี่ยวกับการให้บริการด้านดิจิตอลต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น อาทิ การตรวจสอบสภาพรถ หรือการเตือนเมื่อขับรถผิดทาง การสำรวจที่จัดทำโดยกลุ่มวิจัยสื่อและผู้บริโภคเยอรมัน (VuMA 2017) พบว่า ประชากรเยอรมันมากกว่า 1 ใน 4 มองว่า การเข้าถึงโครงข่ายอินเทอร์เน็ตร่วม เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อรถคันใหม่

ทั้งนี้ ดร.เดิร์กโฮไฮเซล กรรมการบริหารของบ๊อช ได้กล่าวว่า “การให้บริการต่าง ๆ สำหรับรถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต กำลังกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความแตกต่างในอุตสาหกรรมรถยนต์” นอกจากนี้ มร.โฮไฮเซล ยังได้ประกาศเปิดตัวระบบ
ออโตโมทีฟคลาวด์สวีทของบ๊อช (Bosch Automotive Cloud Suite) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มใหม่สำหรับการบริการด้านการขับเคลื่อน(mobility service) อีกด้วย ระบบออโตโมทีฟคลาวด์สวีทของบ๊อช ช่วยสร้างแพลตฟอร์มของซอฟต์แวร์ให้กับผู้ผลิตรถยนต์และผู้ให้บริการด้านการขับเคลื่อนต่าง ๆ ทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ครอบคลุม (comprehensive toolkit) ในการพัฒนาการให้บริการในทุกรูปแบบสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ และช่วยขยายการบริการเหล่านี้ออกสู่ตลาดอย่างรวดเร็ว

จุดแข็งของบ๊อช: ความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ ระบบคลาวด์และบิ๊กดาต้า

ระบบออโตโมทีฟคลาวด์สวีทของบ๊อช (Bosch Automotive Cloud Suite) อยู่บนพื้นฐานของ ไอโอที สวีท (IoT Suite) ของบ๊อช ซึ่งมีองค์ประกอบด้านเทคโนโลยีเพื่อการให้บริการทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและยังมีฟังก์ชั่นที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ผู้ใช้ บริษัท และโดเมนต่าง ๆ ในแพลตฟอร์มเดียวกันด้วย ระบบออโตโมทีฟคลาวด์สวีทของบ๊อช ประกอบด้วยโมดูลซอฟต์แวร์ต่าง ๆ มากมาย เช่น สมุดบันทึกผลดิจิตอล (digital logbook) และโซลูชั่นส์เพื่อการอัพเดทซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ผู้ให้บริการด้านการขับเคลื่อน (mobility service) สามารถใช้ซอฟต์แวร์เหล่านี้ เพื่อพัฒนาการบริการต่าง ๆ ที่ใช้ในรถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นเพื่อประโยชน์แก่ผู้ขับขี่ “บ๊อชมีความพร้อมในการผสานความเชี่ยวชาญด้านยานยนต์กับด้านไอทีเข้าไว้ด้วยกัน”

บ๊อชได้สาธิตการให้บริการแบบใหม่ต่าง ๆ ในรถยนต์จากัวร์เอฟ-เพซ (Jaguar F-Pace)ที่นำมาแสดงในงาน Bosch Connected World 2017 โดยการให้บริการทั้ง 5 ประการข้างล่างนี้ กำลังจะกลายเป็นบริการระดับมาตรฐานที่จะติดตั้งไว้ในรถยนต์ทุกคันในอนาคต

 1.การเตือนเมื่อขับขี่ผิดทาง (Wrong-way driver alert)

ในประเทศเยอรมนีเพียงประเทศเดียว ปรากฏสัญญาณเตือนกว่า 2,000 ครั้งเกี่ยวกับการขับขี่ผิดทางในแต่ละปี โดยส่วนใหญ่ สัญญาณเตือนจะปรากฏค่อนข้างช้า ทำให้ 1 ใน 3 ของอุบัติการณ์เหล่านี้จบลงหลังจากการขับผิดทางเลยไปแล้วกว่า 500 เมตร หรือในกรณีที่เลวร้ายที่สุดคือการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเป็นภัยถึงชีวิต การแจ้งเตือนเมื่อขับขี่ผิดทางโดยใช้ระบบคลาวด์ของบ๊อชจึงออกแบบมาเพื่อให้สามารถส่งสัญญาณเตือนภายในเวลาเพียงประมาณ
10 วินาที การเตือนนี้ไม่เพียงปรากฏขึ้นเมื่อผู้ขับรถยนต์ขับรถผิดทาง แต่ยังช่วยเตือนผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันด้วย การให้บริการนี้จึงเปรียบเสมือนมีเทวดาผู้พิทักษ์ในระบบดาต้าคลาวด์(data cloud) นั่นเอง

2.การวินิจฉัยแบบคาดการณ์ (Predictive Diagnostics)

ไม่มีอะไรที่น่าหงุดหงิดใจไปกว่ารถเสียในช่วงวันหยุดพักร้อน การวินิจฉัยแบบคาดการณ์ล่วงหน้าจึงช่วยป้องกันเหตุต่าง ๆ ในกรณีที่รถยนต์ใช้การไม่ได้อย่างกะทันหันในระหว่างการขับรถ ระบบสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อคาดการณ์สภาพของส่วนประกอบสำคัญต่าง ๆ ของรถ ผู้ขับขี่จะได้รับการแจ้งเตือนก่อนที่ชิ้นส่วนใดของรถจะชำรุด นอกจากนี้ ยังได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการนำรถเข้าอู่ซ่อมรถในครั้งต่อไปอีกด้วย

3.การจอดรถในละแวกชุมชน(Community-based parking)

การให้บริการนี้ได้เปลี่ยนการจอดรถให้เป็นกิจกรรมส่วนรวมในขณะที่ขับรถยนต์ไปรอบ ๆ ตัวเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่ติดตั้งในรถยนต์จะทำหน้าที่ค้นหาและประเมินช่องว่างระหว่างรถยนต์คันต่าง ๆ ที่จอดริมถนน ข้อมูลดังกล่าวจะส่งไปยังแผนที่จอดรถดิจิทัล จากนั้นบ๊อชจะใช้การประเมินผลข้อมูลอัจฉริยะ (smart data processing) เพื่อคาดการณ์สถานการณ์ในการจอดรถ โดยสามารถดูแผนที่จอดรถดิจิทัลสำหรับรถยนต์ที่อยู่ในบริเวณนั้นผ่านระบบคลาวด์ เพื่อช่วยให้ผู้ขับรถสามารถขับตรงไปยังที่จอดรถที่ว่างอยู่ได้ทันที

4.ผู้ช่วยส่วนตัว (Personal Assistant)

ความฝันของการมีผู้ช่วยส่วนตัวกำลังกลายเป็นความจริงแล้ว เนื่องด้วยบริการของบ๊อช ผู้ขับรถยนต์จะสามารถใช้การออกคำสั่งด้วยเสียงในการจัดการการนัดหมายต่างๆของตนเองได้อย่างสะดวก และยังสามารถขอดูข้อมูลที่หลากหลายได้ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงการสั่งงานต่าง ๆ ในบ้านอัจฉริยะ (smart home) ของตน และอีกมากมายในขณะขับรถ โดยผู้ช่วยส่วนตัวนี้จะจดจำและศึกษาอุปนิสัยรวมถึงความชอบต่าง ๆ ของผู้ขับ เพื่อให้การช่วยเหลือที่เหมาะสมยิ่งขึ้นในครั้งต่อ ๆ ไป

5.การอัพเดทซอฟต์แวร์อัตโนมัติ (Software updates over the air)

การอัพเดทซอฟต์แวร์จากระบบคลาวด์ถือเป็นเรื่องปกติที่ทำได้ในสมาร์ทโฟนณ ตอนนี้ บ๊อชกำลังทำเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นกับรถยนต์ ฟีเจอร์ใหม่ต่าง ๆ เช่น โหมดการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า จะสามารถอัพเดทกับรถยนต์ได้ในชั่วข้ามคืน โดยการเข้ารหัสข้อมูล และได้รับการป้องกันจากแฮคเกอร์ได้