5 วัสดุอันน่าทึ่งที่สามารถนำมารีไซเคิลได้

 

เราทุกคนได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าการรีไซเคิลนั้นเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและคงไม่มีใครที่ไม่เคยผ่านช่วงเวลาการเก็บรวบรวมหนังสือพิมพ์เก่าเก็บกระป๋องน้ำหรือสะสมขวดน้ำใช้แล้วเพื่อนำไปขายวัสดุรีไซเคิลมีประโยชน์มากมาย และสิ่งของที่มีส่วนประกอบเป็นวัสดุรีไซเคิลมักจะมีน้ำหนักที่เบาลงและสามารถช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้

ด้วยความพยายามในการช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เราจึงได้เห็นการนำวัสดุหลากหลายชนิดซึ่งรวมถึงวัสดุที่คุณอาจไม่เคยคาดคิดมาก่อนในชีวิตประจำวันมารีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้อีกครั้ง

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองสามารถใช้งานได้หลายอย่าง รวมถึงการใช้เป็นส่วนประกอบในยานพาหนะกากถั่วเหลืองที่เหลือใช้จะถูกบด บีด และแปรรูปให้เป็นโฟม เพื่อผลิตเบาะที่นั่งและเบาะรองหลัง ฟอร์ดได้เปิดตัวนวัตกรรมนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 และมีรถยนต์จำนวนกว่า 15 ล้านคันบนท้องถนนที่ใช้เบาะนั่งที่ทำมาจากโฟมที่ผลิตจากถั่วเหลืองซึ่งการใช้โฟมถั่วเหลืองจะช่วยลดการใช้น้ำมันและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

จุกไม้ก๊อกขวดไวน์

จุกไม้ก๊อกทำมาจากเปลือกของต้นโอ๊คซึ่งนิยมปลูกในประเทศโปรตุเกสและสเปน และใช้เวลา 9 ปีกว่าจะเก็บเกี่ยวได้ วัสดุไม้ก๊อกจากทวีปยุโรปได้ถูกส่งออกไปทั่วโลกเพื่อนำไปผลิตจุกไวน์และแชมเปญ ทั้งนี้การรีไซเคิลจุกไม้ก๊อกนับเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานต่อไปโดยนำกลับมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ กระเบื้องปูพื้นไปจนถึงฉนวนกันความร้อนสำหรับอาคารและปะเก็นรถยนต์ จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของจุกไม้ก๊อกจะยังคงอยู่ ถึงแม้ว่าเราจะทิ้งมันลงในถังขยะรีไซเคิลไปแล้ว

 หมากฝรั่ง

หมากฝรั่งที่เราเคี้ยวแล้วสามารถนำกลับมาใช้อีกได้ครั้ง กัมดรอป (Gumdrop) บริษัทสัญชาติอังกฤษได้ติดตั้งถังบรรจุหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วในหลาย ๆ เมือง เช่น ลอนดอนและในหลากหลายสถานที่ เช่น สวนสนุกเลโก้แลนด์ เป็นต้น หมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วสามารถนำมาแปรรูปเป็นพลาสติกแบบอ่อนที่สามารถนำมารีไซเคิลเป็นกล่องอาหารกลางวันและรองเท้า ถังกัมดรอปที่เอาไส้เก็บหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วก็ผลิตมาจากหมากฝรั่งด้วยเช่นกัน

 ถุงน่อง

ถุงน่องผลิตมาจากไนลอนสังเคราะห์ซึ่งจะใช้เวลากว่า 30 ปี ในการย่อยสลาย แทนที่จะทิ้งถุงน่องที่ไม่ใช้แล้ว คุณสามารถส่งมาได้ที่บริษัทโนนอนเซนส์ (No Nonsense) หรือศูนย์รีไซเคิลขยะในท้องถิ่นของคุณ ไนลอนที่ผ่านการรีไซเคิลจะถูกนำมาแปรรูปเพื่อผลิตเป็นเสื้อผ้า ฉนวนกันความร้อนสำหรับรถยนต์ วัสดุในสนามเด็กเล่นและของใช้อื่น ๆ อีกมากมาย

เหล้าเตกิล่า

จริง ๆ แล้วในทางเทคนิค คือ การนำต้นอากาเว่ที่ใช้ผลิตเหล้าเตกิล่ามาใช้แปรรูปเป็นวัสดุประเภทพลาสติกชีวภาพ แกนกลางของต้นอากาเว่จะถูกนำไปย่างก่อนนำไปบดและนำมาสกัดน้ำสำหรับกลั่นเป็นเตกิล่า ส่วนเส้นใยที่ไม่ใช้แล้วจะถูกนำมาผสมกับพลาสติกกลายเป็นวัสดุคอมโพสิต ล่าสุด ฟอร์ด จับมือกับ โฮเซ่เกอร์โว่ ผู้ผลิตเหล้าเตกิล่าชื่อดังจากประเทศเม็กซิโก เพื่อผลิตส่วนประกอบในรถยนต์จากวัสดุแปรรูปจากต้นอากาเว่ "ปกติแล้วรถหนึ่งคันจะใช้วัสดุพลาสติกประมาณ 400 ปอนด์” เดบบี้มีเลฟสกี หัวหน้าอาวุโสฝ่ายเทคนิคสำหรับพลาสติกและการค้นคว้าวิจัยเพื่อความยั่งยืนของฟอร์ด กล่าว “หน้าที่ของเราคือการหาพันธมิตรที่สามารถช่วยสร้างวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมลักษณะนี้ เพื่อช่วยโลกของเรา ฉันรู้สึกภาคภูมิใจกับงานชิ้นนี้ที่สามารถนำความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่สู่หลากหลายอุตสาหกรรม”

ใบสัปปะรด

เมื่อคาร์เมน อิโฮซ่า ดีไซเนอร์ชาวสเปนเดินทางมาที่ประเทศฟิลิปปินส์ และได้เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องแต่งกายดั้งเดิมที่ผลิตจากใยสัปปะรด อิโฮซ่าได้คิดค้นและพัฒนากระบวนการที่สามารถแปรรูปใบสัปปะรดที่ถูกทิ้งหลังจากการเก็บเกี่ยวให้กลายเป็นวัสดุแฟชั่นที่ยั่งยืน จนกลายมาเป็น Piñatex ผ้าที่ไม่ต้องทอซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทดแทนการใช้หนังสัตว์และยังสามารถนำไปผลิตกระเป๋า รองเท้าและเครื่องประดับแฟชั่นได้

วัสดุรีไซเคิลที่กล่าวมาทั้งหมดมีคุณภาพเทียบเท่าหรือดีกว่าวัสดุต้นแบบ ทั้งยังส่งผลกระทบทางบวกต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่การลดปริมาณขยะฝังกลบ ลดการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติ ลดการใช้พลังงานและค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนควรตระหนักถึงทุกครั้งเมื่อคุณเลือกสรรวัสดุสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน