CIVIC RS 1.5 TURBO เซ็กซี่ร้อนแรงแห่งปี 16

 

บอกตามตรงเลยครับว่าซีวิค เทอร์โบ เป็นรถที่ผมต้องการสัมผัสและเป็นเจ้าของที่สุดประจำปี 2016 นี้ (ในคลาสนี้นะ) นับตั้งแต่ฮอนด้าเปิดผ้าคลุมขายในบ้านเราเมื่อซักเดือนมีนาคมเป็นต้นมา และผมเชื่อว่าซีวิคใหม่ตอนนี้มันกลายเป็นรถที่ทำเงินให้กับฮอนด้าและกลายเป็นลูกรักของพวกเขามากที่สุดไปแล้ว ด้วยยอดจองหลังเปิดตัวที่มีไม่น้อยกว่า 25,000 คัน สำหรับผมรอนานมากกว่าจะได้สัมผัสมัน โดยเฉพาะรุ่นท็อปคือ เทอร์โบ อาร์เอส ที่มีคิวส่งไปทดสอบตามสำนักพิมพ์และเดินสายกิจกรรมต่างๆมากมาย แต่ก็สมใจอยากครับขับแล้วถูกใจผม ถ้าลำนี้เป็นคุณผู้หญิง ผมว่า เธอนี่แหละครับ  ขีดสุดของความเซกซี่ร้อนแรงแห่ง พ.ศ.นี้ทีเดียว

แม้ว่าวัยอย่างผมจะไปให้ความสนใจรถใช้งานที่กว้างขวางนั่งสบายผ่อนคลายรื่นรมย์และสุนทรีย์แบบเก๋งซาลูนขนาดกลางรุ่นพี่คือแอคคอร์ดก็เถอะ แต่ด้วยบุคลิกและสไตล์การขับขี่ส่วนตัวที่ไม่ค่อยแคร์อายุราชการ บางทีผมก็อาจตัดสินใจไปจบที่ซีวิคซึ่งคอมแพคกว่า ก็เพราะทนความสปอร์ตเปรี้ยวเซ็กซี่ร้อนแรงของเธอที่ยั่วยวนจนทำเอาขนลุกซู่เวลาอยู่ใกล้ร่างจนได้ยินเสียงลมหายใจเธอไม่ไหว

ซีวิคเจนที่ 10 มันยาวนานครับพัฒนาเปลี่ยนมาจนหน้าตายั่วยวนผมได้ขนาดนี้ รถครับยิ่งเก่าอายุยาวนานมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นทุกเจนเนอเรชั่นกลับสวยเด่นเป็นสง่าขึ้น แต่ถ้าเป็นผู้หญิงคงสวนทาง อายุเยอะไม่ได้ช่วยให้เธอเย้ายวนใจได้เลยยิ่งผ่านมา 10 ชั่วอายุคงจะน่ากลัวครับ (ล้อเล่นนะเม้นได้ด่าได้ครับแต่อย่าแรง) ซีวิคใหม่ เร่าร้อนเซกซี่ทั้งเรือนร่าง ตั้งแต่หัวจรดท้าย โดยเฉพาะดีไซน์ บั้นท้าย ไฟท้ายนั้นไม่ต้องพูดถึงเลยครับ เป็นเอกลักษณ์บนท้องถนนไปแล้ว เห็นไกล ๆก็จำได้ละว่า เพื่อนร่วมรุ่น ที่สำคัญยิ่งนานวันก็ยิ่งมีจำนวนเยอะขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในเพียบพร้อม ด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเฉกเช่นรถยนต์ในยุคดิจิตอล ระบบเสียง ระบบสื่อสาร ระบบควบคุมและคอนโทรล  เรียนรู้ทักทายและทำความคุ้นเคยกับเขาได้ง่าย เดี๋ยวนี้อายุเยอะครับบางทีเจอบางยี่ห้อบางคัน มันเยอะและยะโสโอหังเกินครับไม่ค่อยอยากจะทักทายกับเรา รู้จักได้แต่ไม่สนิทง่าย อยู่กับมันบางทีเกือบ 10 วันมันยังทำเหมือนคนอื่นคนไกล คือพูดง่าย ๆ มันไม่ยอมให้เราสนิทด้วย จะหยิบจับใช้งานอะไรในรถทีงี้ มะงมมะงาหราอยู่จนนานสองนานหรือหลายวัน บางทีใช้เป็นแล้ว พอวันรุ่งขึ้นดันลืมอีก แทนที่จะได้ใช้สมาธิกับการขับขี่ควบคุม กลายเป็นเอาเวลาไปสนใจกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกจนอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้ แต่ซีวิคโอเคครับใช้เวลาน้อยสนิทสนมกันง่ายดีเรียกว่ามีมนุษย์สัมพันธ์ดีครับ  เข้าใจนะ

เป็นเก๋งคอมแพคญี่ปุ่นที่เน้นสปอร์ต โดยรวมทุกเหลี่ยมมุมในห้องโดยสารจึงได้อารมณ์นักขับที่ชอบความเร็ว และการควบคุมรถ เบาะที่นั่ง ท่านั่งจึงโอบกระชับรู้สึกได้ครับว่า เมื่อปรับเบาะต่ำสุดนั้น ตรูดของผมหย่อนลงต่ำกว่าระดับการขับขี่ที่เน้นความสบาย นี่หละอีกหนึ่งความเซ็กซี่ของเธอที่สัมผัสได้ภายในห้องโดยสาร โครงสร้างตัวรถที่กว้างและมีความสูงที่ต่ำลง ให้อารมณ์ความรู้สึกของการขับขี่แบบสปอร์ต และมั่นใจ โดยมีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางยิ่งขึ้น ใกล้เคียงกับรถยนต์ในระดับ D Segment ทั้งยังครบครันด้วยเทคโนโลยีระดับพรีเมียมอันทันสมัย เบาะหนังสีดำให้อารมณ์สปอร์ตคอมแพคผมชอบโทนนี้อยู่แล้วลดอารมณ์ความรู้สึกที่ว่ารถมันกว้างผิดคอนเซปรถสปอร์ตคอมแพคลงหน่อยได้ เพราะเมื่อหย่อนก้น วางขาพาดแขนปรับท่านั่งแล้วผมว่าห้องโดยสารเธอกว้าง เอาเรื่องอยู่ครับได้ทั้ง สปอร์ต สบาย ทุกที่นั่งทีเดียวเหมือนกัน

ร้อนแรงดีครับ กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาทีด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 220 นิวตัน-เมตร ที่ 1,700 - 5,500 รอบต่อนาที จัดจ้านตั้งแต่ตีนต้น การตอบสนองทันใจวัยรุ่นเป็นรถที่อัตราเร่งดี เรียกสั่งได้ดั่งใจขึ้นไวลงไวสั่งได้ขับสนุกควบคุมแม่นยำ เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตรDOHCVTEC TURBOใหม่พร้อมด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ ซึ่งทั้งเครื่องยนต์และระบบเกียร์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม

ระบบจ่ายเชื้อเพลิง ใช้เทคโนโลยีหัวฉีดไดเรคท์ อินเจคชั่น ฉีดจ่ายเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง พร้อมการออกแบบท่อไอดีแบบตรง และเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่ช่วยอัดอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้เร็วขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ ซึ่งให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร แต่มีอัตราการประหยัดน้ำมันเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร ตีนปลายเธอก็ไม่งอแงนะ ขับได้เธอยอม 180-190 ไหล ๆ ควบคุมเธอได้สติเธอดี ไม่มีวอกแวก อาการเธอยังนิ่ง

หอยของเธอ(เทอร์โบ) ทำงานเร็วตรงเวลาตอบสนองดีเยี่ยมไม่มีงอแงกดเป็นจี้ด เป็นหอย เอ้ย เทอร์โบ ชาร์จเจอร์ แบบที่มีระบบควบคุมช่องระบายไอเสียส่วนเกินด้วยไฟฟ้า คือรถเทอร์โบเนี่ยะนะครับ หนึ่งในปัญหาของเครื่องยนต์เทอร์โบทั่วไป คือ เทอร์โบตอบสนองช้าหลังจากเหยียบคันเร่ง จึงทำให้มีการปล่อยพลังงานไอเสียมากขึ้นเพื่อเพิ่มปริมาณไอดีให้สูงขึ้น

แต่เครื่องยนต์ VTEC TURBO มีการใช้เทอร์โบ ชาร์จเจอร์ ที่มีระบบควบคุมช่องระบายไอเสียส่วนเกินด้วยไฟฟ้าที่ติดตั้งใบพัดขนาดเล็กเพื่อนำพลังงานไอเสียส่วนเกินกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เมื่อเหยียบคันเร่ง เครื่องยนต์เทอร์โบสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว โดยรวมแล้วผมพอใจในอัตราเร่งและการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ร้อนแรงมากครับ คือเรื่องนึงที่ผมไม่ชอบในซีวิคก็คือ มาตรวัดความเร็วครับ ผมชอบแบบเข็ม แต่ซีวิคเทอร์โบไม่มีให้ เธอมาแบบตัวเลขดิจิตอล ฝังในมาตรวัดรอบแบบเข็ม คือก็รู้นะว่า อารมณ์นักขับนักแข่งเน้นรอบเครื่องยนต์ คือไงดีละ แบบเดียวกันเลยหละกับมาสด้า 3 เคนะ

อัพเดทกันหน่อยครับสำหรับราคาของฮอนด้าซีวิค รุ่น TURBO RS ราคา 1,199,000 บาท คือลำนี้  และยังมีอีก 3 รุ่นคือ  TURBO ราคา 1,099,000บาท รุ่น 1.8 EL ราคา 959,000 บาท และรุ่น 1.8 E ราคา 869,000 บาท อยู่กับเธอเกือบอาทิตย์นึงได้ครับ พึงพอใจหาข้อติได้น้อย สมกับที่รอคอยจนได้เจอ จะสรุปให้ฟังนะครับชอบอะไรเธอบ้าง นอกจากโดยรวมจะเซ็กซี่กระชากใจทั้งเรือนร่างและเครื่องเคราที่เราชอบสุดแล้ว ที่ชอบฮอนด้า ก็น่าจะเรื่องของรายละเอียดในการประกอบที่พิถีพิถัน คือเธองานดี เธอเกรดดีพรีเมี่ยม จากการที่เธอเลือกใช้แต่วัสดุที่ดูไม่กระป๋องกระแป๋งคือให้เครดิตได้ว่าเธอเป็นเบอร์หนึ่งเป็นผู้นำ เมื่อเทียบกับรถจากค่ายญี่ปุ่นก็โอเคนะถ้าจะต้องจ่ายค่าตัวแลกเธอมาแพงกว่าปกติกับรถในคลาสนี้ที่ไม่น่าจะเกินล้าน