RANGER 3.2 WILDTRAK 4X4

ทริปชาร์จแบตอันปลั๊กกับธรรมชาติกาญจนบุรี

ในยุคโซเชียลมีเดีย มีคนชอบฟอร์ด เรนเจอร์มากขึ้นทุกวัน ที่ได้ยินมากับหูนะครับ เพราะแต่ละวันจะมีคนถามผมตลอดว่า จะซื้อปิกอัพสักคันเอายี่ห้ออะไรดี บอกตามตรงผมก็จะแนะนำ 2 ยี่ห้อหลักแต่ระยะหลังมานี่ผมเริ่มผิดสังเกต ส่วนใหญ่มักถามเพื่อโยนหินถามทางจากผม พอแนะนำไปสุดท้ายเค้าก็ไปจบที่เรนเจอร์หลายรายมากครับ

แม้กระทั่งน้องชายซึ่งเป็นนายตำรวจระดับสารวัตรท่องเที่ยวเมืองพัทยาอยู่ในขณะนี้ สารวัตรยะ เมืองพัทยา พันตำรวจโทปิยะพงษ์ เอนสาร ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจ? บอกตามตรงว่าตัวเองสัมผัสรถรุ่นนี้น้อยและห่างไปนานรึป่าว จึงต้องสารภาพบาปกันเลยว่าผมนี่มันเชย! ตกยุค! ตามอายุหรือจะเอ้าท์แล้วเป็นแน่

พอกลับไปดูยอดขายรถที่ผู้ประกอบการเค้ารีพอร์ตกันมาก็จริงครับ ฟอร์ดกระบะขึ้นมาอยู่ลำดับที่ 3 ยกตัวอย่าง ยอดขายรถกระบะล่าสุดอัพเดทเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 ฟอร์ดอยู่ อันดับที่ 3 ยอดขาย 3,910 คันเพิ่มขึ้น 24.9% ส่วนแบ่งตลาด 12.7%และหากนับทั้งปีตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 –กรกฎาคม 2560 ฟอร์ดมีตลาดรวมอยู่ที่ 3 ขายไป 27,787 คันเพิ่มขึ้น 41.4% ส่วนแบ่งตลาด 12.0% ไม่ธรรมดาใช่มั้ยล่ะครับ

โอกาสได้ลองของจริงมาถึง เมื่อเดือนที่แล้ว (กรกฎาคม 60) ภรรยาบอกว่าจะไปนอนเต้นท์กันในอาทิตย์นี้ลองวีเอนด์ จองที่พักไว้กาญจนบุรีเต้นท์ติดแอร์ริมแม่น้ำ เธอบอกและว่าทางฟอร์ดจัดรถเรนเจอร์ไว้ให้เธอ (หมายถึงให้ผม) ไปลองขับเพื่อมาทำรีวิว ไปนะ ๆ  เธอจัดแจงทุกอย่างเบ็ดเสร็จผมมีหน้าที่แค่ทำตัวให้ว่าง ตังค์ก็ไม่ต้องพก (อันนี้ดีต่อใจ) ไปรับรถมาจากโกดังย่านพระราม 3 จากนั้น ขับให้คุณนายนั่ง ไปให้ถูกทางอย่าหลง อ้อ! แล้วช่วยหาโลเคชั่นถ่ายภาพที่มันมัน ๆ ลุยให้สมกับรถเค้าหน่อยละกัน  

ยุ่งสิครับ บอกตามตรงเลย แนวออฟโรดเรื่องลุยน้ำลงโคลนนี่ห่างมานานระ ตอนอายุน้อย ๆ กับฟอร์ดยุคแรก ๆ ที่จำได้ “เอเวอเรสต์ เอสเคป” ขับทั่วไทยไป 4 ด่านชายแดนไทย  7 วัน 7 พันกิโลเมตร โปรเจกต์ผมเองครับ ขับกันตั้งแต่ตะวันรุ่งยันดึกดื่น ทาร์เก็ตวันละหนึ่งพันกิโลเมตร ขับกันตั้งแต่เหนือ ใต้ ออก ตกทั่วไทย ฟอร์ด ทั้งเอเวอเรสต์ ทั้งเอสเคป

ก่อนหน้านั้นยุคแรก ๆ ของรถออฟโรดกำลังมาแรงในช่วงปี 90 สมัยล้างฟิล์มสีฟิล์มสไลด์มาส่องพิมพ์นิตยสาร ทริปลุยโคลนทั่วไทยมีให้เห็นเต็มพื้นที่สื่อครับผมคนนึงที่ไม่ค่อยขาด  แล้ววันนี้ผมจะทำไงหละ เพราะเท่าที่เคยลุยมาบอกตามตรงนะ ลืมไปหมดระที่ไหนมั่ง

ส่วนเพื่อนฝูงพี่น้องคนดังย่านกาญจนบุรีที่เคยมีอยู่เคยรู้จักต่างก็แยกย้ายถิ่นฐานบ้านช่อง บ้างก็ตายไปเกิดใหม่หลายต่อหลายคน เฮ่ออออกรรม เอาน่า... ตามใจคุณนายระกัน สุดท้ายผมก็ต้องจัดโปรแกรมเร่งด่วนเอาแบบ ชิล ๆ สบาย ๆ ทัวร์สายกิน สายธรรมมะ ไหว้พระ ขับไปชมวิวทิวทัศน์ละกันนะ เป็นที่มาของรีวิวแบบชิล ๆ เรื่องนี้ละครับ

ผมคนนึงที่ไม่ค่อยเชื่ออะไรง่าย ๆ คือเป็นคนจำพวกต่อต้านบางทีก็ตามแห่นะ นี่คือข้อเสียของตัวเองครับ อย่างเรื่องรถกระบะเนี่ย ยอมรับนะว่าเรนเจอร์เป็นรถที่มีเสน่ห์ดึงดูดสายตา ในเรื่องของความแมน รูปร่างหน้าตา สรีระมีมัดกล้าม มันส่งผลให้เจ้าของกลายเป็นคนเท่ห์ไปด้วย คือตัวเองยอมรับว่ามันจริง แต่ไม่กล้ายอมรับกับคนที่เข้ามาชมให้ฟัง เพราะติดยึดหลายยี่ห้อดัง

บางทีเจ้าของรถหน้าตาถึงแม้จะบ้าน ๆ มาก เดินถนนไม่มีคนสนใจก็แปลกนะแต่เมื่อแอบไปนั่งอยู่ในร่างเรนเจอร์ อาศัยพรางตัว ขับไปไหนต่อไหน ให้หมันสะกดสายตาให้คนมองรถได้เยอะจริง เอางั้นซื้ออย่างนี้ก็มีด้วยเจ้าของพวกนี้ซื้อไว้ขับอำพรางหน้าตัวเองซะงั้นมั้ง 555 พูดเล่นนะครับ โดยเฉพาะถ้าเอาไปแต่งตัวเพิ่มในมาดดุ ๆ เข้ม ๆ เปลี่ยนล้อ ยกสูง เปลี่ยนหน้า เติมกล้าม ซึ่งเราก็เห็นเกลื่อนเลยเต็มถนน เพราะพอรถขายดี สำนักแต่งก็ทำของแต่งหล่อออกมาขายเยอะ มีให้ช็อปหาไม่ยาก แต่ผมก็ยังค้านอยู่ในใจตลอด คือมีคำถามว่า มันดีจริงเหรอ ก็เพราะตัวเองไม่เคยได้ลองไง

สัมผัสแรกที่ไปรอรถจากโกดังก็ยังเฉย ๆ เห็นกระบะเรนเจอร์ 4 ประตู รับกุญแจมา ก็แบบเนือย ๆ รู้แค่ว่าเออ ล้างสะอาดดี พอสตาร์ทรถเตรียมออกหลังจากง่วนกับการจัดแจงข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวที่ติดไปจัดให้เข้าที่เข้าทางในห้องโดยสารเท่านั้น

คือพอเงยหน้ามาสนใจในตัวรถอีกที ขออนุญาตร้องนะครับ อุต๊ะ! มันอย่างนี้นี่เองครับ เฮ้ย! นี่มันรถเอสยุวียุโรปรึ หรือมันคือปิกอัพ 4 ประตู ของเรนเจอร์ตัวท็อป จบครับคำถามคาใจที่ว่าทำไมเรนเจอร์ขายดี คือต้องบอกว่ามันสมบูรณ์ครับ ในเรื่องของความพรีเมียม ที่มีมากกว่ารถกระบะยี่ห้ออื่นในขณะนี้จริง ๆ ยังไงบ้างนะเหรอ เอาแบบอธิบายสั้นและง่ายนะครับ ประเด็นแรกวัสดุที่ใช้ ในห้องโดยสารเกรดพรีเมี่ยม ดูแพง ประเด็นถัดมา เทียบกระบะยี่ห้ออื่นแล้ว ห้องโดยสาร เรนเจอร์ดูแพรวพราว และว๊าวกว่า ที่ตามมาและชนะเลิศคือออพชั่นครับ มีให้ใช้แบบล้น ๆ เฉกเช่นรถซีดานพรีเมี่ยมยุโรป

รูททริปนี้ง่ายมากครับ พอรู้ที่ตั้งของรีสอร์ทที่คุณนายจับจองไว้ด้านอำเภอไทรโยคชื่อไมด้ารีสอร์ท กาญจนบุรี ผมก็วางแผนการเดินทางและคำนวณเวลาทันที ประมาณคร่าว ๆ ไป 200 กลับ 200 รวม 400 กิโลเมตร ไม่เกินนี้แน่นอนจากประสบการณ์

เสร็จภารกิจประจำวันเสาร์ออกจากบ้านย่านลาดพร้าว 10 โมงกว่า ๆ ใช้ถนนเกษตร-นวมินทร์ ออกจากความวุ่นวายของกรุงเทพฯ ยิงตรงไปยัง-บางเขน -แคราย  มุ่งหน้าบางบัวทอง-ออกสุพรรณบุรี-บางเลน  กำแพงแสน-นครปฐม เข้าเมืองกาญจน์ทางอำเภอพนมทวน

ที่เลือกออกเดินทางประมาณ 10 โมงเพราะคำนวณว่าชั่วโมงกว่า ๆ จะแวะทานมื้อเที่ยงครับ ร้านเป็ดพะโล้เจ้าดัง แถบบางเลน สมชัยเป็นพะโล้ เพื่อน ๆ เรียกเป็ดบางเลน จริง ๆ หน้าร้านเค้าใช้ชื่อเป็นพะโล้โกเท้ครับ แต่ก่อนขายแต่เป็นเดี๋ยวนี้มีเมนู กุ้งแม่น้ำเผาขายด้วยครับ อยู่ริมถนนซ้ายมือติดถนนหลัก ร้านดังครับ ขับไปตีกอล์ฟทุกครั้ง ก็ต้องแวะกันทั้งก๊วน เนื้อเป็ดนุ่มไม่คาวไม่มีสาป น้ำจิ้มเด็ดหวานน้ำเต้าเจี้ยว  แถมยังมีเมนูอื่น ๆ ที่น่าลิ้มลองอีกเยอะแยะ เอารูปมาลงยั่วล้ำลายกันครับ

เรนเจอร์ตัวท็อปคันนี้ ราคาทะลุล้านครับ All New Ford Ranger Double Cab 3.2L VG Turbo 4X4 6ATราคา 1,189,000 ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์คVG Turbo ขนาด 3.2 ลิตร แบบ 5 สูบ รุ่นล่าสุด ที่มีการติดตั้ง ระบบหมุนเวียนไอเสียแบบใหม่ ที่ช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น มอบพละกำลังสูงสุด 200 แรงม้าและแรงบิด 470 นิวตันเมตร สำหรับผู้ที่ต้องการสมรรถนะ และแรงบิดสูงสุดในการลากจูง

เครื่องเคราใหญ่ พลังสูง แรงบิดมหาศาลก็ว่าได้ เครื่องยนต์จัดอยู่ในระดับจัดจ้านทีเดียว สำหรับ 3.2 ลิตร ต้องถือว่าเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดที่มีในตลาดปิดอัพตอนนี้หละครับ แล้วแรงม้าก็ยกพลกันมามากเกือบทั้งกองร้อย คือให้มา 200 แรงม้า ส่วนแรงบิดลากจูงนั้นหายห่วงครับ 470 นิวตันเมตร แรงบิดระดับนี้หลุมบ่อโคลนท่วมล้อก็เอาเค้าไม่อยู่หลอกครับรอดหมดแค่เพียงหมุนปุ่มขับเคลื่อนไปโฟโลว์เรียกพลังล้น ๆ ออกมาโชว์เหนือ สบายมากหายห่วง

ห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกสบาย สปอร์ตหรูหรา ฟังก์ชั่นการใช้งานครบ ฟังก์ชั่น ช่วยขับคอนโทรลตัวรถและช่วยอำนวยสะดวกในการขับขี่เพื่อความปลอดภัยก็ครบ เดินทางสะดวกขับสบายเหมือนอยู่หลังพวงมาลัยรถเอสยูวียุโรประบบบันเทิงเชื่อมต่อเอนโฟเทนเมนท์ครบ จอสัมผัสเชื่อมต่อง่ายดาย  เบาะนั่งปรับไฟฟ้าทั้งคู่หน้า ผมชอบเบาะครับ ออกแบบได้ดีกึ่งบักเก็ตซีท โอบกระชับ ตอนแรกก็หวั่นว่า ไป-กลับ 400 กว่ากิโลเมตร กับการขับรถกระบะ กลับมาคงหลังขดหลังแข็งเพราะอารมณ์มันจะกระเด้งกระดอน

ที่ไหนได้ครับจบทริปกลับมาไม่รู้สึกอะไรเลย เบาะนั่งครับเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระชับตัวไว้กับห้องโดยสารทำให้ตลอดการเดินทางไม่เมื่อยล้า อีกทั้งห้องโดยสารก็กว้างขวางนั่งสบายเหยียดแข้งขาได้ ทั้งเลค รูม เฮดรู ช่วงไหล่ ช่วงบ่า เข่า พื้นที่เหลือหมด ผมสูง 170 กว่า ไม่อึดอัดครับ กว้างทีเดียว ท่านั่งที่นั่งเก๋งซีดานเลยครับ ข้างหลังก็กว้างขวางนั่งสบายเดินทางไกลไม่เมื่อยล้า ช่วงล่างแหนบไม่กระด้างแข็งเกินคนอายุเยอะก็สู้ไหวครับ

เดินทางแบบราบเรียบมากครับ เครื่องยนต์ส่งถ่ายกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดพร้อมระบบควิกชิฟ ความเร็วเดินทาง 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมาตรวัดรอบกระดกขึ้นลงอยู่ไม่เกิน 2,000 รอบต่อนาทีอยู่ในขั้นประหยัดครับ ไปกลับ 400 กิโลเมตร ใช้น้ำมันไม่ถึงพันบาทแน่นอน ในจังหวะทำความเร็วเร่งแซงอัตราเร่งก็หายห่วงครับ คิกดาวน์เรียกเป็นมาไม่ต้องถึงกับต้องออกแรงบดขยี้หรือดาวน์เกียร์ควิกชิฟช่วยเลย วิ่งเกียร์ D ปกติก็หรูได้ตลอดทางครับกำลังเค้าเหลือ

พวงมาลัยเพาเวอร์ระบบไฟฟ้า (EPAS) ระบบไฟฟ้าช่วยให้พวงมาลัยของฟอร์ดเรนเจอร์ใหม่ มีน้ำหนักเบาช่วยให้การควบคุมง่ายในการขับขี่ที่ความเร็วต่ำ เช่นขณะเข้าจอดรถและเน้น ความแม่นยำในการขับขี่ที่ความเร็วสูง นอกจากนี้ ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์รุ่นนี้ยัง ไม่มีปั๊มน้ำมันเป็นส่วนประกอบ จึงทำงานได้เงียบและประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น 3%

มีระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา เบรกจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อต้องการ เพื่อชะลอความเร็วของรถในขณะลงเขา และในสภาวะพื้นผิวถนนที่ท้าทาย ระดับความเร็วจะปรับได้โดยการเหยียบคันเร่งหรือการปรับระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติบนพวงมาลัย

มีระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน หมดกังวลกับการไหลของรถเมื่อออกตัวหรือถอยหลังขึ้นเนิน เพราะเบรกจะยังคงทำงานอยู่ถึงสองวินาทีหลังจากที่คุณคลายเท้าจากแป้นเบรกเพื่อเหยียบคันเร่งมีระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ระบบจะตรวจสอบความเร็วและการยึดเกาะถนนของทุกล้อ และเบรกหรืออัตราการเร่งจะทำงานโดยอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มอัตราแรงยึดการยึดเกาะพื้น ถนนให้สูงสุดและการป้องกันล้อหมุนฟรี มีระบบควบคุมการบรรทุกสัมภาระ ระบบจะปรับการทรงตัวของรถ เพื่อให้สัมพันธ์กับน้ำหนักของสัมภาระที่บรรทุก

มีระบบควบคุมการทรงตัวขณะลากจูง ระบบจะคอยตรวจสถานะของรถในขณะลากจูง และใช้เบรกด้านซ้ายหรือขวา รวมทั้งการผ่อนหรือเร่งแรงบิดของเครื่องยนต์ เพื่อรักษาการทรงตัวของรถในขณะลากจูงระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ ระบบจะช่วยลดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดการพลิกคว่ำของรถระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน ระบบจะช่วยรักษาแรงเบรกในกรณีที่มีการหยุดรถอย่างฉุกเฉินอย่างที่บอกครับ ออพชั่นล้นเต็มคันจริง ๆ ถึงราคาขายจะทะลุล้านผมก็ว่าทำไมจึงยังขายได้ถือว่าคุ้มราคาที่จ่ายหละครับ

ทดลองประสิทธิภาพการขับขี่แบบออฟโรด เบา ๆ กันที่เขื่อนศีรฯ วันรุ่งขึ้นครับ มีมาเหนือชั้นการใช้งานต่าง ๆ ทั้งคุณสมบัติและเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่เมื่อขับอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบออฟโรด อาทิ โหมดการตั้งค่าแบบอัตราทดต่ำ (4x4 Low) และ ระบบล็อคเฟืองท้ายแบบ Electronic Locking Rear Differential (LRD) ที่ช่วยเพิ่มพลังขับเคลื่อนให้ดียิ่งขึ้นบนพื้นผิวเฉพาะที่ขรุขระ และระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (Hill Descent Control) ที่ช่วยควบคุมการขับลงเขาที่เสริมแรงเบรกในระดับความเร็วต่อเนื่อง เมื่อต้องขับลงเนินที่สูงชัน

ทริปนี้มีขึ้นลงเขาพอสมควรได้ใช้ได้ทดลองประสิทธิภาพหมดคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายจริงครับ ฟอร์ดเรนเจอร์ ยังสามารถลุยน้ำที่มีความลึกสูงสุดถึง 800 มิลลิเมตร โดยช่วงล่างและด้านหน้ารถได้รับการออกแบบให้สามารถกระจายแรงดันจากน้ำได้อย่างดี ผู้ขับขี่จึงสามารถขับรถข้ามแอ่งน้ำใหญ่ได้อย่างไม่ต้องกังวล

บ่ายแก่ ๆ เราสองลุงป้าก็ถึงที่พักครับที่พักริมน้ำแควนอนเต้นท์ติดแอร์ชิลมากมายครับ ผมปิดโทรศัพท์ งดโซเซียลมีเดียเดินชิลชมบรรยากาศ ข้างเต้นท์ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน แอร์ ตู้เย็น ทีวี เปิดเต้นท์ออกมามีแม่น้ำป่าเขาให้ทักทายหน้าเต้นท์ฟินมากคุ้มค่าที่ขับรถมา

เย็นนั้นเราไม่ออกไปไหนครับ สายฝนพรำเบา ๆ เดิมทีเดียวเราจองดินเนอร์ริมแม่น้ำที่ทางรีสอร์ทเตรียมไว้ แต่สายฝนก็ไม่ยอมหยุดเราเลยต้องย้ายเข้าไปทานกันที่ร้านอาหารบริเวณรีสอร์ทแต่บรรยากาศก็สุดยอดครับโรแมนติกน้อยกว่านิดหน่อย รสชาติอาหารปลาแม่น้ำและเมนูอื่น ๆ มีให้เลือกชิมอร่อยระดับสูง

อิ่มพุงเดินเข้าเต้นท์วางแผนท่องเที่ยววันรุ่งขึ้นหลับสบายมากครับ รุ่งขึ้นอีกวัน เราขับเลาะเส้นทางไทรโยคขึ้นไปทางเขื่อนศรีนครินทร์ แวะเที่ยวชมปางช้างบริจาคอาหาร ขับขึ้นไปชม เขื่อนเสร็จสรรพลงมาแวะทานอาหารกลางวันริมน้ำอีกรอบก่อนมุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ บ่ายแก่ ๆ ได้เติมพลังชาร์จแบตเตอรี่ กลับมาสู้งานกันต่อมีความสุขจริง ๆ ครับ

นับเป็นอีกทริปที่ได้พักพร้อมกับทำงานไปด้วยกันสองตายาย มีความสุขครับ ที่สำคัญได้อยู่กับเรนเจอร์เที่ยวนี้ได้ลองได้รู้สมรรถนะของรถครับว่าจัดเป็นรถกระบะที่น่าใช้ ขับสนุก และคุณภาพจัดอยู่ในขั้นดีมากเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งขัน และเปรียบเทียบกับราคาที่จ่ายที่ถึงแม่ว่าจะสูงแต่ก็คุ้มค่าครับ

ขอขอบคุณทีมประชาสัมพันธ์ฟอร์ด ประเทศไทย กับประสบการณ์ดี ๆ อีกครั้งหนึ่งในการเดินทางพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบครับ

         วชิระ เรืองมาลัย 

บรรณาธิการอำนวยการนิตยสาร อะคาร์

              ผู้เขียน