FORD RANGER FX4 Max 2021

ลองขับออฟโรด-ทางฝุ่นผ่านฉลุย

                                

โดย วชิระ เรืองมาลัย

 

เปิดตัวออกมาก็ได้รับฉายา BABY RAPTOR กันเลยทีเดียวครับสำหรับ FORD RANGER FX4 Max 2021 เหตุเพราะครั้งนี้ฟอร์ดจับเรนเจอร์มาแต่งเต็มสำหรับรุ่น 4 ประตูขับ 4 จนมันกลายเป็นปิกอัพตัวท็อปเป็นน้องสองของค่ายรองจากแร็พเตอร์สำหรับสายลุย

 

 

และฟอร์ด ประเทศไทย ก็ได้เชิญคณะสื่อมวลชนร่วมทดสอบและพิสูจน์สมรรถนะของ ‘ฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่’ รถกระบะรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับคอออฟโรดตัวจริงที่พร้อมมอบประสบการณ์การขับขี่สุดท้าทายแบบเหนือชั้น ตกแต่งสุดเท่พร้อมลุย ณ สนามออฟโรดที่ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อโชว์สมรรถนะของรถกระบะรุ่นใหม่ล่าสุดจากฟอร์ด 

 

 

เราได้การต้อนรับโดยผู้บริหารฟอร์ด ณ สนามออฟโรดพร้อมรับฟังบรรยายข้อมูลผลิตภัณฑ์ การออกแบบและเทคโนโลยีของ ‘ฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่’ พร้อมยลโฉมรูปลักษณ์ภายนอกสุดเท่ของรถที่แต่งเสร็จจากโรงงาน โดดเด่นด้วยอุปกรณ์พิเศษอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ภายในห้องโดยสารที่ใช้เบาะนั่งพิเศษ พร้อมสัญลักษณ์ FX4 Max  มาพร้อมเครื่องยนต์อันทรงพลังแบบเดียวกับฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ นั่นคือ เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบคู่ ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร จากนั้นได้รับฟังข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ และการขับขี่ในสนามที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อจำลองการผจญภัยในสภาพแวดล้อมออฟโรดสุดทรหด

 

 

ประเดิมประสบการณ์การขับขี่ออฟโรดสุดท้าทายในสถานีที่ 1 ด้วยการขับลงทางลาดชันด้วยเกียร์ต่ำ โดยใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4L) พร้อมทดสอบระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (Hill Descent Control) ที่พารถลงเนินลาดชันได้อย่างปลอดภัยด้วยความเร็วคงที่ตามที่ตั้งไว้

 

 

 

สถานีที่ 2 ด้วยการปรับโหมดการขับขี่จากการขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นการขับขี่ 2 ล้อ แบบ Shift on the Fly เพื่อสัมผัสประสบการณ์การขับขี่แบบสนุกเร้าใจแบบสลาลม ใช้ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Program หรือ ESP) และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล (Traction Control) ใน ฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ พาผู้ขับผ่านเส้นทางคดเคี้ยวได้อย่างมั่นใจด้วยพวงมาลัยที่แม่นยำ พร้อมตัวช่วยยางออลเทอร์เรน KO2 จาก BF Goodrich ขนาด 265/70 R17 ที่ยึดเกาะถนนได้อย่างมั่นคงและเพิ่มความสมดุลในการกระจายน้ำหนัก

 

 

สถานีที่ 3 ได้ทดสอบความโดดเด่นของสมรรถนะช่วงล่าง ด้วยระบบกันสะเทือน FOX Shocks แบบโมโนทิวบ์ขนาด 2 นิ้ว ทั้งด้านหน้าและหลัง ด้วยการพิชิตเส้นทางเนินสลับโดยการใช้โหมด 4L วิ่งผ่านเนินสลับซ้ายขวา พร้อมอวดการทำงานของ ระบบล็อกเฟืองท้าย (Locking rear differential) ในฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขับผ่านอุปสรรคไปได้อย่างง่ายดาย ต่อด้วยสถานีที่ 4 การขับขี่บนเนินเอียงกับการปรับไปใช้โหมดเกียร์สูง 4H ให้ได้สัมผัสประสบการณ์ขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ด้วยระยะต่ำสุดจากพื้น (Ground clearance) ของฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ ที่ยกสูงจากพื้นถนนมากถึง 256 มม. อีกทั้งยังยังมีมุมเงยและมุมจากที่ถูกยกระดับขึ้นจากรุ่น XLT เพื่อตอบสนองการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อได้อย่างเต็มที่ ยังทำให้ผ่านอุปสรรคไปได้อย่างราบรื่นและมั่นคง

 

เรายังได้ตะลุยไปกับเนินขึ้น-ลงต่อเนื่องในสถานีที่ 5 โดยการขับเคลื่อน 4 ล้อ และตัวช่วยเฉพาะอย่างโช้คหลังมาพร้อมกับซับแท้งค์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับแรงกระแทกขณะลงเนินที่มีความชันต่อเนื่อง จบการทดสอบขับรถด้วยการไต่ขึ้น-ลงเนินสูงชัน ทดสอบกำลังเครื่องยนต์และเทคโนโลยีระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา ปิดท้ายความท้าทายในเส้นทางออฟโรด

  

 

 

ไม่เพียงสมรรถนะอันโดดเด่นและรูปโฉมภายนอกที่สะดุดตา ด้วยอุปกรณ์พิเศษเอกลักษณ์เฉพาะของฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ ทั้งกระจังหน้าที่มีโลโก้ฟอร์ดสะกดด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ F-O-R-D บันไดข้างที่ได้รับการออกแบบใหม่ โดยใช้วัสดุที่ทนทานต่อการเสียดสีเพื่อการลุยออฟโรดโดยเฉพาะ ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ และโรลบาร์สุดเท่ เรายังประทับใจกับระบบความปลอดภัยและการตกแต่งห้องโดยสารด้วยอุปกรณ์ใหม่ ๆ ที่ให้ความรู้สึกดุดันแบบออฟโรด โดยเฉพาะช่องต่อพ่วงอุปกรณ์ออฟโรด Upfitter Switch ที่มีช่องต่อ AUX ถึง 6 ตำแหน่ง เพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ รองรับทุกการใช้งานของคอออฟโรดตัวจริง

 

 

ฟอร์ดจัดการทดสอบขับขี่แบบออฟโรดสุดสมบุกสมบันในสนามที่ออกแบบขึ้นใหม่โดยเฉพาะในครั้งนี้ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ในสนามทดสอบที่ไม่เหมือนใคร สะท้อนความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรดที่แตกต่างแบบเต็มแม็กซ์ของฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ด้วยระบบช่วงล่าง แชสซี และโช้คอัพของ FOX Shocks ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและติดตั้งมาพร้อมจากโรงงาน ทำให้ FX4 Max ใหม่ เป็นอีกหนึ่งรถกระบะในตระกูลเรนเจอร์ ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว พร้อมตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบ ‘Live The Ranger Life’ ได้เต็มขั้นในทุกด้าน

ต้องขอบอกว่า FORD RANGER FX4 Max 2021 เปิดตัวออกมาในครั้งนี้ไม่ธรรมดาครับ ความได้เปรียบของโมเดลเรนเจอร์อย่างแรกที่ทำให้ขายดีคือ เป็นปิกอัพที่มีความสมบูรณ์ทางด้านหน้าตาและสรีระซึ่งหล่อเหลาที่สุดในตลาดเวลานี้ และมีอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมความหล่อเหลาให้ดุดันมากยิ่งขึ้นในหลายสไตล์

 

 

สำหรับ RANGER FX4 Max 2021 ได้ชื่อว่าเป็นเบบี้แรพเตอร์นั้นคงไม่ผิด เพราะจุดเด่นคือตกแต่งออฟโรดมาเต็มพิกัดจากโรงงาน ตั้งแต่หน้าตาช่วงล่าง ส่วนประสิทธิภาพทั้งออฟโรด และทางฝุ่น ทางครอส และถนนดำ ที่ได้ขับอุ่นเครื่องในครั้งนี้นั้นต้องบอกเลยว่าความสามารถของรถทั้งในเรื่องของอัตราเร่งและแรงบิดนั้นสนามที่เซ็ทขึ้นมาให้ได้ทดลองโดยรวมแล้วไม่เพียงพอต่อสมรรถนะที่รถมีครับ ได้ใช้ไปจริงเพียงไม่ถึง 30% ครับ

 

 

ตัวรถแรงบิดสูงในสเตชั่นของออฟโรดในเกียร์สโลว์นั้นได้เห็นเพียงวอคกิ้งสปีดได้ใช้แค่เพียงเศษเสี้ยวที่ความสามารของรถมีคนขับแทบไม่ต้องเติมคันเร่ง คือรถพาไปได้หมด เราทำได้แค่เพียงควบคุมพวงมาลัยและกำหนดทิศทางหรือกะระยะล้อ ส่วนในทางฝุ่นทางราบ และถนนดำต้องยอมรับว่าช้อคอัพ FOX ให้ความนุ่มหนึบและเกาะโค้งตอบสนองยอดเยี่ยมสมกับฉายาที่ได้ชื่อว่า เป็นน้องเป็นลูกเป็นหลานของแร็พเตอร์เลยทีเดียวครับ คาดว่าเรนเจอร์ รุ่นนี้น่าจะตอบโจทย์และได้การยอมรับจากคอออฟโรดสายลุยของฟอร์ดอย่างล้มหลามอีกรุ่นอย่างแน่นอนครับ