RANGER “Mission Possible”

ภารกิจท้าทายตอกย้ำนิยาม “เกิดมาแกร่ง”

 

โดย วชิระ เรืองมาลัย

 

จบทริปที่อิ่มเอมใจหัวใจพองโต เป็นอีกครั้งที่แอดได้ร่วมออกทริปกับฟอร์ด ไปในพื้นที่ห่างไกลเพื่อบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์กับเพื่อนมนุษย์ที่ขาดแคลนโอกาสเลยเก็บเอาภาพบรรยากาศและเรื่องเล่ามาบอกกล่าวกันในรีวิวครั้งนี้ นอกจากจะได้ทดลองประสิทธิภาพการขับขี่ของฟอร์ดเรนเจอร์แล้วเรายังได้ทำความดีร่วมกันกับเพื่อพี่น้องสื่อมวลชนและคนของฟอร์ดเซลส์ประเทศไทยครับนำทีมโดยฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรที่มีคุณ ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ในโปแกรมนี้ครับ 

 

 

กิจกรรมคราวนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย ยกคาราวานสื่อมวลชนไปร่วมทำภารกิจสุดท้าทาย เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ณ ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ ในอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก พร้อมพิสูจน์สมรรถนะ ความแข็งแกร่ง ทนทาน และการบรรทุก พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ของ “ฟอร์ด เรนเจอร์” รถกระบะเกิดมาแกร่ง สยบทุกเส้นทางโหด กับภารกิจเพื่อชุมชนอันห่างไกล “Mission Possible”

ในวันแรก คาราวานรถฟอร์ด เรนเจอร์ เริ่มภารกิจสุดท้าทาย หลังเดินทางถึงอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ด้วยการจับจ่ายและเลือกซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับกิจกรรมที่ทางสื่อมวลชนจะเข้าไปร่วมพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่ทุรกันดาร ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แท้งก์น้ำ เครื่องปั่นไฟ โซลาร์เซลล์ และวัสดุก่อสร้างเพื่อใช้ในการบูรณะระบบไฟฟ้าและการสื่อสารของโรงเรียน ซึ่งล้วนมีน้ำหนักมาก

 

 

โดยฟอร์ด เรนเจอร์ ได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ ด้วยศักยภาพที่เหนือชั้นในการบรรทุกได้กว่า 961 กิโลกรัม และลากจูงได้สูงถึง 3,500 กิโลกรัม สำหรับรุ่นไวล์ดแทรค และรุ่นลิมิเต็ด พร้อมพื้นที่ท้ายกระบะกว้างและฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift Tailgate ช่วยลดการออกแรงและเพิ่มความสะดวกในการปิดเปิดฝาท้าย

ทำให้สื่อมวลชนจิตอาสาสามารถจัดการงานหนักได้อย่างง่ายขึ้น จากนั้นคณะจึงออกเดินทางพร้อมสัมภาระหนักต่าง ๆ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะและความทนทานของ ฟอร์ด เรนเจอร์ กันต่อ ด้วยช่วงล่างที่แข็งแกร่งและโครงสร้างพิเศษที่เชื่อมต่อด้วย Ford Smart Mount ช่วยกระจายน้ำหนักไปทั่วท้ายกระบะ รวมทั้งระบบพวงมาลัยไฟฟ้าและระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว จึงช่วยให้การควบคุมรถ ตลอดเส้นทางเกือบ 200 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอดไปยังอุทยานแห่งชาติแม่เงา เป็นไปได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย และปลอดภัย 

 

ในวันถัดมา คณะเราพร้อมออกเดินทางสู่ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ อำเภอท่าสองยาง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนในหลายด้าน ห้องเรียนแห่งนี้ได้เปิดขึ้นเพื่อรองรับเยาวชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อขยายโอกาสให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดารให้ได้รับการศึกษา อันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอีกมากมายให้กับสังคม ตามพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 

 

โรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายป่าใกล้ชายแดนพม่า ตำบลแม่วะหลวง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอท่าสองยางถึง 100 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสูงตามแนวทิวเขาถนนธงชัย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน คาราวานรถฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่นไวล์ดแทรค และรุ่นใหม่ลิมิเต็ด ได้ขับขี่ด้วยระบบ 4x4 พร้อมทดสอบอัตราเร่งและสมรรถนะของเครื่องยนต์และเกียร์ ทั้งเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ไบเทอร์โบ และเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ที่มอบพละกำลังสูงสุดถึง 213 แรงม้าและแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร สำหรับรุ่นไวล์ดแทรค และกำลังสูงถึง 180 แรงม้า และแรงบิด 420 นิวตันเมตร สำหรับรุ่นลิมิเต็ด ทำให้การเดินทางบนเส้นทางที่ยากลำบากและทุรกันดารเป็นเรื่องง่ายดาย นอกจากนี้ ในเส้นทางต้องเผชิญกับแม่น้ำที่ขวางหน้า ฟอร์ด เรนเจอร์ ก็สามารถผ่านไปได้ด้วยความสามารถในการลุยน้ำได้สูงถึง 800 มิลลิเมตร รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน (HLA) และระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (HDC) ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่บนเส้นทางออฟโรดแบบสมบุกสมบันอันเป็นเอกลักษณ์ของฟอร์ด เรนเจอร์

 

 

 

เมื่อเดินทางถึงห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ทัพสื่อมวลชนได้ร่วมแรงร่วมใจทำภารกิจ เพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับครูและนักเรียนโรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเรือนล้างจานและบริจาคอ่างล้างจาน บริจาคโทรทัศน์ ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ รวมถึงจุดรับสัญญาณโทรศัพท์เพิ่มเติม

อีกทั้งยังรวมถึงร่วมแรงร่วมใจกันบูรณะกระเบื้องหลังคาโรงเรียนที่ชำรุด โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้บรรทุกเข้ามาโดยฟอร์ด เรนเจอร์ทั้ง 10 คัน เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน สื่อมวลชนได้ร่วมทำอาหาร และรับประทานอาหารกลางวันกับน้อง ๆ นักเรียนห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ แล้วลงมือปฏิบัติภารกิจต่อในช่วงบ่ายจนสำเร็จลุล่วง หลังจากนั้น คณะสื่อมวลชนจึงเดินทางกลับแคมป์ และรับประทานอาหารเย็นพร้อมสนุกกับดนตรี และพักผ่อนตามอัธยาศัย

วันรุ่งขึ้น เราออกเดินทางจากอุทยานแห่งชาติแม่เงา กลับไปยังอำเภอแม่สอด ก่อนเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ เป็นการปิดท้ายภารกิจครั้งนี้

 

 

 

“สมรรถนะ เทคโนโลยีการขับขี่ ความปลอดภัย และความสะดวกสบายที่เหนือชั้นของฟอร์ด เรนเจอร์ เป็นที่มาของภารกิจในครั้งนี้ เราทราบดีว่ายังมีผู้คนและชุมชนในเขตพื้นที่ห่างไกลและทุรกันดารที่ยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก การเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ เหล่านี้ต้องอาศัยยานพาหนะที่ตอบโจทย์การขับขี่บนเส้นทางที่ยากลำบาก เนื่องจากห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะนี้อยู่ในพื้นที่ป่าเขาสูง การลงพื้นที่มีความท้าทายอย่างมากทำให้ความช่วยเหลือเข้าถึงได้ยาก แต่ด้วยศักยภาพและสมรรถนะการขับขี่แบบออฟโรด รวมถึงความสามารถในบรรทุกของหนักและลากจูงของฟอร์ด เรนเจอร์ ทำให้ภารกิจ ‘Mission Possible’ ในครั้งนี้เป็นไปได้และสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ตอกย้ำนิยาม ‘เกิดมาแกร่ง’ อย่างแท้จริง

 

 

 

 

นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ภารกิจในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ไม่ได้มาจากตัวรถเพียงอย่างเดียว หากคือจิตใจที่ยิ่งใหญ่ของสื่อมวลชน ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ พร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ร่วมแรงร่วมใจฟันฝ่าอุปสรรคและความยากลำบากในการเข้าถึงพื้นที่อันห่างไกล มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กับเรา ถือว่าเป็นความประทับใจที่ไม่มีวันลืมเลือน” คุณศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าว

“นอกจากนี้ เพื่อทำให้งานทุกอย่างเป็นไปได้ ฟอร์ด ประเทศไทย ยังได้เดินหน้าขยายไลน์อัพของเรนเจอร์ โดยการเปิดตัว 6 รุ่นย่อยใหม่ เกียร์ธรรมดา ทั้งรุ่น ไวล์ดแทรค รุ่น XLT รุ่น XLS และ รุ่น XL+ ใหม่ ทำให้ ฟอร์ด เรนเจอร์ มีวางจำหน่ายในประเทศไทย รวมทั้งสิ้นกว่า 26 รุ่น ครอบคลุมทุกการใช้งานทั้งในด้านการทำงานและการใช้ชีวิตที่หลากหลายของลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความแข็งแกร่ง ทนทาน ทรหด พร้อมรองรับทุกงานหนัก” คุณศุภรางศุ์ กล่าวเสริม