MX-5 RF “สุขกันเถอะเรา” 

 

“รวยที่สุดไม่ได้หมายความว่าสุขที่สุด จนที่สุดใช่ว่าเค้าจะทุกข์ที่สุด”

 เกิดเป็นมนุษย์นี่เป็นที่สุดแล้วครับในเรื่องของความรู้สึก

ความสุขไม่ได้อยู่ที่สุดปลายฟ้า

ความสุขไม่ได้อยู่สูงเกินที่จะไขว่คว้า

ความสุขอยู่แค่เพียงว่าคุณได้ทำในสิ่งที่ใจปรารถนาแล้วรึยัง

สำหรับในแต่ละวันที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว

วันนี้จะพาไปเปิดหลังคาแหงนมองฟ้าใสขับ MX-5 RF โฉมใหม่ล่าสุดที่บรรจุขุมพลังสกายแอคทีฟ 2.0 ลิตร สุดยอดรถสปอร์ตโรดสเตอร์จากแดนปลาดิบที่มีชื่อเสียงประวิศาสตร์การผลิตมายาวนานจากสายพานของมาสด้า รถที่เมื่อได้บังคับควบคุมแล้วได้ความรู้สึกว่า “มีความสุข” ลืมเรื่องทุกข์ใด ๆ ที่รุมเร้ามีความอิสระเหนือสิ่งอื่นใด ผมจึงอยากจะบอกว่า สำหรับมาสด้า MX-5 ไม่มีคำจำกัดความใด ๆ คู่ควรนอกจากคำว่า “สุขกันเถอะเรา”

 

 

เล็กดี รสโต

ถ้ามีลานกว้าง ที่จะให้คุณได้ไสลด์รถลำนี้ให้หมุนรอบตัวไปอย่างอิสระเสรี อานุภาพของพลัง เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 184 แรงม้า จะถ่ายกำลังผลักล้อหลังให้หมุนเหมือนกระสุนที่พร้อมพุ่งทะยานออกจากรังเพลิง คุณเพียงแค่หักวงพวงมาลัยไปในทิศทางที่คุณต้องการ

ปลดพันธนาการของล้อทั้ง 4 ออกจากระบบ DSC จ้าวระเบียบที่ควบคุมล้อทั้ง 4 ให้อยู่ในทิศทางทิ้งไปซะ ความอิสระที่คุณต้องการก็จะบังเกิด ผมเลือกที่ทำโดนัทก้อนกลมให้เพื่อนชิม หลังจากหักพวงมาลัยขวาสุด ชิฟเกียร์ลงมาที่ตำแหน่ง 1 เหยียบเบรกค้าง เบิ้ลคันเร่งไปรอบเครื่องยนต์สูงที่สุดเท่าที่จะออกเอี๊ยดได้

 

 

ล้อหลังทำหน้าที่ผลักล้อหน้าอย่างแรงเมื่อผมปล่อยเท้าซ้ายออกจากแป้นเบรกแล้วกดเท้าขวาซึ่งแสตนบายเบิ้ลรอบรอพร้อมไว้นานแล้วกว่า 4,000 รอบ ที่แป้นคันเร่งให้จมมิด หลังจากนั้นก็ค่อยคืนพวงมาลัยแต่งรถให้หมุนเป็นวงกลม แต่งพวงมาลัย เลี้ยงคันเร่งรักษารอบเครื่องที่เดิน เขียนวงแรกรอบแรก ด้วยสองมือประคอง เมื่อวงกลมเริ่มกลมเข้ารูปเข้ารอย ผม เริ่มปล่อยละมือออกจากพวงมาลัยเสียข้างนึง แต่ยังคงแต่งคงแก้ได้อย่างสบายมือ อีกมือที่เหลือ ยกขึ้นโบกทักทาย ขอให้เพื่อนถ่ายภาพแอคติ้งสวย ๆ ส่งจูบให้แขกเหรื่อที่รอชมแทนคำขอบคุณ

ใช่ครับ ผมเป็นนักแข่งที่ทำโดนัทได้กลมและอร่อยที่สุดเท่าที่จำได้ จากการแข่งขันจิมคาน่าและครอสคันที่ในอดีตที่ผ่านมา และผมก็นิยมมากในอรรถรสของรถขับหลัง ที่ทรงพลัง ไม่ต้องพูดถึงเลยครับสำหรับ MX-5 ที่คุณสมบัติเพื่อการดริฟท์นั้นครบถ้วน เพราะขนาด BT-50 ขับสองยกสูงผมยังปั้นโดนัทออกมาได้กลม แคบ และสวย แถมอร่อยได้ด้วยซ้ำไป

 

 

หลายต่อหลายคนที่อยากเป็นเจ้าของรถเปิดประทุน กลับเลือกซื้อรถยนต์ที่ไม่มีหลังคาเปิดประทุนแทนในท้ายที่สุด มาสด้าต้องการจะแบ่งปันความมหัศจรรย์และความสุขในการได้นั่งรถสปอร์ตเปิดประทุนกับคนกลุ่มนี้จึงได้พัฒนารุ่นหลังคาไฟฟ้าขึ้นเป็นครั้งแรกสำหรับมาสด้า MX-5 รุ่นที่ 3 นี้ สำหรับ 2 รุ่นที่ผ่านมานั้น รุ่นหลังคาแข็งนั้นเป็นแบบถอดออกได้ แต่ด้วยหลังคาแบบมอเตอร์ในรุ่นที่ 3 ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ลูกค้าทั่วโลกนี้ มาสด้าจึงยังคงเป้าหมายเดิมในการพัฒนารุ่นหลังคาแข็งของมาสด้า MX-5 รุ่นที่ 4โดยต้องการมอบความสุขในการนั่งรถเปิดประทุนเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ แต่ไม่ยึดติดกับธรรมเนียมปฏิบัติเดิม ๆ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมา นั่นคือ มาสด้า MX-5 RF

 

 

 

รูปลักษณ์แบบฟาสแบค (Fastback) ที่สวยงาม มาพร้อมความรู้สึกเปิดโล่งแบบใหม่ การพัฒนา MX-5 RF นั้น คือความพยายามครั้งใหม่ของมาสด้าอันมาจากความต้องการที่จะส่งมอบความสุขของรุ่นหลังคาผ้าใบสู่ลูกค้าในวงกว้าง นี่คือรถที่ให้นิยามของคำว่า ความสนุกสนานในการขับขี่ ตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายเมื่อปี 2532

คุณลักษณะพื้นฐานของแบบหลังคาผ้าคือ การเปิดหลังคาเมื่อขับรถ โดยเปรียบเทียบแล้วคาดว่า เจ้าของรถ MX-5 RF จะใช้เวลาในรถโดยไม่เปิดหลังคาเป็นส่วนใหญ่ มาสด้าจึงพยายามคิดย้อนกลับไปว่า จะสามารถสร้างสรรค์รถสปอร์ตเปิดประทุนที่มีเส้นสายแบบรถ Fastback ที่สวยงามเมื่อปิดหลังคา และให้ความรู้สึกสดชื่นและเปิดโล่งเมื่อเปิดประทุน

 

 

 

มาสด้าถามตัวเองว่าจะสร้างรถสปอร์ตที่เปิดหลังคาด้วยไฟฟ้าได้อย่างไร โดยไม่จำเป็นต้องพับเก็บหลังคาทั้งหมดเมื่อเปิดออก ในขณะเดียวกันก็ยังมีรูปทรงอันโดดเด่นในแบบรถสปอร์ต ห้องโดยสารสวยงามหรูหราและเงียบเมื่อปิดหลังคาขึ้น หลังคาตอนหลังให้ความรู้สึกอิสระแบบใหม่เมื่อเปิด และด้วยคุณสมบัติพิเศษในการเปิดปิดหลังคาได้อย่างต่อเนื่อง ผู้ขับจึงสัมผัสได้ถึงความตื่นเต้นเร้าใจทุกครั้ง

 

 

 

มาสด้า MX-5 นั้นได้รับความนิยมจากแฟน ๆ ผู้คลั่งไคล้รถยนต์ทั่วโลก ด้วยยอดผลิตกว่า 1 ล้านคัน ในเดือนเมษายน ปี 2559 แบบหลังคาผ้านั้นให้ความรู้สึกถึงความเพลิดเพลินในการขับรถสปอร์ตน้ำหนักเบา รุ่นหลังคาไฟฟ้าที่มีรูปลักษณ์ดึงดูดใจ มาพร้อมหลังคาไฟฟ้าแบบใหม่นั้นก็มีบุคลิกโดดเด่นไม่ซ้ำใคร มาสด้าหวังว่า MX-5 RF นี้จะปลุกเร้าประสาทสัมผัสและอารมณ์ที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวผู้ขับ และทั้งสองรุ่น จะสามารถส่งมอบความสนุกสนานในการขับขี่สไตล์รถสปอร์ตเปิดประทุนสู่ผู้คนในวงกว้าง ช่วยเติมเต็มชีวิตของพวกเขาให้มีสีสัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต มาสด้าบอกว่าจะยังคงสืบสานปรัชญา “รังสรรค์สิ่งใหม่เพื่อรักษาสิ่งเก่า” สืบไป

สร้างสรรค์รถสปอร์ตที่โอบล้อมคุณด้วยความงดงามของงานฝีมือชั้นสูงในแบบ KODO ดีไซน์ มาสด้าต้องการให้ทุกคนได้สัมผัสกับความสนุกสนานในการขับรถสปอร์ตน้ำหนักเบา ความรักที่มีต่อมาสด้า MX-5 ที่ได้ก่อกำเนิดดีไซน์ใหม่ของมาสด้า MX-5 RF หากเรามองว่ารุ่นหลังคาผ้าคือ ตัวแทนของเสน่ห์รถสปอร์ตน้ำหนักเบา ซึ่งเป็นสิ่งที่มาสด้าพยายามขัดเกลา ปรับแต่งเพื่อยกระดับไปอีกขั้นแล้ว รุ่นหลังคาไฟฟ้าก็คือ ตัวแทนของ MX-5 รุ่นใหม่ที่มุ่งหมายจะเป็นรถสปอร์ตที่มีเสน่ห์ตามธรรมชาติที่ทุกคนเห็นความสวยงามในรถคันนี้

 

 

 

MX-5 รุ่นที่ 4 นั้น ก็คือ การตั้งโจทย์ให้รังสรรค์รูปลักษณ์แบบฟาสแบค ที่มีเส้นสายเชื่อมต่อระหว่างหลังคากับด้านท้ายอย่างสวยงาม เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่งดงามสะกดทุกสายตาที่พบเห็น นี่คือประเด็นสำคัญในการออกแบบ และไม่โอนอ่อนไปตามธรรมเนียมปฏิบัติของการออกแบบสไตล์เดิม ๆ เพื่อส่งมอบความสนุกสนานและเสน่ห์ของประสบการณ์ในการขับ MX-5 สู่ผู้คนในวงกว้างที่มากไปกว่าบรรดาแฟน ๆ MX-5 RF นั้น จะต้องมีความสวยงามที่เป็นธรรมชาติและไม่พยายามจะเรียกร้องความสนใจด้วยการแตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ เท่านั้น

 

 

รูปลักษณ์ในแบบฟาสแบค ปัญหาคือ กลายเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการออกแบบรถรุ่นนี้ ในแวบแรกที่ได้เห็น คุณอาจนึกไม่ถึงว่านี่คือรถที่หลังคาสามารถพับเก็บได้ด้วยไฟฟ้า นี่คือรถที่ช่วยให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับการขับรถเปิดประทุน และยังรู้สึกปลอดภัยในห้องโดยสาร คงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะได้รูปลักษณ์อันเป็นส่วนผสมของความสนุกสนานในการขับขี่ ควบคู่ไปกับความสวยงามในแบบรถฟาสแบค เช่นนี้ หากเรายังคงใช้วิธีคิดเดิม ๆ ในการพัฒนารถ หากขาดความสร้างสรรค์และการร่วมแรงร่วมใจของทีมออกแบบและทีมิศวกรรมการผลิตแล้ว แนวคิดของเราก็คงไม่สามารถสำเร็จลุล่วงไปได้

มาสด้า MX-5 RF นั้น จะสร้างความประหลาดใจให้ผู้คน และทำให้ผู้คนหันมาสนใจมาสด้า MX-5 มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบความสวยงามของรถ และเพลิดเพลินกับการขับรถมากขึ้น และบรรดาแฟน ๆ ของรถสปอร์ตก็ยังจะมีความสนใจในรถรุ่นนี้เช่นเดิม

 

 

MX-5 RF รุ่นที่ 4  

ฉายาของ MX-5 หรือ มิอาตะ ชื่อญี่ปุ่น ผลิตครบล้านคันไปตั้งแต่ปี 2559 ป่านฉะนี้คงมีสมาชิกเกิดอีกนับไม่ถ้วน เป็นโรดสเตอร์ที่ส่งความสุขให้กับผู้ครอบครองได้สนุกกับความฝันวัยเด็กได้อย่างแท้จริง ตามนิยามของมาสด้าที่คิดได้ยังไง ผมก็ยังแปลกใจ กับคำว่าซูม ๆ ความรู้สึกในวัยเยาว์โดยเฉพาะของเด็กผู้ชายที่จะได้เคลื่อนไหวพุ่งทะยานแหวกว่ายไปอย่างอิสระเสรี พวกเขาตั้งใจที่จะสร้างรถที่เราจะสามารถควบคุมและเป็นหนึ่งเดียวกับมันได้อย่างมีความสุข สนุกสุดเหวี่ยงตลอดเวลาที่นั่งหลังพวงมาลัยโดยไม่มีอาการเหนื่อยล้าเบื่อหน่ายจำเจ สุดเซ็งหรือเหม็นขี้หน้ารถคู่ใจ คำว่า RF ที่ต่อท้าย MX-5 GEN ลำสุดลำนี้มาสด้า เอามาจาก คำว่า Retractable Fastback หลังคาแข็งที่เปิดปิดด้วยไฟฟ้า ทำงานใน 13 วินาที

 

 

มาสด้า MX-5 RF ใหม่ มี 2 แบบ ทั้งแบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ที่มาพร้อมโหมดแมนวลและแพทเดิลชิฟ และสำหรับนักขับที่ชอบคลัชต์มี เกียร์แมนนวล 6 สปีด สปอร์ตโรดสเตอร์ระดับไอคอน ตำนานแห่งความสนุกเร้าใจในทุกการขับขี่ ให้คุณสนุกยิ่งขึ้น ปลุกชีพคนรักความสปอร์ตให้กลับมาอีกครั้ง ด้วยสมรรถนะขั้นเทพที่ตอบสนองได้ทันใจ แม่นยำในการควบคุมในแบบ จินบะ-อิตไต (Jinba-ittai) เติมเต็มมนต์เสน่ห์ของรถสปอร์ตโรดสเตอร์ จากบทพิสูจน์จากผู้ใช้ทั่วโลก นี่คือรถสปอร์ตโรดสเตอร์ที่ขายดีที่สุดในโลกจาก Guinness Book World of Record

มาสด้า MX-5 ใหม่ รถสปอร์ตโรดสเตอร์ระดับไอคอน สะท้อนความสปอร์ตสุดพรีเมี่ยม กับรูปทรงสุดล้ำแบบ Fastback (ฟาสแบ็ค) ของรถสปอร์ตเปิดประทุนหลังคาไฟฟ้า โฉบเฉี่ยวสะกดทุกสายตาด้วยรูปทรงแบบหยดน้ำสไตล์คลาสสิก ให้ความรู้สึกอิสระในทุกมิติ สัมผัสความลงตัวของภายในที่หรูหรา สร้างสุนทรียภาพใหม่ให้ทุกการขับขี่ ก้าวล้ำไปอีกขั้นด้วยสวิตซ์เปิดปิดเพียงปุ่มเดียวได้เร็วเพียง 13 วินาที 

 

 

ผสานความเร้าใจ ขับสนุก ยิ่งกว่าเดิม เพิ่มความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างรถกับคนขับขี่ ด้วยเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2,000 ซีซี ให้แรงม้าสูงสุด 184 และแรงบิดสูงสุดที่ 205 นิวตันเมตร เผยความโดดเด่น ขับเคลื่อนไปพร้อมกับความหรูหรา 

ไฟหน้า LED ไฟ Daytime Running Lamp และไฟท้ายที่โฉบเฉี่ยวอย่างมีเอกลักษณ์ มาพร้อมระบบเนวิเกเตอร์ ยกระดับความปลอดภัยที่เหนือกว่า ไปกับระบบ i-ACTIVSENSE ที่ครบครันมากยิ่งขึ้น ทั้ง ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (ABSM) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (RCTA) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ (SCBS) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง (SCBS-R) ระบบช่วยเตือนเมื่อผู้ขับเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (DAA) ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน (LDWS) และ ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ (ALH) ปรับสูง-ต่ำ แยกอิสระ ซ้าย-ขวา โดยอัตโนมัติ

 

 

 

นับเป็นรถสปอร์ตโรดสเตอร์ขนาดเล็กที่มีความเผ็ดร้อนของเครื่องยนต์รหัสใหม่ ขนาด 2.0 ลิตร สกายแอคทีฟ ที่เรียกพลังการขับขี่ได้อย่างสนุกสนานจัดจ้าน ตั้งแต่ตีนต้นไปจนตีนปลาย เป็นรถที่ควบคุมสนุกที่สุดและมีแฟนคลับในเมืองไทยมากมายที่ติดตาม โฉมใหม่ RF นี้มาในราคาขายที่จัดได้ว่าไม่สูงเลยสำหรับคนที่รักมิอาตะ หรือนักสะสมที่นิยมคอลเลคชั่นนี้ รถเปิดประทุนที่พร้อมแล้วกับการสร้างความท้าทายใหม่…เพื่อความสนุกทุกการขับขี่แบบ จินบะ-อิตไต ให้คุณและรถเป็นหนึ่งเดียวกัน ราคาจำหน่าย 2,890,000 บาท เชื่อเถอะครับ รับไปขับ รับประกันความมันแบบ “สุขกันเถอะเรา”