SUZUKI CIAZ 2020

ปรับเพิ่มฟีเจอร์น่าใช้ขึ้น

 

โดย วชิระ เรืองมาลัย

 

เซียส” อีโค่คาร์อีกรุ่นที่ขายดีของค่ายซูซุกิ มีผู้ใช้จำนวนมากติดอกติดใจในจุดขายของมันก็คือความกว้างของห้องโดยสารที่มากกว่าคู่แข่ง ระบบแอร์คอนดิชั่นที่เย็นฉ่ำ เครื่องยนต์ที่ทนทานประหยัดน้ำมัน

 

เซียส เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2015 มาถึงปีนี้ทำการปรับไมเนอร์เชนจ์เป็นครั้งแรก แฟน ๆ เซียสตื่นเต้นกันมากครับ สังเกตได้จาก ในกลุ่มแฟนเพจที่มีมากกว่า 2 หมื่นคนต่างเฝ้ารอสเปคและรายละเอียดว่าการปรับครั้งนี้มีดียังไงบ้าง ถึงวันนี้ผมและทีมงานได้ไปทดลองขับขี่มาแล้วครับนำมาเป็นรีวิวกันในเล่มนี้ พร้อม ๆ กับที่จับมันมายืนอยู่บนตำแหน่งหน้าปกนิตยสารอีกด้วย

การปรับโฉมของเซียสช่วงนี้อยู่ท่ามกลางกลุ่มอีโค่คาร์ของอีกหลายค่ายที่ปรับใหม่เหมือนกัน แล้วก็มีสองค่ายเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบในขณะที่เซียสยังคงเครื่องยนต์เดิม 1.2 จึงจำเป็นที่จะต้องเติมความน่าสนใจและจดจำให้กับผลิตภัณฑ์ของพวกเขา ซูซุกิจึงตัดสินใจใช้พรีเซนเตอร์เป็นดาราดังอย่าง เบลล่า ราณี แม่หญิงที่คนไทยลูกเด็กเล็กแดงเห็นและรู้จักกันเต็มบ้านเต็มเมืองมาช่วยกระตุ้นความจดจำในตัวสินค้า

 

 

“ข้อดีของเบลล่าที่เราตัดสินใจนำเธอมาเป็นพรีเซนเตอร์เซียสในครั้งนี้ก็เพราะ ประเด็นแรก เบลล่าเป็นดาราชื่อดังและเธอยังสดใหม่ไม่เคยเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับค่ายรถไหนมาก่อนเลย ประเด็นถัดมาก็คือในชีวิตจริงของเบลล่า เธอเป็นผู้ใช้รถ ซูซุกิ สวิฟท์เป็นรถคันแรกของเธอ และสุดท้ายคือ เบลล่า จริง ๆ แล้วเธอเป็นดาราที่ “สัมผัสได้จริง” ไม่ใช่นางฟ้า นางพญา เป็นดาราที่วางตัวดีมาก ติดดินเข้าถึงได้ผู้ชมจึงชื่นชมกันทั่วประเทศ อันนี้แหละครับจะช่วยยกภาพลักษณ์ ของแบรนด์ซูซุกิและเซียสได้มาก” คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม รองกรรมการบริหารฝ่ายการขายและการตลาดของซูซุกิ กล่าวกับพวกเราภายในงานกิจกรรมการจัดงานทดสอบซูซุกิเซียส ที่มีขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่

 

เซียสใหม่ มาพร้อมกับเบลล่าในคอนเซ้ปท์ “สัมผัสใหม่ สบายทุกมิติ” ครับ  จริง ๆ แล้วเซียสเอาจุดเด่นเดิมที่หลาย ๆ คน ยังชอบอยู่ก็คือ 1 เรื่องความกว้างขวางความสบาย ให้องโดยสารเงียบนั่งสบาย แอร์เย็นมากมาเป็นจุดขายเดิม

แต่วันนี้เซียสปรับใหม่ ยังมีแอร์แถวหลังเพิ่มเข้ามาอีก มีเซนเซอร์หลัง 4 จุด และรวมถึงกล้องมองหลังที่เพิ่มขึ้นมา ที่สำคัญในปีนี้มีการปรับโจทย์ในส่วนของด้านหน้า ความสบายในที่นี้ก็คงจะรวมเรื่องของไฟที่สว่างขึ้น ใช้ไฟ LED โปรเจคเตอร์ไฟหรี่(ไม่มีเดย์ไทม์เหมือนสวิฟท์)

 

 

ซูซูกิเซียสถึงแม้ยังใช้เครื่องยนต์เดิม แต่นี่คือจุดประสงค์ที่หลายๆคนชอบเซียสก็คือความคุ้มค่าความทนทานของเครื่องยนต์บล็อกนี้ คือสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้งานในอีโคคาร์ ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่า เซียสเป็นอีโคคาร์ก็จริง แต่เป็นอีโคคาร์ที่ถ้าเทียบกันแล้วทั้งบอดี้ไซส์หรือแม้กระทั่งการใช้งานมันไปเทียบชนรถคอมแพคได้เลย

เซียสเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 ครั้งนี้เป็นการปรับไมเนอร์เชนจ์ครั้งแรก ยอดขายของเซียส์ก็จะเป็นหนึ่งในตัวที่ทำให้ดันอีโคคาร์ของซูซุกิ ทั้งหมดทั้ง 3 รุ่น ก็คือ เซเลริโอ สวิฟท์ แล้วก็ เซียส ทำให้ซูซุกิมียอดขายตั้งแต่เปิดตัวมาจนถึงวันนี้มีอีโคคาร์ขายไปแล้ว 150,000 คัน

 

 

 

ถามว่าทำไมซูซุกิถึงบอกว่าเป็นหนึ่งในผู้นำอีโคคาร์ เพราะจริง ๆ ซูซูกิตอนนี้มีอีโคคาร์ถึง 3 ตัว หมายความว่า ถ้าลูกค้าต้องการจะซื้ออีโคคาร์สักคันนึง ขอให้ไปที่โชว์รูมซูซูกิ เพราะถ้าต้องการแบบยูนีคความโดดเด่นสไตล์สปอร์ตอีโคคาร์ คุณไป สวิฟท์ แต่ถ้าบอกจะซื้อรถให้ลูกสาวเริ่มต้นการใช้งาน และเพิ่งเริ่มต้นการขับรถคุณไป ที่ เซเรลิโอ้ เพราะตอนนี้น่าจะปรับราคาเหลือ 3.18 แสนบาทแล้วก็ทำโปรโมชั่นที่ดีกลายเป็นว่า เซเรลิโอ้จะขายเดือนนึง 100 คัน ขึ้นเป็น 400 คัน ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็น โตขึ้น 400 % เลย

“เพราะเซียสถือเป็นโอกาสที่ดีในการเติบโตมาแล้ว 4 ปี ก็ได้มาทำการ ไมเนอร์เชนจ์ นี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงมีไมเนอร์เชนจ์ในเวลาแบบนี้ และช่วยเติมเต็มยอดขายที่ซูซุกิตั้งเป้าไว้ในปีนี้ 31,000 คัน ซึ่งแน่นอนว่าเซียสเป็นองค์ประกอบนึงที่ทำให้ไปถึง 31,000 คัน เราตั้งเป้าเซียสอยู่ที่ 6,200 คัน เพราะสวิฟท์เป็นหลักอยู่แล้วเกือบ 14,000 คัน และก็รวมถึงเซเรลิโอ้” คุณวัลลภกล่าว

 

 

ภาพภายนอกโดยรวมของซูซูกิเซียส เริ่มจุดแรกจุดที่เปลี่ยนไปคือเติมชุดโคเมี่ยมสไตล์โมเดิลรอบคัน หรูหราสง่างามถูกออกแบบตามหลักตามหลักอากาศกลศาสตร์ ทำให้ลู่ลม เพิ่มสมรรถนะการขับขี่ ด้านหน้ามีการเปลี่ยนแปลงก็คือชุดกระจังหน้าใหม่ พร้อมโคเมียมด้านบนและด้านล่าง กันชนหน้าใหม่พร้อมกับกรอบโคเมียมที่หุ้มไฟตัดหมอก คือชุดด้านหน้าทั้งหมดใหม่หมด

 

 

มาในส่วนตัวไฟหน้าเป็นไฟหน้าใหม่ยังเป็นโครงไฟหน้าโปรเจคเตอร์เหมือนเดิมเปลี่ยนจากหลอดฮาโรเจนเป็น LED เพิ่มไฟหรี่แบบ LED ถ้ามาเปรียบเทียบการกระจายแสงของ HID กับ LED จะเห็นได้ว่าของระบบ HID จะมีมุมอับอยู่ 2 มุมด้านข้าง LED จะไปเติมเต็มส่วนมุมอับ 2 มุมนี้ให้ทัศนะวิสัยในกลางคืนได้ดีขึ้น LED ครอบคลุมการมองเห็นได้ดีกว่า HID ถึง 3 เท่า อายุการใช้งานยาวนานกว่าถึง 5 เท่า ซูซูกิออกแบบหลอด LED ให้มีขนาดเล็กกระทัดลัดและมีคุณภาพดี LED ถูกใช้มาใน นิวสวิฟท์รุ่นปัจจุบันแล้ว เซียสนำพื้นฐานเดียวกับนิวสวิฟท์มาใช้ในเซียสเพราะฉะนั้นมั่นใจในการมองเห็นสามารถครอบคลุมได้ชัดเจนซูซูกิเซียสปรับใหม่มานี้จะมีชุดแต่งรอบคันถ้าเรามองจากด้านหลังจะเห็นว่ามีชุดสปอยเลอร์หลังและชุดกรอบโครเมี่ยมทับทิมกันสะท้อนแสง พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์ถอยหลัง ในส่วนของไฟท้ายดีไซน์โดดเด่นครับ

 

 

ภายในยังคงการออกแบบที่กว้างขวางนั่งสบายตลอดการเดินทาง โทนสีดำ ตัดด้วยคิ้วสีเงิน พวงมาลัยเป็นแบบหนังควบคุมเครื่องเสียงวิทยุได้ที่พวงมาลัยและยังสามารถสั่งการโทรศัพท์ได้ที่พวงมาลัย วิทยุเป็นแบบ suzuki Smart Connect เป็นหน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว เชื่อมต่อ Bluetooth ระบบนำทาง ที่สำคัญยังสามารถเชื่อมต่อกับ Apple CarPlay

 

 

ซูซูกิเซียสถูกออกแบบมาให้มีฐานล้อยาวจากล้อจากด้านหน้าถึงด้านหลัง 2,650 มิลลิเมตร ส่งผลทำให้การออกแบบภายในห้องโดยสารให้มีขนาดที่กว้างขึ้น นั่งสะดวกสบาย การออกแบบเบาะนั่งระหว่างเบาะนั่งด้านหน้าและเบาะนั่งด้วนหลังมีความยาวถึง 840 มิลลิเมตร ทำให้ผู้นั่งด้านหลังจะมีควาสะดวกสบายมาก สำหรับผู้โดยสารที่มีโครงสร้างสูงตัวค่อนข้างใหญ่จะทำให้นั่งสบาย

เบาะมาพร้อมกับหนังคุณภาพสูง ถูกออกแบบให้โอบกระชับแล้วก็นั่งสบาย ในห้องโดยสารยังมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลังมีช่องสำหรับเสียบไฟสำรอง ในเซียสเองยังมีช่องวางตำแหน่งเครื่องดื่มถึง 8 จุด พื้นที่สำภาระด้านท้ายยังถูกออกแบบมาให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่กว้างถึง 565 ลิตร

 

 

สมรรถนะและความปลอดภัยเริ่มที่โครงสร้างตัวถังจะเป็นโครงสร้างแบบ TECT ใช้เหล็กกล้าที่ทนแรงดึงสูงป้องกันการกัดกร่อน โครงสร้างโดยรวมจะมีน้ำหนักเบา มีการออกแบบเพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอก ความปลอดภัยมาพร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้าทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

อีกหนึ่งสิ่งที่เปลี่ยนก็คือเรื่องของไฟหน้าเปลี่ยนจากหลอดฮาโรเจนเป็น LED ถ้ามาเปรียบเทียบการกระจายแสงของ HID กับ LED จะเห็นได้ว่าของระบบ HID จะมีมุมอับอยู่ 2 มุมด้านข้าง LED จะไปเติมเต็มส่วนมุมอับ 2 มุมนี้ให้ทัศนะวิสัยในกลางคืนได้ดีขึ้น LED ครอบคลุมการมองเห็นได้ดีกว่า HID ถึง 3 เท่า อายุการใช้งานยาวนานกว่าถึง 5 เท่า ซูซูกิออกแบบหลอด LED ให้มีขนาดเล็กกระทัดลัดและมีคุณภาพดี LED ถูกใช้มาใน นิวสวิฟท์รุ่นปัจจุบันแล้ว เซียสนำพื้นฐานเดียวกับนิวสวิฟท์มาใช้ในเซียสเพราะฉะนั้นมั่นใจในการมองเห็นสามารถครอบคลุมได้ชัดเจน

 

 

การใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกเริ่มต้นตั้งแต่ระบบการเข้ารถโดยไม่ต้องใช้กุญแจ Keyless Entry รีโมทคอนโทนเปิด-ปิดรถล็อครถ พร้อมเปิดฝากระโปรงท้ายได้ด้วยที่รีโมท มีระบบการสตาร์ทโดยไม่ใช้กุญแจหรือเรียกว่า Keyless Push Start มีกุญแจนิรภัย Immobilizer หากกุญแจไม่ได้รับการลงทะเบียนมาไม่สามารถที่จะสตาร์ทรถได้ ระบบป้องกันการขโมย หากล็อครถด้วยรีโมทแล้วไม่ปลดล็อคด้วยรีโมท์ก็จะมีเสียงร้องเตือน

และอีกหนึ่งอย่างที่ใส่เข้าไปคือการป้องกันการลืมกุญแจไว้ในห้องสัมภาระด้านท้ายหากเราทิ้งกุญแจหรือไว้ลืมไว้จะไม่สามารถล็อคฝากระโปรงได้ อีกหนึ่งอย่างที่นำเข้ามาในเซียสก็คือกล้องมองภาพขณะถอยหลัง ใส่เกียร์ถอยหลังกล้องจะส่งสัญญาณภาพไปที่หน้าจอด้านหน้า พร้อมกับมีเซ็นเซอร์ถอยหลัง 4 จุดพร้อมเสียงเตือน หากไม่ชอบเสียงเตือนสามารถที่จะปิดเสียงเตือนได้โดยมีสวิทซ์อยู่ด้านหน้า

 

 

เครื่องยนต์ของเซียสมาด้วยเครื่องยนต์ K12B เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์วความจุอยู่ที่ 1,242 CC อัตราส่วนกำลังอัด 11.0 ต่อ 1 ให้แรงม้าสูงสุดที่ 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบ แรงบิดสูงสุด 18 นิวตันเมตรที่ 4,800 รอบ เครื่องยนต์ K12B เป็นเครื่องยนต์ที่บำรุงรักษาง่าย ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำและที่สำคัญคือทนทานต่อการใช้งานหนัก ระบบเบรกมาพร้อมด้วยเบรกหน้าแบบดิสก์เบรก ด้านหลังเป็นแบบดรัมเบรก มีระบบป้องกันล้อล็อค ABS และ EBD ในส่วนของล้อจะมีมาให้อยู่ 2 แบบ แบบที่ 1 เป็นแบบล้อแม็ค ขนาด 16 นิ้ว จะมีในรุ่น RS และรุ่น GLX มาพร้อมกับยาง 195/55 R16  แบบที่ 2 เป็นแบบล้อกระทะพร้อมฝาครอบ ขนาด 15 นิ้ว ในรุ่น GL มาพร้อมยาง 185/65 R15 ล้อจะมีอยู่ 2 แบบ ในส่วนของล้อขอบ 16 สีจะออกลมดำ-เทาดำ ระบบรองรับน้ำหนัก ด้านหน้าจะเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัทด้านหลังเป็นแบบทำให้มันใจทุการขับขี่

 

 

เซียสใหม่ปรับโฉมเล็กน้อยดูโดยรวมแล้วมีความภูมิฐานพรีเมี่ยมขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น นั่งโดยสารกว้างขวางผ่อนคลาย ภายในเก็บเสียงได้ดี เครื่องยนต์และเกียร์ตอบสนองได้ดีในระดับรถคอมแพค เร่งแซงเดินทางได้ไม่เหนื่อย ใช้ในเมืองคล่องตัว ประหยัดน้ำมัน ทนทาน ช่วงล่างจัดอยู่ในขั้นนุ่มหนึบ เครื่องยนต์ตนต้นอาจไม่ปรู้ดปร้าดเร้าใจแต่ช่วงกลางถึงปลายวิ่งลอยลมแล้วไหลรื่นที่ชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือ ความกว้างขวาง นั่งสบาย การคบคุมรถมีความ เสถียรในระดับที่ดีกว่า อีโค่คาร์รุ่นอื่นครับ เซียสปรับมาครั้งนี้น่าจะได้สาวกเพิ่มขึ้นอีกเยอะ รายละเอียดด้านสเปคและราคาโดยละเอียดผมแนะนำว่าลองกลับไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า COVER STORY ของ นิตยสาร อะคาร์ ที่รถเด่นประจำเล่มมีนาคม 2563 นี้ก็ยังคงเป็นซูซุกิ เซียส เหมือนกันครับ