เชฟโรเลตจัดกิจกรรมขับขี่ปลอดภัย

พร้อมเสริมทักษะศิลปะป้องกันตัวในวันสตรีสากล

 

คุณคือ “ควีน ออฟ เดอะ เออร์เบิน จังเกิ้ล” ที่สามารถจัดการกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างที่คุณกำลังขับรถหรือใส่ส้นสูงได้หรือไม่

เชฟโรเลต ประเทศไทย จัดกิจกรรมเพื่อฉลองเนื่องในวันสตรีสากล (วันที่ 8 มีนาคม) ด้วยการเชิญสื่อมวลชนผู้หญิงสายยานยนต์และบล็อกเกอร์ผู้หญิงสายไลฟ์สไตล์กว่า 20 คน และตัวแทนพนักงานจากสภาสตรีจีเอ็ม ประเทศไทย จำนวน 3 คน ร่วมกิจกรรมแบบ One Day Trip เส้นทางในกรุงเทพฯ เพื่อเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้สัมผัสประสบการณ์การเสริมสร้างศักยภาพให้แก่ผู้หญิงผ่านการอบรมการขับรถเชิงป้องกันอุบัติเหตุ และกิจกรรมเรียนรู้ทักษะศิลปะป้องกันตัว

 

 

กิจกรรมดังกล่าวยังมีการสอนเทคนิคการขับรถเชิงป้องกันอุบัติเหตุ ด้วยระบบความปลอดภัยแบบแอคทีฟ และเทคโนโลยีที่ช่วยในการขับรถยนต์อย่างมีประสิทธิภาพที่มีในรถอเนกประสงค์เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ จากนั้นมีการฝึกอบรมศิลปะป้องกันตัวพื้นฐานที่เลเจนด์ ไทย บ็อกซิ่ง และร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารซูเฟล แอนด์ มี (Soufflé & Me) ของเชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว เชฟกระทะเหล็กหญิงคนแรกและคนเดียวในการแข่งขันรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย

คุณอุณา ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประสบการณ์ลูกค้า บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เนื่องในวันสตรีสากล เชฟโรเลต ประเทศไทยขอเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างศักยภาพ และการพึ่งพาตัวเองในการดำเนินชีวิตของผู้หญิง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จต่าง ๆ ในชีวิต โดยมีมุมมองและทัศนคติว่า “ฉันทำได้” เป็นตัวผลักดันทำให้เราทำทุกวันให้ดีที่สุด ที่เชฟโรเลต เราเชื่อในเรื่องการเสริมสร้างศักยภาพให้แก่ลูกค้าทั้งชายและหญิงด้วยรถยนต์เชฟโรเลตที่จะทำให้ลูกค้าของเรามั่นใจเมื่อขับรถยนต์เชฟโรเลตไปในทุก ๆ การเดินทาง”

 

 

หากกล่าวถึงการพัฒนาศักยภาพของผู้หญิง เจนเนอรัล มอเตอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเชฟโรเลต ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ เพิ่งได้รับการจัดอันดับ จาก Equileap องค์กรระดับโลกที่สนับสนุนความเสมอภาคทางเพศในสถานที่ทำงาน ให้เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับความเสมอภาคทางเพศ อยู่ในอันดับที่สองจากบริษัทที่อยู่ในกลุ่มดัชนี S&P 100 ส่วนที่จีเอ็ม ประเทศไทย เรามีสภาสตรีจีเอ็มที่ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรในประเทศไทย และช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์และการพิจารณาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของจีเอ็มในกลุ่มลูกค้าผู้หญิงในประเทศ

 

 

 

สำหรับกิจกรรมในปีนี้ คณะสื่อมวลชนและบล็อกเกอร์จะได้เรียนรู้วิธีใช้ฟีเจอร์ระบบป้องกันความปลอดภัยก่อนเกิดอุบัติเหตุ (Active Safety) ที่มีอยู่ในรถอเนกประสงค์ เทรลเบลเซอร์ รวมถึงระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา (Side Blind Zone Alert) ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Alert) ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร (Lane Departure Warning) ระบบแจ้งเตือนที่ด้านหลัง ขณะถอยรถ (Rear Cross Traffic Alert) รวมถึงเซ็นเซอร์หน้า-หลังช่วยในการจอดรถ (Rear-park assist sensors) กล้องมองหลังพร้อมเส้นกะระยะที่ปรับทิศทางได้ (Rear-view camera) และระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง (Tire Pressure Monitoring System)

 

 

 

ผู้ร่วมกิจกรรมยังได้สัมผัสและทดลองกับระบบอินโฟเทนเมนท์ มายลิงค์ของรถอเนกประสงค์เทรลเบลเซอร์ที่สามารถรองรับการใช้งานได้กับแอปเปิล คาร์เพลย์ที่ทำให้ลูกค้าสามารถแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นบนหน้าจอทัชสกรีนของตัวรถได้ พร้อมกับทำให้ผู้ขับขี่สามารถสั่งงานด้วยเสียงจากสิริอายส์ฟรีและซอฟต์แวร์การจดจำและสั่งงานด้วยเสียง โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย

ผู้เชี่ยวชาญจากเชฟโรเลตแนะนำเคล็ดลับการขับรถอย่างปลอดภัย ดังนี้

- ควรเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อให้สัญญาณ และตรวจสอบ “จุดอับสายตา” ก่อนที่จะเปลี่ยนเลนและเลี้ยวรถ

- ควรเว้นระยะห่างระหว่างรถยนต์ของคุณกับรถคันข้างหน้าให้อยู่ในระยะที่ปลอดภัย อย่างน้อย 2 วินาที และควรเพิ่มระยะห่างเพิ่มเป็นสองเท่าหากต้องขับรถในสภาพอากาศแย่หรือสภาพถนนลื่น

- ควรเรียนรู้การใช้ฟีเจอร์เทคโนโลยีระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ ในรถยนต์ของคุณ เหมือนว่า “มีคนคอยช่วยมอง” เช่น กล้องมองหลังที่มีเส้นกะระยะของรถอเนกประสงค์เทรลเบลเซอร์สำหรับการจอดรถ

- หากคุณรู้สึกว่ารถยนต์เริ่มลื่นไถลบนถนน อย่าตื่นตระหนกตกใจ หากคุณเร่งความเร็วจะทำให้รถลื่นไถลควรถอนคันเร่ง หากคุณเหยียบเบรกอย่างแรงจะทำให้รถลื่นไถลควรถอนเท้าออกจากเบรก ขณะเดียวกันให้ตั้งพวงมาลัยไปในทิศทางเดียวกับการลื่นไถลเพื่อหลีกเลี่ยงการชน

พวงมาลัยเพาเวอร์ควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้าของรถอเนกประสงค์เทรลเบลเซอร์ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการขับขี่ในเมืองและขณะจอดรถหรือรักษาตำแหน่งให้รถอยู่ในเลน เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูง เพราะระบบช่วยเหลือการขับขี่จะขึ้นกับความเร็วของรถยนต์ เมื่อใช้ความเร็วต่ำพวงมาลัยจะเบามาก เมื่อใช้ความเร็วสูงพวงมาลัยจะหนัก

- ควรระวังสภาพแวดล้อมและผู้ใช้ถนนรายอื่น หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ควรคุมสติและเตรียมตัวรับสถานการณ์ ตำแหน่งเบาะที่นั่งของรถอเนกประสงค์เทรลเบลเซอร์ช่วยให้ผู้ขับขี่มีทัศนวิสัยมองเห็นถนนและสิ่งรอบตัวได้ชัดเจนขึ้น

 

 

 

ขณะที่เทคนิคการขับรถเชิงป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจะช่วยปกป้องผู้ขับให้ปลอดภัยบนถนน การเสริมศักยภาพของผู้หญิง และการเป็น “ควีน ออฟ เดอะ เออร์เบิน จังเกิ้ล” ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต ดังนั้น เชฟโรเลตจึงได้จัดกิจกรรมเรียนรู้ทักษะศิลปะป้องกันตัวพื้นฐานไว้ป้องกันตัวในยามฉุกเฉินที่เลเจนด์ ไทย บ็อกซิ่งโดยนายปาตี สุวรรณสมศรี ครูสอนมวยไทยระดับ 12 และหัวหน้าผู้ฝึกสอนที่เลเจนด์ ไทย บ็อกซิ่ง คุณปาตีเป็นอดีตนักกีฬาทีมชาติไทยที่คว้าเหรียญทองการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในปี 2550 ให้กับทีมคาราเต้คนแรกของประเทศไทย รวมถึงเขายังชนะเลิศเป็นแชมป์ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ถึง 2 ครั้ง

 

 

 

กิจกรรมนี้ปิดท้ายด้วยการพาคณะสื่อมวลชนไปร่วมรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร “ซูเฟล แอนด์ มี” ซึ่งเป็นร้านของเชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว เชฟกระทะเหล็กหญิงคนแรกและคนเดียวของประเทศไทย

“กิจกรรมในวันนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของผู้หญิงที่มีต่อเชฟโรเลตและอุตสาหกรรมยานยนต์โดยรวม เพราะการตัดสินใจซื้อรถยนต์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นหรือได้รับอิทธิพลจากผู้หญิงเป็นหลัก เมื่อเชฟโรเลตเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ หรือการบริการหลังการขาย เราจะพิจารณาถึงความต้องการของลูกค้าปัจจุบันและในอนาคตเสมอ ซึ่งรวมถึงฟีเจอร์ระบบความปลอดภัยที่ชาญฉลาด และการบริการด้านการบำรุงรักษารถยนต์” คุณอุณา กล่าว