ทีอาร์ ทรานฟอร์เมอร์ ทู ร่ำรวยความอเนกประสงค์

 

            TR หรือไทยรุ่งยูเนียนคาร์ เจ้าพ่อรถดัดแปลงที่มีอายุอยู่ในตลาดไทยมาช้านานกว่า 50 ปีโดยกลุ่มธุรกิจในตระกูล เผอิญโชค  ถึงวันนี้กับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่และรู้จักกันดีในรุ่นล่าสุดคือ ทรานฟอร์เมอร์ ทู รถยนต์อเนกประสงค์ดัดแปลง ที่มีรูปลักษณ์แปลกตาแตกต่าง ดุดัน ใหญ่โต มโหระทึก วันนี้เราได้ลองสัมผัสและใช้งานในรุ่น 9 ที่นั่งหลังคาสูง ขับเคลื่อน 2 ล้อเครื่องยนต์ 2.4 ลิตรดีเซลคอมมอลเรล ผมมีรายงานการใช้งานมาเล่าสูกันฟังครับ

TR โปรดักส์ไลน์

            เห็นหน้าตาเหมือนกันไปหมด แต่ไทยรุ่งก็ซอยย่อย โปรดักส์ไลน์ของทรานฟอร์เมอร์ออกมาได้ถึง 12  โมเดลนะครับ โดยจะจำแนกให้ฟังง่ายๆกันแบบนี้ครับ ถ้าแบ่งตามขนาดเครื่องยนต์ จะมี 2 รุ่นคือ เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.4 ลิตร และ ขนาด 2.8 ลิตร มีทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์ อัตโนมัติ ถ้าแบ่งตามที่นั่ง จะมีตั้งแต่ขนาด 5 ที่นั่ง 7 ที่นั่ง 9 ที่นั่ง และ 11 ที่นั่ง ปรับเปลี่ยนได้อเนกประสงค์ ตั้งแต่ที่นั่งแถวสองและแถวที่ 3 โดยที่นั่งแถวที่ 3 จะเป็นที่นั่ง สองแถวหันหน้าชนกันนั่งได้ 4 คน

         ถ้าแบ่งตามขนาดมิติของตัวรถจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือแบบ หลังคาเตี้ย และหลังคาสูง โดยเฉพาะรุ่นหลังคาสูง บรรทุกสูงสุด 9 ที่นั่งที่ผมได้นำรถมาทดลองใช้งานเพื่อรีวิวในครั้งนี้ จะเน้นไปที่การใช้งานอเนกประสงค์ของห้องโดยสาร โดยเฉพาะเมื่อเราต้องการบรรทุกสัมภาระ ปรับเปลี่ยนพื้นที่นั่ง แถวที่ 2 และแถวที่ 3 เพื่อเพิ่มความสะดวกในการขนสัมภาระ ส่วน 12 โมเดลที่มีขายนั้น ก็จะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,505,000 บาทรุ่นสตาร์ทไปจนถึง 1,870,000 บาทในรุ่นท็อป 11 ที่นั่ง ขับเคลื่อน 4 ล้อเครื่องยนต์ 2.8 ลิตรครับ

รูปทรงดุดันสะดุดตา

          พื้นฐานของแชสซีส์ทรานฟอร์เมอร์นั้นทราบกันดีครับว่ามาจากกระบะโตโยต้า รีโว่ ไทยรุ่งฯ ดิวซื้อ แชสซีส์กับเครื่องยนต์มาครับ ส่วนอื่นๆ ไทยรุ่งฯมาวิจัยพัฒนาออกแบบและสร้างเองหมดเกือบทุกชิ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็นกระจกบังลมหน้า ชิ้นส่วนตัวถังทั้งหมดตั้งแต่ฝากระโปรง ประตูทั้ง 5 บาน โดยบานที่ 5 ด้านหลังเปิดแบบประตูตู้เย็น

      ชื่อทรานฟอร์เมอร์เป็นที่ทราบอยู่แล้วครับว่า ภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ดน่าจะเป็นแรงบัลดาลใจ ในการสร้างและตั้งชื่อรุ่น ทำให้ด้านหลังของรถนั้น เมื่อมองผ่านไปจะละม้ายคล้ายหุ่นยนต์ในภาพยนตร์ และเหมือนว่าผสมผสานคล้ายคลึงกับรถยนต์ออฟโรดอเมริกันแบรนด์ฮัมเมอร์ แต่หากมองจากด้านข้าง จะเห็นว่ามีส่วนละม้ายกับ แลนด์โรเวอร์รุ่น ดีเฟนเดอร์ รถยนต์ออฟโรดระดับตำนานของเกาะอังกฤษ

     ซึ่งถ้าใครรู้จัก ไทยรุ่งยูเนียนคาร์ดีก็น่าจะทราบดีว่าในอดีตนั้น ไทยรุ่งฯเองก็เคยเป็นผู้นำเข้ารถยนต์แบรนด์แลนด์โรเวอร์และเรนจ์โรเวอร์ในเมืองไทย  เพราะฉะนั้นไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไม มองจากด้านข้างมันจะกลายๆเป็น ดีเฟนเดอร์

       สำหรับผมแล้ว โดยรวมๆการออกแบบก็นับเป็นงานสร้างสรรค์ งานครีเอทีฟ ที่น่าภาคภูมิใจครับว่า ฝีมือคนไทยสามารถสร้างรถที่ผสมผสานนั่นนิดนี่หน่อยให้ออกมาเป็นรถยนต์หนึ่งคันที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นวิ่งไปบนถนนหนทางแล้วเรียกร้องสายตาสะกดวิญญาณให้ผู้คนหันมาจับจ้องและเหลียวมองในความแข็งแกร่งบึกบึนผสมกับความเท่ของผู้เป็นเจ้าของได้ เป็นงานครีเอทีฟที่เราควรจะส่งเสริมและปรบมือให้แบบรัวๆครับ

ภายในกว้างขวางนั่งสบาย

       ถ้าใครใช้ กระบะรีโว่ หรือแม้กระทั่ง PPV ฟอร์จูนเนอร์ ผมรับประกันว่าหากคุณเข้ามานั่งในห้องโดยสารของ ทรานฟอร์เมอร์คุณจะพบความกว้างขวางและสะดวกสบายกว่าชนิดที่ต้อง “ติดว้าว”  ให้เค้าไปโดยไม่มีเงื่อนไขครับ โดยเฉพาะรุ่นหลังคาสูง 9 ที่นั่ง ที่มีพื้นที่รอบด้านให้คุณได้เหยียดแข้งขา เอกเขนกได้มากมายคุณสามารถยืนเดินเหินออกกำลังกายหรือแม้กระทั่ง เหวี่ยงแรคเก็ต เทนนิสโฟร์แฮนด์เบาๆ ได้กันเลยทีเดียวครับ

       ดังนั้นสเปซจึงเป็นจุดเด่นที่สุดของทรานฟอร์เมอร์ ทั้ง เลกรูม  เฮดรูม โดยเฉพาะพื้นที่เหนือศีรษะ มีเหลือมากกว่า 50 เซนติเมตร ลองวัดความสูงจากพื้นรถในจุดต่ำสุดถึงหลังคามี 150 ซ.ม.ได้ครับสามารถเคลมได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า มีพื้นที่กว้างขวางมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถอเนกประสงค์ PPV ที่มีพื้นฐานมาจากรถปิกอัพเมืองไทย และสามารถเซ็ทคนนั่งเข้าไปในห้องโดยสารได้ 9 ที่นั่งจริง โดยไม่มีความอึดอัด นับจาก 2 ที่นั่ง หน้า 3 ที่นั่งแถว 2 และ 4 ที่นั่งแถวที่ 3  

เครื่องยนต์ยังคงตอบสนองดีแรงไม่มีตก

         ความวิตกอย่างหนึ่งที่ผมมีต่อเครื่องยนต์ก็คือ ขนาดตัวที่ใหญ่โต อาจฉุดดึงกำลังเครื่องให้ตกลง สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร อย่างที่บอก ทรานฟอร์เมอร์มีให้เลือก 2 เครื่องยนต์คือรุ่น 2.8 ลิตร กับรุ่น 2.4 ลิตร เป็นเครื่องยนต์ VN เทอร์โบของค่ายโตโยต้านี่หละครับ คือเครื่อง กระบะรีโว่และฟอร์จูนเนอร์นั่นเอง

       มาดูสเปกเครื่องยนต์กันครับ หากเป็นรุ่น 2.8 ลิตร จะใช้เครื่องยนต์ 1GD –FTV แบบดีเซลคอมมอลเรล  4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว  ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมฯ VN TURBO INTER 2,795 ซีซี กำลัง 177แรงม้าที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,400 รอบต่อนาที

      หากเป็นรุ่น 2.4 ลิตรคือคันที่นำมาทดลองใช้งานนี่แหละครับ สเปกของมันป็นเครื่องยนต์ 2GD –FTV 4 สูบ 16 วาล์ว ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมฯ ดีเซลคอมอลเรล VN TURBO INTER 150 แรงม้าที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,600-2,000 รอบต่อนาที ส่งต่อกำลังลงล้อด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด มีควิกชิฟแต่ไม่มีแพทเดิลชิฟครับ

     ปกติผมยกเครดิตให้เครื่องยนต์ดีเซลของกระบะปิกอัพ จากโตโยต้าครับว่าให้อัตราเร่งและแรงบิด อยู่ในกลุ่มแถวหน้า สามารถทำความเร็วปลายได้ดี และเรียกใช้งานอัตราเร่งได้แบบปัจจุบันทันด่วน มาเร็วไว้ใจได้หายห่วง เป็นเครื่องยนต์ที่ ไม่มีข้อติเกือบทุกด้านครบเครื่อง ทนทาน ไว้ใจได้เรื่องการตอบสนอง ทั้งรอบสูงรอบต่ำ

     เมื่อมาวางบนตัวถังขนาดใหญ่ของทรานฟอร์เมอร์ที่มีน้ำหนักตัวมากขึ้น จากความบึกบึนที่ตั้งใจประกอบออกมาแบบนี้ ก็เกรงว่า จะทำให้สมรรถนะของเครื่องด้อยลง แต่ได้ลองใช้กันจริงๆแล้วไม่มีปัญหาครับ การตอบสนองของเครื่องยนต์ไม่ได้ด้อยลงไปเลย มีข้อติอยู่นิดเดียวก็คืออัตราสิ้นเปลืองของน้ำมันจะเพิ่ม ขึ้นแต่ก็เป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อแลกเปลี่ยนกับห้องโดยสารที่โปร่งขึ้น โล่งสบายมากขึ้น

      ส่วนอื่นๆ ผมชอบที่เบาะนั่งครับ หุ้มหนังมาใหม่และออกแบบได้กว้างนั่งนุ่มสบาย ทำให้ทรานฟอร์เมอร์คันนี้กลายเป็นรถที่ใช้งานเดินทางไกลได้อย่างนุ่มนวลเนิบนาบ และสะดวกสบายตลอดเส้นทาง ด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและปลอดภัยก็มีมาให้ตามมาตรฐานของรถยนต์ยุค 4 จีครับใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบาย ระบบรองรับ ต้องพูดถึงครับ น้ำหนักที่กดลงมากทำให้กลายเป็นรถที่มีแรงสั่นสะเทือนและกระโดดกระเด้งน้อยไม่เหมือนฟิลลิ่งรถกระบะหรอกครับ กลายเป็นฟิลลิ่งของเอสยูวีไปเลย การควบคุมก็ง่าย ถึงแม้จะดูคันใหญ่ แต่ความคล่องตัวสูงทัศนะวิสัยรอบคันโปร่งโลกปลอดภัยทุกมุมไร้จุดอับ บางทีคุณผู้หญิงดูเหมือนจะไม่กล้าขับเมื่อเข้าไปนั่งที่ตำแหน่งคนขับกลายเป็นว่าชื่นชอบกันไปเลยทีเดียว

        โดยรวมแล้วจัดเป็นรถที่น่าใช้อีกคันหนึ่งสำหรับครอบครัวใหญ่ที่ต้องการรถใช้งานเดินทางไกลสมบุกสมบัน ไม่เหมือนใครมีเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเองและมีแนวคิดส่งเสริมอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยให้ก้าวไกลไปในระดับโลกได้อีกด้วยครับ