MUSTANG 2.3L EcoBoost

อาชาป่าผู้โหยหาไฮเวย์

 

 

โดยวชิระ เรืองมาลัย

 

ตำนานที่เขียนไว้จะให้ตามลบคงยากยิ่ง ไม่มีใครกล่าวครับ ผมกล่าวเอง เช่นกันกับสปอร์ตทรงพลังตำนานม้าป่าแห่งเมืองลุงแซมก็เหมือนกับตำนานแห่งรถสปอร์ตไอคอนของแต่ละแบรนด์ที่ปั้นออกมาเพื่อโชว์ศักยภาพทางเทคโนโลยี ความแรงดุดันทรงพลังของเครื่องยนต์ ความเสถียรแห่งการควบคุม และใต้ฝากระโปรงรถลำแดงเพลิงที่มีความยาวมากกว่ารถเก๋งซีดานทั่วไปเนื่องจากมันถูกสร้างมาให้เป็นรถสปอร์ตคูเป้ลำนี้ มีฝูงม้าป่าแสนพยศซ่อนอยู่ถึง 300 ตัว เที่ยวนี้ผมไปได้ MUSTANG 2.3L EcoBoost สปอร์ตแห่งตำนาน จากฟอร์ดมอเตอร์ไทยแลนด์มาฝึกหัดควบคุมมีรีวิวมาให้อ่านกันครับ

 

 

เดือนตุลาคม ปีที่แล้ว 2018 ฟอร์ด ประเทศไทย ได้เปิดตัว ฟอร์ด มัสแตง เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีวางจำหน่ายสองรุ่น คือ รุ่น 5.0L V8 GT Coupe Performance Pack และ รุ่น 2.3L EcoBoost Coupe Performance Pack ซึ่งสองรุ่นทั้งเล็กและใหญ่ มาพร้อมดีไซน์ที่ปราดเปรียว เครื่องยนต์อันทรงพลังและระบบกันสะเทือนที่เหนือกว่า ทั้งยังอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีช่วยในการขับขี่อัจฉริยะและออฟชั่นเสริมมากมาย สำหรับผู้ขับขี่ชาวไทยที่หลงใหลในเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของรถแห่งตำนานรุ่นนี้

 

 

 

มัสแตงมีดีไซน์ที่ปราดเปรียวและโฉบเฉี่ยวกว่าที่เคย รวมถึงไฟหน้าและไฟท้ายแบบ Full-LED ฟอร์ด มัสแตง มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ V8 ขนาด 5.0 ลิตรและเครื่องยนต์ Eco Boost ขนาด 2.3 ลิตร รวมถึงเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด และเทคโนโลยีเหนือระดับอย่างโหมดแอพพลิเคชัน Track Apps TM ที่ให้ผู้ขับขี่เปิดประสบการณ์การขับขี่ 

ด้วยดีไซน์ที่ปราดเปรียวและโฉบเฉี่ยวกว่าที่เคย รวมถึงไฟหน้าและไฟท้ายแบบ Full-LED ฟอร์ด มัสแตง มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ V8 ขนาด 5.0 ลิตรและเครื่องยนต์ Eco Boost ขนาด 2.3 ลิตร รวมถึงเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด และเทคโนโลยีเหนือระดับอย่างโหมดแอพพลิเคชัน Track Apps TM ที่ให้ผู้ขับขี่เปิดประสบการณ์การขับขี่แบบในสนามแข่ง พร้อมเทคโนโลยีเหนือระดับอย่างระบบ SYNC 3 บนแผงหน้าปัดแสดงผลดิจิตอล LCD ขนาด 12 นิ้ว 

ทั้งสองรุ่นคือ ฟอร์ด มัสแตง รุ่น GT และ Eco Boost มาพร้อมชุดแต่ง Performance Pack ที่ให้เฟืองท้ายแบบ Limited-Slip ให้การขับขี่ในโค้งสนุกสนานขึ้น และล้ออัลลอยสีดำขนาด 19 นิ้วในทั้งสองรุ่น รวมถึงระบบเบรก Brembo ในรุ่น GT และฟีเจอร์เสริมอีกมากมาย ที่เข้ากับเอกลักษณ์ในการขับขี่ที่สนุกสนาน และยังคงตำนานอันโดดเด่นกว่า 50 ปี ในแบบฉบับของฟอร์ด มัสแตง ได้เป็นอย่างดี

 

 

 

ภายในตัวห้องโดยสารตกแต่งอย่างหรูหราทันสมัยด้วยวัสดุที่ให้สัมผัสนุ่มสบายมือ พร้อมแผงหน้าปัดแสดงผลดิจิตอลขนาด 12 นิ้ว เพื่อประสบการณ์การขับขี่อย่างเหนือชั้นและความสะดวกสบายสูงสุดของผู้โดยสาร ไฟหน้าเดย์ไลท์ ไฟเลี้ยวและไฟท้าย 3 แถวอันเป็นเอกลักษณ์ของฟอร์ด มัสแตง ทุกคัน จะมาพร้อมเทคโนโลยีไฟ LED ในขณะที่ฝาไฟหน้าได้รับการออกแบบใหม่เพื่อสอดรับกับทรงสี่เหลี่ยมคางหมูของกระจังหน้าชิ้นบน

 

 

 

 

ได้ลองพลังเครื่องยนต์อีโค่บูสต์ขนาด 2.3 ลิตร ซึ่งเมื่อใช้งานคู่กับเกียร์ อัตโนมัติ 10 สปีด จะมอบขุมพลัง 300 แรงม้า และแรงบิด 440 นิวตันเมตร ประหยัดน้ำมันได้ 10.8 กิโลเมตร/ลิตร และมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ที่ 217 กรัม/กิโลเมตร นอกจากนี้ ฟังก์ชั่น Overboost ยังช่วยเพิ่มแรงดันอากาศจากเทอร์โบทุกครั้งที่ เปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่ได้สนุกสนานกับเครื่องยนต์ที่ตอบสนองได้รวดเร็วดั่งใจในทุกการเร่งเครื่อง เพื่อการขับขี่ที่สนุกสนานเร้าใจ ฟอร์ด มัสแตง ปรับแต่งเครื่องในโหมดการขับขี่แบบ (Drive Modes) รวมถึงโหมดใหม่ My Mode ที่ให้ผู้ขับขี่สามารถปรับแต่งค่าต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ตั้งแต่สปอร์ต สปอร์ตพลัส เรซโหมดไปจนกระทั่งดริฟท์โหมด พวงมาลัยยังสามารถปรับความแข็งหนอได้ 3 ระดับ

 

 

 

เพียงแค่ตัวเล็ก 2.3 อีโค่บูสต์ มีม้าพยศฝูงเล็กแค่ 300 ตัว ก็ไม่เชื่องอย่างที่คิดเลยครับ โดดดิ้น แสวงหาแต่เส้นทางไฮเวย์ ถามหาสปีดที่ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบอกเลยว่ามันทำได้ แบบขนมทีเดียว มาตรวัดรอบเครื่องยนต์บอกเรดไลน์ของพลังไว้ที่ 6,500 รอบต่อนาที เครื่องบูทเทอร์โบเริ่มคำรามเร้าใจกันตั้งแต่ 2,000 รอบต่อนาที เมื่อปรับโหมดเปลี่ยนการควบคุมไปที่สปอร์ต สปอร์ตพลัส และไล่ระดับความมันกันไปโหมดเรซ ในในสนามแข่ง และดริฟท์ พร้อมกับปลดปล่อยการควบคุมพันธนาการกดคันเร่งดันตัวเองออกไป ผมบอกเลยครับ นักขับ ต้องมีสกิลพอสมควรที่จะเอามันอยู่เพราะม้าฝูงนี้ดื้อไม่เบา แต่ถ้าเอามันอยู่นั่นแหละครับ ความมันจะบังเกิด พวงมาลัยคมแม่นยำสูง การควบคุม สนุก เกียร์และคันเร่งตอบสนองไวมาก ในโหมดสปอร์ตขึ้นไป เพียงแค่ยกคันเร่ง เครื่องยนต์เบิ้ลรอบรอ เกียร์จะชิฟดาวน์รอในทันทีคนขับต้องตื่นตัวตลอดเวลา และควบคุมรถเป็นครับ เพราะพลังม้า 300 ตัวขับหลังมันดีดดิ้นและพยศเอาการไม่เชื่องเลยก็ว่าได้

 

 

 

เครื่องยนต์เสียงคำรามเพราะ ตัวรถหล่อดิบ ชุดท่อไอเสีย Active Valve Performance Exhaust ยังช่วยลดเสียงของเครื่องยนต์ ระหว่างขับขี่ในโหมดที่เป็นมิตรต่อเพื่อนบ้านซึ่งเหมาะสำหรับการขับขี่ตอนเช้าตรู่และยามดึก เทคโนโลยีช่วยในการขับขี่อัจฉริยะในฟอร์ด มัสแตง รวมไปถึง มาพร้อมระบบเตือนการชน (Pre-Collision Assist) ที่ผสานระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน อัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน (AEB) และระบบตรวจจับยานพาหนะ (Vehicle Detection) และระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง (Lane Keeping System) ซึ่งช่วยมอบความเพลิดเพลินให้กับการขับขี่ยิ่งขึ้น ถึงแม้รูปลักษณ์จะแอนทีคอนุรักษ์ความดั้งเดิมของหน้าตาและรูปร่าง แต่ฟอร์ดก็ไม่ทิ้งให้ห้องโดยสารขาดความทันสมัยและความสะดวกสบายตามสมัยนิยมยุคดิจิตอลการเชื่อมต่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ในส่วนของเอ็นโฟเทนเม้นท์นั้นก็ได้จัดมาลงในมัสแตงเต็มที่และเรียกใช้งานได้ง่าย ทำให้มันกลายเป็นสปอร์ตเทียบชั้นซูเปอร์คาร์ที่สามารถใช้งานได้ในทุกวัน หากได้เป็นเจ้าของมันเชื่อเถอะครับ ความมันจะบังเกิด

 

 

ฟอร์ด มัสแตง ที่จำหน่ายในประเทศไทย มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี คือ สีส้ม ออเรนจ์ ฟิวรี่ เมทัลลิค ไตร-โค้ท (Orange Fury Metallic Tri-Coat) สีดำชาโดว์ แบล็ค เมทัลลิค (Shadow Black Metallic) สีแดง เรซ เรด (Race Red) และ สีเทา แมคเนติค เมทัลลิค (Magnetic Metallic) ราคาจำหน่ายช่วงเปิดตัว สำหรับฟอร์ด มัสแตง ทั้งสองรุ่น ฟอร์ด มัสแตง 5.0L V8 GT Coupe Performance Pack ราคา 4,799,000 บาท และฟอร์ด มัสแตง 2.3L EcoBoost Coupe Performance Pack ราคา 3,599,000 บาท