นั่งชิลเป็นคุณนาย ไปกับเอ็มจี วี80

 

รถนั่งโดยสารเอ็มจี วี80 เปิดตัวตั้งแต่งานมอเตอร์โชว์ เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แล้วก็มีสื่อออนไลน์หลายรายได้ลงแนะนำกันไปบ้างแล้ว สำหรับ www.acarnewsonline.com เพิ่งมีโอกาสได้ไปนั่งชิล ๆ เป็นคุณนายกับรถเอ็มจี วี80 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทริปนี้ไปแบบสบาย ๆ เปิดโอกาสให้ผู้โดยสารได้ทดลองนั่งเพลิน ๆ ไปจิบกาแฟ ไปไหว้พระ ไปกินข้าว และเม้าส์มอยกันอย่างออกรส โดยมีพี่สารถี มาขับให้สาวน้อย สาวใหญ่ ทั้งหลายได้รับความสะดวกสบายกันอย่างเต็มที่ 

 

 

“NEW MG V80”  รถยนต์ Passenger Van ขนาด 11 ที่นั่ง ที่มาพร้อมห้องโดยสารกว้าง พร้อมความสะดวกสบาย และระบบความปลอดภัยครบครัน เจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการรถยนต์นั่งขนาดใหญ่เพื่อการเดินทางกับครอบครัว หรือในแบบหมู่คณะ ด้วยสนนราคาต่ำล้าน สำหรับเกียร์ธรรมดา 988,000 บาท และเกินล้านไปจี๊ดนึง 1.038 ล้าน สำหรับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แต่อัดฟังค์ชั่นมาเต็มทั้งคู่

 

 

คุณพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “นับตั้งแต่เปิดตัวรถยนต์นั่งรุ่นแรกสู่ตลาดเมืองไทยเมื่อปี 2014  ปัจจุบัน เอ็มจี จำหน่ายรถยนต์นั่งที่ครอบคลุมทั้งรถยนต์นั่ง 4 ประตู (Sedan) รถยนต์นั่ง 5 ประตู (Hatchback) และรถเอสยูวี (SUV) โดยได้รับการตอบรับจากลูกค้าคนไทยเป็นอย่างดีและมียอดขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

 

บริษัทฯ ที่ต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าคนไทยมากขึ้น ล่าสุดจึงได้เตรียมแนะนำ NEW MG V80”  ซึ่งเป็นรถยนต์ Passenger Van ขนาด 11 ที่นั่ง มาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กลุ่มลูกค้าที่กำลังมองหารถยนต์ที่มีห้องโดยสารที่กว้างขวาง นั่งสบาย มีความปลอดภัยสูง ตลอดจนมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเดินทางของสมาชิกในครอบครัวหรือหมู่คณะ และสามารถรองรับทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา

 

 

สำหรับ “NEW MG V80” ได้รับการออกแบบสไตล์รถยุโรปด้วยการวางเครื่องยนต์ด้านหน้า และขับเคลื่อนล้อหน้า โดยมีมิติตัวถังที่กว้าง 1.99 เมตร สูง 2.13 เมตร และพื้นห้องโดยสารที่ราบเรียบ (Flat floor) จึงทำให้ห้องโดยสารมีความโอ่โถง นั่งสบาย สามารถเดินถึงกันได้ในแบบ Walk Through พร้อมประตูสไลด์ 2 บาน และบันไดข้างไฟฟ้าระบบอัตโนมัติที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้น-ลง รวมไปถึงประตูท้ายบานคู่เปิดแบบ 50 : 50 ได้กว้างถึง 180 องศา เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ในด้านความปลอดภัย

 

นอกจากนี้ NEW MG V80” ยังมาพร้อมช่วงล่างที่ให้เสถียรภาพในการขับขี่แบบรถยุโรป ระบบดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ และติดตั้งระบบความปลอดภัย ESP (Electronic Stability Program) ซึ่งครอบคลุมทั้งระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบความปลอดภัยอื่น ๆ อีกครบครัน  โดยขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอลเรล ขนาด 2.5 ลิตร ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบเกียร์อัตโนมัติ และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานในเมืองได้เป็นอย่างดี

 

 

โดยเฉพาะราคาถือว่าโดดเด่นและเป็นกลุ่มที่ไม่ชนกับคู่แข่งรายใดเลย แต่เป็นการมาเติมเต็มตลาด สำหรับตัวทดลองวันนี้ เรามีการปรับแต่งเบาะให้เป็นวีไอพีเด่นมาก ๆ คือระบบช่วงล่าง และระบบความปลอดภัย จากเปิดตัวถึงปัจจุบันก็มียอดแล้ว 200 คัน เราตั้งเป้าไว้เดือนละ 100 คัน และทยอยส่งรถได้ในต้นเดือนที่ผ่านมา และรุ่นที่มียอดจองเยอะเป็นรถเกียร์อัตโนมัติเป็นหลัก เราไม่ได้มองตลาดเชิงพาณิชย์ และเป้าหมายเป็นตลาดต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพฯ เพราะราคาที่เราเปิดตลาดมาไม่ได้สูงมากนัก เราเป็นรถที่ตอบโจทย์ ความกว้างขวาง นั่งสบาย และเมื่อเทียบกับรถตู้เรามีพื้นที่ห้องโดยสารกว้างมาก และมีพื้นที่เดินจากด้านหน้าถึงด้านหลังได้ สบาย ๆ

 

 

 

หลังจากฟังข้อมูลเกี่ยวกับรถจากคุณพงษ์ศักดิ์เป็นที่เรียบร้อย คุณนายพร้อม เดินทาง จุดหมายแรกหลังจากสตาร์ทออกจากศูนย์อบรมเอ็มจี ศรีนครินทร์ เราจะขึ้นทางด่วนข้ามไปไหว้พระปฐมเจดีย์ รับความเฮงกับรถเอ็มจี วี80 พร้อมบรรทุกผู้โดยสารเต็มทุกที่นั่ง 11 ที่ พร้อมสัมภาระอีกนิดหน่อย ต้องขอบบอกว่าสบายและตอบโจทย์การใช้งานจริง ๆ ขนาดเรานั่งทุกเก้าอี้ ก็ไม่รู้สึกอึดอัด ยังคงมีพื้นที่ให้เคลื่อนเลื่อนตัวกันได้ แถว 3 ก็ไม่อัดอัด ยัดเยียดนัก แม้จะมีหนุ่ม ๆ ติดมาด้วยก็ตาม ส่วนแถว 2 ไม่ต้องพูดถึง สบาย ๆ มาก ๆ ยิ่งแถว 1 ด้วยแล้ว ไฮโซสุด ๆ พร้อมหลับไปจุดหมายแรก สตาร์บัค นครไชยศรี ช่วงล่างถือว่านุ่มนวลดี จะมีความรู้สึกเล็ก ๆ กับระบบเกียร์ ที่เวลาเปลี่ยนจะกระตุก ๆ เล็กน้อยและเหมือนระยะเกียร์จะลาก ๆ ไปสักนิด  แต่คุณนายใจร่ม ๆ ไม่มีปัญหา ขอให้นั่งนุ่ม แอร์ เย็น เป็นพอใจ

 

 

จิบการแฟเล่นเย็น ๆ ใจกันอีกคนละแก้ว เพิ่มน้ำตาล เพิ่มความอ้วนกันเข้าไป ไม่ใช่ปัญหาทุกอย่างอยู่ที่ความสบาย ใจสบายทุกอย่างเป็นโอเค ผ่านหมด สารถีต่อจากสถานีแรกไปร้านอาหาร มาดามแหม่มจากรายการ มอเตอร์รันนิ้ง ขอลอง นางบอกผู้โดยสารไม่ต้องกังวลจะขับช้า ๆ ชัวร์ ๆ นางอยากได้ฟิลลิ่ง เพื่อไปขับรถตู้วินเป็นงานอดิเรก 555 พอดีเขาอยากลองจะได้บอกกับแควนรายการได้ว่ารถมันดียังไง ช่วงนี้ 20 กว่า ๆ กม. นางยืนยันว่าขับง่าย สบาย ๆ ชิล เหมือนขับรถเอสยูวีขนาดใหญ่ แต่พวงมาลัย หรือระบบต่าง ๆ ดีงาม 20 กม.เท่านั้น มันใกล้มากก็มาถึงร้านอาหาร เติมพลังงานกันหน่อย เดี๋ยวไปไหว้พระกันต่อ ใช้เวลาดื่มด่ำกับอาหารกันสักประเดี๋ยว!

 

 

 

อิ่มแล้ว ได้เวลาเดินทางไปขอพรพระองค์พระปฐมเจดีย์ ยิ่งใกล้ ๆ วันหวยแบบนี้ต้องไปลุ้นกัน 555 ไม่มากไม่มาย หวังแค่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 กับเขาบ้าง แต่ถ้าให้ดีถูกอะไรก็ได้ จะเลขท้าย 2 ตัว หรือ 3 ตัวก็ดีหมด ขอแค่มีโชคดีก็เพียงพอ สำหรับองค์พระปฐมเจดีย์วันนี้ เรามาไหว้กันที่ฝั่งพระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำนครปฐม เป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ชื่อเต็ม คือ "พระร่วงโรจนฤทธิ์ ศรีอินทราทิตย์ ธรรโมภาส มหาวชิราวุธ ราชปูชนียบพิตร" ตามประกาศกระแสพระบรมราชโองการ ลงวันที่ 12 ตุลาคม พุทธศักราช 2466 แต่ประชาชนทั่วไป เรียกขานว่า "หลวงพ่อพระร่วง" หรือ "พระร่วงโรจนฤทธิ์"

 

 

 

เป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ ทำด้วยทองเหลืองหนัก 100 หาบ ศิลปะสุโขทัย สูง 12 ศอก 4 นิ้ว ประทับยืนบนฐานโลหะทองเหลืองลายบัวคว่ำบัวหงาย ทำวงพระพักตร์ตามยาว พระหนุเสี้ยมนิ้วพระหัตถ์ พระบาทไม่เสมอกัน ห้อยพระหัตถ์ซ้ายลงข้างพระวรกาย แบฝ่าพระหัตถ์ขวายกตั้งขึ้น ยื่นไปข้างหน้า มีพระอุทรพลุ้ย บ่ายพระพักตร์สู่ทิศเหนือ

 

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระยุพราช เสด็จประพาสหัวเมืองฝ่ายเหนือในปี พ.ศ.2451 ได้ทอดพระเนตรพระพุทธรูปโบราณเป็นอันมาก แต่มีพระพุทธรูปองค์หนึ่งที่เมืองศรีสัชนาลัย (สุโขทัย) กอปรด้วยพระลักษณะงามเป็นที่ต้องพระราชหฤทัย แต่ชำรุดมาก เหลืออยู่แต่พระเศียร พระหัตถ์และพระบาท จึงโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญลงมากรุงเทพฯ แล้วให้ช่างปั้นสถาปนาขึ้นมาบริบูรณ์เต็มพระองค์ และโปรดเกล้าฯ ให้จัดการพระราชพิธีเททองหล่อ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2456 ณ วัดพระเชตุ พนวิมลมังคลาราม กรุงเทพฯ โดยมีผู้ออกแบบ คือ กรมหลวงนเรศร์วรฤทธิ์ (พระองค์เจ้ากฤษฎาภินิหาร) จากนั้นได้อัญเชิญมาสู่จังหวัดนครปฐม เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2457 ทางรถไฟ ประดิษฐาน ณ พระวิหารด้านทิศเหนือ องค์พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ราช วรมหาวิหาร จนถึงปัจจุบัน

 

 

สถานีต่อไป แวะไปเช็คอิน การแฟเก๋ ๆ ชาแดง เดอะ นครไชยศรี เพื่อจิบเครื่องดื่มแก้กระหาย พร้อมชมวิวนาข้าว ตอนนี้ข้าวยังไม่ขึ้น  เพิ่งจะไถหว่าน คงต้องรออีกสักพักกว่ากล้าจะงอก เห็นพื้นที่เขียว ตอนนี้ก็นั่งมองท้องนาไปก่อน แต่ก็สบายตาไปอีกแบบ ภายในร้านก็ชิลดี ต้นไม้มากมาย เครื่องดื่มก็รสชาติใช่ได้ นั่งไป นั่งมา ตาชักจะปรือ อยากจะนอนผึ่งพุงกันเป็นแถว ถึงเวลาพีอาร์ต้องตอนเซเลบทั้งหลาย กลับเข้าเมือง

 

 

การเดินทางที่แสนสะดวกสบาย เย็น ยิ้มได้ พร้อมความนุ่มนวลของ เอ็มจี วี80 หลังต้อนคุณนายไฮโซทั้งหลาย เพื่อการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ก่อนที่จะเย็นกว่านี้ เดี๋ยวการจราจรจะติดขัดยัดเยียด แต่พวกเราไม่กลัวอะไร เพราะมีสารถีดี ๆขับรถให้นั่งเย็นฉ่ำใจ นั่งสบาย ๆ คุยกับไป ไม่กี่อึดใจก็ถึงศรีนครินทร์ด้วยความสะดวกโยธิน

การเดินทางกับเอ็มจี วี 80 วันนี้ที่แสนสบาย แอบนึกในใจหรือเราจะหารถนั่งโดยสารดี ๆ นะ^^