The New XC40 Recharge PHEV T5

คอมแพคเอสยูวีทีเด็ดจากสแกนดิเนเวีย

 

โดย วชิระ เรืองมาลัย

 

รถคอมแพคเอสยูวีจากค่ายสแกนคือ วอลโว่ XC 40 ใหม่ปี 2021 ลำนี้หลังจากได้ลองขับต้องขอชมเชยและบอกเลยครับว่าผมเอง “คาดไม่ถึง” ว่าจะเป็นรถที่ดีน่าใช้ไม่น้อยหน้าเอสยูวีค่ายยุโรปอื่น ๆ คือผมว่าเขามีเทคโนโลยีที่จัดมาให้แบบเต็มลำที่สำคัญ เป็นรถที่ขับสนุก คล่องตัวสูงและน่าใช้งาน สนนราคาคุ้มค่า เป็นตัวเลือกอีกแบรนด์หนึ่งที่น่ากลัวสำหรับกลุ่มรถคอมแพคเอสยูวีเอสยูวียุโรปที่มี ทั้ง เบนซ์ บีเอ็มฯ อาวดี้ อยู่ในตลาดนี้ครับ 

 

 

ก่อนที่อาวดี้จะข้ามชั้นไปรบรึคว่ำบีเอ็มดับเบิลยูนั้น ผมว่าถึงตอนนี้ต้องคิดหนักครับว่าอาวดี้นั้นจะผ่านวอลโว่ไปได้รึปล่าว ค่ายไวกิ้งช่วงหลังจากที่อาวดี้เริ่มเข้ามาสร้างตลาด 3-4 ปีหลังมานี่ ดูเหมือนจะเตรียมป้องกันพื้นที่ของตัวเองเต็มพิกัดเหมือนกัน

 

วอลโว่เริ่มเติมความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ให้ครบไลน์มากขึ้น ซึ่งสังเกตได้จากในยุคที่ตลาดยังไม่มีอาวดี้โดยผู้จัดจำหน่ายรายใหม่นั้นวอลโว่ยังก้าวเดินแบบเชื่องช้าไม่กระปรี้กระเปร่าเท่าไหร่นัก เพิ่งมาเริ่มปรับตัวภายหลังจากเห็นเกมของอาวดี้เริ่มบุกเข้มข้นขึ้นเป็นเหตุให้ค่ายไวกิ้งเลยอยู่นิ่งไม่ได้แน่ๆครับอันนี้ผมว่าเป็นอานิสงค์ผลดีต่อผู้ใช้นะครับ เพราะเมื่อตลาดมีผู้เล่นมากขึ้นการแข่งขันก็จะรุนแรงและหลากหลายรูปแบบขึ้นเป็นประโยชน์และผลดีต่อผู้บริโภคครับที่จะได้มีโอกาสได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และแข่งขันกันได้ทุกด้านทั้งเรื่องของความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและราคาที่เป็นมิตรเข้าถึงได้ง่ายเพราะมีตัวเลือกเยอะ

 

ในส่วนของวอลโว่จากสวีเดนนั้น เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า วอลโว่นั้นเดินหน้าสู่ยุคการผลิตรถ EVอย่างแท้ทรู ดูได้จากในปลายปี 2020 ที่ผ่านมา วอลโว่เปลี่ยนทัพรถยนต์ในไลน์อัพทั้งหมดเหลือเพียงแค่รถยนต์รีชาร์จ หรือ ปลั๊กอินไฮบริด และเพิ่มความหลากหลายให้กับรถในแคดติกลอรี่ มีทั้ง แบบ ซีดาน วากอน และ เอสยูวี ทุกไซส์ ตั้งแต่ตระกูล 40 / 60 และ 90 โดยเฉพาะในงานมหกรรมยานยนต์ปี 2020 หรือครั้งที่ 37 เมื่อเดือน ธันวาคมปีที่แล้ว รถในพอร์ตที่เอามาโชว์นั้นเป็นทัพรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดทั้งสิ้นที่มาเป็นไฮไลต์ในบูท  คือรถยนต์กลุ่ม Recharge โดยเป็นรถยนต์แบบ PHEV ทุกรุ่นตั้งแต่  XC40, XC60, XC90, S60, S90, และ V60

 

ที่สำคัญวอลโว่ ทุกรุ่นได้รับการอัพเกรดประสิทธิภาพและติดตั้งฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย อาทิ ระบบฟอกอากาศขั้นสูง Advanced Air Cleaning (AAC) ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นละออง PM2.5, ระบบเสียงระดับโลก Bowers & Wilkins Premium, Care Key กุญแจที่สามารถตั้งระดับความเร็วของรถยนต์, ช่องเชื่อมต่อ  ยูเอสบีแบบคู่, แท่นชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย และอื่น ๆ รวมถึงเทคโนโลยีช่วยขับขี่ที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์ และดีไซน์สไตล์สแกนดิเนเวียนที่หรูหราในทุกรายละเอียด แต้ข้อด้อยก็มีอาทิ รถยนต์กลุ่ม Recharge ติดตั้งระบบจำกัดความเร็วที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก เพื่อมอบความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วไป

 

ในส่วนของ XC 40 หรือ The New XC40 Recharge Plug-in Hybrid T5 ลำนี้ต้องขอบอกว่ามันคือ สุดยอดคอมแพ็คเอสยูวีสไตล์สแกนดิเนเวียนขนานแท้ที่อัดแน่นด้วยนวัตกรรมเพื่อการขับขี่ มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 3 สูบ พร้อมเทอร์โบชาร์จ และมอเตอร์ไฟฟ้า แรงม้ารวมสูงสุด 262แรงม้า แรงบิดรวมสูงสุด 425 นิวตันเมตร  ระบบเกียร์ 7 สปีด อัตโนมัติ คลัชคู่ พร้อมเกียร์ทรอนิก ติดตั้งระบบช่วยขับขี่กึ่งอัตโนมัติ (Pilot Assist) ทำงานได้ที่ความเร็วสูงถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทำให้ The New XC40 Recharge Plug-in Hybrid T5 เป็นรถคอมแพ็คเอสยูวีชั้นเยี่ยมที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองอย่างแท้จริง และ XC 40 นี้ก็ได้นำเสนอสีใหม่ Coral Red Metallic ในรุ่น R-Design และสี Glacier Silver ในรุ่น Inscription โดย The New XC40 Recharge Plug-in Hybrid T5 นำเสนอ 3 รุ่น ได้แก่ Volvo XC40 Recharge Plug-in Hybrid T5 Inscription ราคาขาย 2,390,000 บาท /  Volvo XC40 Recharge Plug-in Hybrid T5 R-Design ราคา 2,390,000 บาท และรุ่นล่าง Volvo XC40 Recharge Plug-in Hybrid T5 R-Design Expression ราคา 2,090,000 บาท

 

 

แฟนเอสยูวีคอมแพคจากยุโรปที่เล็ง ๆ รถประเภทนี้ไว้เข้าโรงจอดในบ้าน ไม่ควรมองข้าม XC40 ปลั๊กอิน หรือรีชาร์จลำนี้ ครับ ในงบ 2 ล้านต้น ๆให้ความคุ้มค่าคุ้มราคาทั้งในเรื่องของ ดีไซน์รูปลักษณ์ที่สวยงามทันสมัยลงตัว  เทคโนโลยีความปลอดภัยที่ใสมาแบบจัดเต็ม ระบบเอนโฟเทนเมนท์และการเชื่อต่อที่ทันสมัยตอบสนองฉับไวใช้งานง่ายและใช้ได้จริง  การตอบสนองการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ที่จัดจ้าน ช่วงล่างและการควบคุมที่แม่นยำขับขี่สนุกคล่องตัวสูงเป็นผู้แล่นที่คู่แข่งขันในตลาดนี้ประมาทไม่ได้แน่นอนครับ