ALL - NEW MAZDA CX-30

คอมแพคครอสโอเวอร์ เอสยูวีที่สมบูรณ์แบบ

 

CX-30 คือ รถประเภท คอมแพค ครอสโอเวอร์ เอสยูวี รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาสด้าเพิ่งเปิดตัวออกสู่ตลาดไทย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในรูปแบบการทำตลาดแบบออนไลน์ท่ามกลางสภาวะการเริ่มระบาดของไวรัส โควิด-19 ทั้งนี้สื่อมวลชนก็ยังมีโอกาสได้ร่วมทริปทดสอบหลังจากเปิดตัวรถออกมาในช่วงเวลาที่ไวรัสยังไม่ระบาดบานปลายมากนักในเมืองไทย และมันก็กลายเป็นยนตรกรรมที่ลูกค้ามาสด้าให้ความสนใจจับจองกันไปแล้วกว่า 2 พันคัน  

 

CX-30 คอมแพค ครอสโอเวอร์ที่จะมาเติมเต็มพอร์ตของ CX หรือ เอสยูวี ซีรีส์ของมาสด้า เป็นรุ่นที่ 4 หลังจากที่พวกเขามี CX-3, CX-5 และ CX-8 ขายอยู่ในตลาดแล้ว 3 รุ่น โดย CX-30 นั้นสร้างขึ้นจาก แพลทฟอร์มของเก๋งมาสด้า 3 ในขณะที่ CX-3 รุ่นเดิม นั้นสร้างมาจากแพลทฟอร์มของเก๋งรุ่นมาสด้า 2 ครับ

 

 

CX-30 เป็นรถที่ออกแบบมาใหม่ทั้งหมด ถ้าจะพูดว่าเป็นรถเก๋งมาสด้า 3 ยกสูงใช่หรือไม่ ก็ไม่เชิงครับ ถ้าพูดกันแบบไม่ลงรายละเอียดหละก็ใช่ แต่ถ้าจะให้ลงรายละเอียดนั้น ก็ต้องบอกว่า ไม่ใช่ครับ เพราะหน้าตาทั้งด้านหน้าด้านท้ายรวมถึงภายในตัวรถก็จะไม่เหมือนกับมาสด้า 3 ทั้งหมด มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันทั้งกระดองนอกและภายในห้องโดยสารทีเดียวเลยหละ อย่างไรก็ตาม วัตถุประสงค์ของการส่ง CX-30 ออกมาเข้าพอร์ต CX ซีรีส์ของมาสด้านั่นก็คือชัดเจนครับ พวกเขาประเมินว่าตลาดรถ ครอสโอเวอร์เอสยูวี โดยเฉพาะ ครอสโอเวอร์เอสยูวี ของคนเมืองไซส์คอมแพค ที่คล่องตัวนั้นมีโอกาสเติบโตสูงมาก CX-30 เลยกลายเป็นผลลัพท์ที่ตกผลึกสร้างออกมาในเวลานี้

 

 

การออกแบบโคโดะ คือ การออกแบบยนตรกรรมดุจงานศิลปะตามแบบฉบับความงดงามแบบญี่ปุ่น ผ่านการนำเส้นสายที่เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความโฉบเฉี่ยว สำหรับยนตรกรรมมาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่ยังคง สร้างสรรค์การออกแบบเหนือระดับที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนพร้อมถ่ายทอดความมีชีวิตชีวาแสดงให้เห็นถึงตัวตนที่แท้จริง ของความเป็นมาสด้า ตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจน ดังปรัชญาการออกแบบที่ได้รวมความงดงามตามแบบญี่ปุ่น

           

 

CX-30 มาสด้าให้ความสำคัญกับ 3 คอนเซ็ปต์ในการออกแบบ ที่เน้นความเรียบง่าย ความสมดุลตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงด้านหลังแสดงถึงลีลาความเคลื่อนไหว ความงดงามของพื้นที่ว่างโดยถูกลดทอนองค์ประกอบบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป

การเล่นแสงและเงาสร้างสรรค์ให้สะท้อน ให้เปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงของแสงและเงา ที่สาดส่องบริเวณพื้นผิว ทำให้ยนตรกรรมดูโฉบเฉี่ยว โดดเด่น น่าดึงดูด โฉบเฉี่ยวและทรงพลังด้วยการออกแบบเส้นสาย ที่มีทั้งความหนักแน่นและพลิ้วไหวต่อเนื่อง เหมือนศิลปะการเขียนอักษรญี่ปุ่นผ่านปลายพู่กัน

 

 

หลังคาที่ลาดเอียงลงไปทางด้านหลังของ CX-30 ทำให้ดูสปอร์ตแต่ยังคงไว้ซึ่งพื้นที่นั่งด้านหลัง อันเหมาะสมนำมาซึ่งความสะดวกสบายและห้องโดยสารที่โปร่ง ซุ้มล้อและแผงกันกระแทกสีดำทำให้รถดูปราดเปรียวยิ่งขึ้น พื้นผิวที่โค้งตัดกับซุ้มล้อ ทำให้ได้ความรู้สึกว่า โฉบเฉี่ยวมากขึ้นโดยรวมแล้ว CX-30 ออกแบบรูปร่างหน้าตาได้สวยงามลงตัวดูพรีเมี่ยม มากกว่า CX ซีรีส์ รุ่นพี่  ที่มีอยู่ก่อนหน้าครับ นับเป็น CX รุ่นแรกที่ผมว่า ลงตัวที่สุด ทั้งเรื่องความสวยงามโฉบเฉี่ยวและคาแลคเตอร์ของมันที่ดูพรีเมี่ยมได้ใจ

 

 

รถยนต์และผู้ขับขี่นั้น มีความเชื่อมโยงถึงกัน เปรียบเสมือนม้าและพลธนู ดังนั้นคอนเซ็ปต์จินบะ อินไต เป็นหัวใจหลังของการออกแบบยนตรกรรมของมาสด้า ด้วยวิสัยทัศน์นี้ได้พิสูจน์กระบวนการที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงเพื่อให้รถและผู้ขับขี่ มีความเชื่อมโยงกันมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ขับสามารถขับขี่ได้อย่างเป็นธรรมชาติ เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย

 

ยิ่งไปกว่านั้น มาสด้า ยังคำนึงถึงผู้ขับเป็นศูนย์กลาง แผงหน้าปัดที่ดูเรียบง่ายและลาดต่ำลงเพื่อเพิ่มทัศนะวิสัยด้านหน้า และแผงอุปกรณ์จัดวางไว้ในตำแหน่งที่สะดวกต่อการควบคุม การออกแบบจัดวางอุปกรณ์ช่วยให้ผู้ขับมีสมาธิในการขับและรับรู้ข้อมูลระกว่างการขับขี่ ได้ดียิ่งขึ้นช่วยเพิ่มความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างผู้ขับกับรถอย่างลงตัวและนี่คือความหมายของคำว่า จินบะ อินไต CX-30 ยังมาตามคอนเซ็ปต์ของมาสด้า เป๊ะ!ครับ ยังขับสนุก และด้วยความที่เป็นรถสไตล์ ครอสโอเวอร์เอสยูวี ที่นั่งท่านั่งที่มองได้ไกล สอดส่ายไปได้ทั่ว มันจึงทำให้การขับขี่ทางไกลกลายเป็นสนุกกว่าเก๋งมาสด้า 3 ครับสำหรับส่วนตัวผม และรุ่นนี้ให้ความสำคัญกับผู้โดยสารมากขึ้นคนนั่งก็นั่งสบาย ทั้งที่นั่งหน้าและหลังไม่อึดอัดคับแคบ การควบคุมรถก็ยังสนุกพวงมาลัยแม่นยำสูง

 

 

แผงหน้าปัด ประตู และคอนโซลเป็นการออกแบบใหม่ ทั้งหมด CX-30 มีแนวคิดการออกแบบที่ แตกต่างจากมาสด้า 3 เพราะ CX-30 ต้องการให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร มีความสะดวกสบาย ในขณะที่มาสด้า 3 นั้น จะเน้นที่ผู้ขับขี่เป็นหลัก อย่างไรก็ตามรถมาสด้าทั้งสองรุ่น ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้ปรัชญาในการออกแบบเดียวกันแต่อาจจะแตกต่างกันที่ รูปแบบของการใช้งาน

 

 

ขนาดและมิติของ CX-30 เพิ่มความมั่นใจความคล่องตัว และพื้นที่ในห้องโดยสารที่มีความกว้างขวาง CX-30 ตั้งใจจะออกแบบให้ตัวรถมีความยาวโดยรวม ไม่เกิน 4.4 เมตร เพื่อให้จอดได้ในพื้นที่ของ รถ C เซ็กเมนท์สามารถจอดรถแบบขนานได้ ความกว้างไม่เกิน 1.8 เมตร วงเลี้ยว เทียบเท่า CX-3 ทำให้มีความคล่องตัว ในการขับผ่านถนนที่แคบหรือจอดที่แคบ ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับมาสด้า 3 เพิ่มความอเนกประสงค์ในการขับขี่ตามแบบฉบับรถครอสโอเวอร์  เอสยูวี ขนาดมิติตัวถังอยู่ตรงกลางระหว่าง CX-3 กับ CX-5 เป็นรถ คอมแพค ครอสโอเวอร์ เอสยูวีที่เหมาะกับเมืองครับ การใช้งานขับขี่คล่องตัวกำลังพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปเดินทางไกล ก็นั่งสบาย

 

 

ยนตรกรรมมาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่ ได้สร้างมิติใหม่แห่งการขับขี่ที่สนุกและคล่องตัว ด้วยเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 165 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตร นับว่าเป็นเครื่องยนต์ที่แรงที่สุดในรถระดับเดียวกัน ประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อม เครื่องยนต์ตอบสนองดีจัดจ้านพอตัว ขับสนุก เกียร์ 6 สปีด ทอล์คคอนเวอร์เตอร์ก็เป็นอีกจุดเด่นของ CX-30 ตอบสนองดีขับสนุกไล่รอบเร่งความเร็วได้ดั่งใจโดดเด่นกว่าคู่แข่งขัน

ด้วยแพลทฟอร์มสกายแอคทีฟเจนเนอเรชั่นใหม่ ทำให้การควบคุมรถรวมถึงการบังคับเลี้ยว ทำได้ง่ายสะดวกสบายนุ่มนวลและมั่นคงเหมือน มาสด้า 3 โครงสร้างตัวถังและแชสซีส์ส่งผ่านแรงจากถนนอย่างถูกต้อง เบาะนั่ง ช่วยพยุงกระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลังโดยคำนึงถึงสรีระตามธรรมชาติของมุนษย์

 

แพลทฟอร์มสกายแอคทีฟเจนเนอเรชั่นใหม่ พัฒนาขึ้นจากการศึกษาเชิงยุทธ์สรีระและธรรมชาติการเดินของมนุษย์เพื่อให้กระดูกเชิงกรานตั้งตรงและแนวกระดูกสันหลังให้เป็นรูปตัว เอส เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย มาสด้าได้นำแนวคิดนี้มาใช้เพื่อเลียนแบบท่าทางการเดินแม้ในขณะขับขี่ เพื่อให้การขับขี่เป็นธรรมชาติรู้สึกผ่อนคลายเงียบและสบายตลอดการเดินทาง ระบบคบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูงหรือ GVC+ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอันล้ำหน้าที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ที่มีเฉพาะในรถมาสด้า ช่วยควบคุมสมรรถนะการขับขี่ให้มีความแม่นยำและสมดุลย์โดยเฉพาะในทางโค้งและในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้ผู้ขับสัมผัสถึงความมั่นใจปลอดภัยและเพิ่มความสบายในห้องโดยสาร มอบความเป็นหนึ่งเดียวกันของผู้ขับขี่กับรถได้มากขึ้น

 

 

เครื่องยนต์ สกายแอคทีเฟบนซิน 2.0 ลิตร 165 แรงม้า แรงบิด 213 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แบบทอร์คคอนเอร์เตอร์ พร้อมแมนนวนโมท แอคทีฟเมติก สกายแอคทีฟแพลทฟอร์มเจนเนอเรชั่นใหม่ ระบบ GVC+

 

 

อุปกรณ์ภายนอกไฟหน้าโปรเจกเตอร์ LED ปรับระดับสูงต่ำอัตโนมัติ และระบบเปิดปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ที่ปัดน้ำฝนกระจกหน้าปัดอัตโนมัติ ไฟท้ายแบบ LED ล้ออัลลอย 16 นิ้ว และ 18 นิ้วสำหรับรุ่นท็อป ประตูท้ายเปิด-ปิดไฟฟ้า

 

 

อุปกรณ์ภายในและระบบเอนโฟเทนเมนท์ หน้าจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบสีบนกระจกหน้า(วิลชีลแอคทีฟไดร์ฟวิ่งดีสเพลย์) มาตรวัดความเร็วแบบแบบ TFT LCD ขนาด 7 นิ้ว เบาะหนัง เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมระบบบันทึกตำแหน่งนั่ง 2 ตำแหน่ง หน้าจอสี เซนเตอร์ดิสเพลย์แบบ ไวด์สกรีนขนาด 8.8 นิ้ว พร้อมปุ่มควบคุม เซนเตอร์คอมมานเดอร์รองรับ แอปเปิล คาร์เพลย์ ลำโพง 8 ตำแหน่ง(BOSE12 ตำแหน่งในรุ่นท็อป) ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบดูอัลโซลพร้อมช่องแอร์ผู้โดยสารตอนหลัง ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ ระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อมออโต้โฮล

 

ระบบความปลอดภัย ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง  ระบบ ABS  DSC  ระบบความคุมเสถียรภาพและดารทรงตัวของรถ  /TCS ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไหล / HLAระบบช่วยการออกตัวของรถ ขณะอยู่บนทางลาดชัน / AVHM ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน /RCTA ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง

 

 

สำหรับ CX-30  2.0 S จะมีรายการอุปกรณ์มาตรฐานเหมือน รุ่น 2.0 C และมีอุปกรณ์เพิ่มเติมดังนี้ อุปกรณ์ภายนอก ไฟส่องสว่างการขับขี่กลางวันแบบธรรมดา  ล้ออัลลอย 18 นิ้ว ประตูท้ายเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้า เซนเซอร์กะระยะด้านหลัง 4 จุด กล้องมองหลัง

 

 

 

ส่วน รุ่นท็อป CX-30 SP มีรายการอุปกรณ์มาตรฐานเหมือนรุ่น 2.0 C และ 2.0 S และมี อุปกรณ์เพิ่มเติมดังนี้ไฟส่องส่วาง LED ซิกเนเจอร์ หลังคาซันรูฟไฟฟ้า อุปกรณ์ภายในและระบบเอนโฟเทนเมนท์ ระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (แพทเดิลชิฟ) กระจกมองหลังปรับแสงอัตโนมัติ ระบบเสียง BOSE พร้อมลำโพง 12 ตำแหน่ง เซนเซอร์กะระยะด้านหน้า 4 จุดและด้านหลัง 6 จุด ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง/ MRCC รอบบครูสคอนโทรล /ALS ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ /ระบบเตือนการชนด้านหน้า ช่วยเบรกอัตโนมัติ /ระบบเตือนเมื่อรถเปลี่ยนออกนอกเลน /ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน//ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง/ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง/ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ /ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า

 

 

CX-30 จัดเป็นรถคอมแพค ครอสโอเวอร์ เอสยูวีที่สมบูรณ์จริง ๆ ครับ สมกับเป็น สกายแอคทีฟเทคโนโลยี เจนเนอเรชั่นใหม่ที่จัดมาแบบเต็มลำ ขับสนุก ช่วงล่างนุ่มหนึบ ห้องโดยสารดีเด่น นั่งสบาย เป็นรถน่าใช้อีกคันนึงของมาสด้า CX ซีรีส์ มันน่าจะเป็น แฟลกชิฟ โมเดล ของ CX ซีรีส์ สมกับที่เจ้าของค่ายเค้าตั้งความหวังไว้แน่นอบครับ