ลองขับ CX-8  เชียงใหม่สู่เชียงราย

นุ่ม หนึบ หรูหรา นั่งสบาย

 

โดย วชิระ เรืองมาลัย

 

ต้องถือว่าเป็นรถที่ถูกถามถึงมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่งของมาสด้า สำหรับ CX-8  เพราะเมื่อเปิดผ้าคลุมออกมาเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน จัดได้ว่าราคานั้นโดนใจ กับรุ่นเริ่มต้นที่ตั้งสตาร์ทไว้แค่ 1.599 ล้านบาท ราคาขายที่สื่อมวลชนและนักทดสอบหลายคนเชียร์กันนักหนาว่าอยากให้มันกลายเป็นรถที่มาฆ่า PPV  และชิงยอดขายรถในกลุ่มนี้โดยเฉพาะ จนกลายเป็นได้ฉายาว่ามันคือ “พีพีวี คิลเลอร์ “ ไปเลยทีเดียว

 

 

มาสด้า ประเทศไทยไม่รอช้าเลยครับ เมื่อเปิดผ้าคลุมเรียกเสียงสูดปากฮือฮาได้เรื่องราวขนาดนี้แล้ว ก็เลยจัดทัพ CX-8 ทุกรุ่นมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือเตรียมเส้นทางทดสอบสมรรถนะให้กระจ่างตาบนเส้นทางสาย เชียงใหม่-เชียงรายกันเลยทีเดียว พวกเราไปขับมาแล้ว และนี่คือบทสรุปของ ครอสโอเวอร์ เอสยูวี 6-7 ที่นั่งรุ่นนี้จากผมครับ

 

เหตุผลที่มาสด้าต้องเสริมรถในกลุ่ม ครอบครัว 6-7 ที่นั่งนั่นก็เพราะมาสด้าเองยังขาดสินค้าในกลุ่มนี้ ที่ค่ายญี่ปุ่นส่วนใหญ่ หันมาจับเอารถกระบะมาดัดแปลงเป็นรถพPPV  ในขณะที่มาสด้าไม่ยินยอมพร้อมใจที่จะพัฒนา มาสด้า BT เข้าไปร่วมวง ทั้งที่ เมื่อก่อนสมัยที่ยังมีโรงงานร่วมทุนพัฒนาร่วมอยู่กับฟอร์ดในไทยขณะที่ฟอร์ดใช้เรนเจอร์ทำคลอด เอเวอเรสต์ออกมาขายนำหน้าไปนานหายเพลา แต่มาสด้าก็ยังใจแข็งนับวันรอที่จะได้รถครอสโอเวอร์ เอสยูวีที่ไม่ใช่ พีพีวี อย่าง CX-8 คันนี้มานานแสนนาน และเมื่อโฉมจริงได้เวลาเปิดผ้าคลุมแบบใหม่หมดออกมาก็เป็นเช่นนี้หละครับ จังหวะที่ดี โอกาสที่อำนวยมาถึง เมื่อสายการผลิตที่มาเลเซียเปิด ช่องทางภาษีที่เอื้ออำนวย จึงนำเข้ามาขายแบบทำราคาสู้ศึกในตลาดได้โดยประการนี้เองครับ

 

ความโดดเด่น ของ CX-8 ครอสโอเวอร์เอสยูวี อยู่ทิ่ ตัวถังโมโนค้อก คือกระดองไม่ได้ครอบอยู่บนแหนบกระด้าง แต่กลับครอบบน  ช่วงล่างอิสระไร้แหนบ ทำให้โครงสร้างมันคือรถยนต์นั่ง  เป็นรถครอสโอเวอร์ เอสยูวี แบบ  3 แถว 6และ7ที่นั่ง สำหรับครอบครัว ที่สะท้อนบุคลิกผู้นำที่ดีที่สุด ตอบโจทย์การใช้งาน ได้ดี ทั้งในเมืองและนอกเมือง ไม่มีคู่แข่งในตลาดเวลานี้ กับราคาเริ่มต้นเพียง 1.599 ล้านบาท ในเครื่องเบนซิน สกายแอคทีฟ G ขับหน้า และ 2.069 ล้านบาท สำหรับ ดีเซล สกายแอคทีฟ D ตัวท้อป 2.2 ลิตร 190 ม้า 450 นิวตัน เกียร์ 6 สปีดขับ 4 ฟูลไทม์ 6 ที่นั่ง กัปตันซีท

 

All-New Mazda CX-8 ถือเป็นครอสโอเวอร์อเนกประสงค์เอสยูวีระดับพรีเมียมแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง และ 6 ที่นั่ง ถือเป็น Crossover SUV ที่สะท้อนภาพลักษณ์แห่งความภูมิฐาน สง่างาม และความสมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนในครอบครัว มาพร้อมแนวคิด “The Precious Moment for All” ทุกช่วงเวลา...มีค่าไม่สิ้นสุดAll-New Mazda CX-8 คือรถอเนกประสงค์เพื่อยกระดับความหรูหราของ Crossover SUV ขึ้นไปอีกขั้น ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่งดงาม กับคอนเซ็ปต์ “Less is More” ที่ลดทอนบางสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป นี่คือการสร้างมาตรฐานใหม่ด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์ขนาด 6 และ 7 ที่นั่ง ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของรถยนต์นั่งอย่างแท้จริง

 

All-New Mazda CX-8 ถือเป็นรถยนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานของลูกค้ามากที่สุด เพราะถูกวางตำแหน่งให้เป็น “New Era of 3-Row Crossover SUV” เป็นครอสโอเวอร์อเนกประสงค์ระดับพรีเมียมแบบ 3 แถว ที่ดีที่สุดในตลาด การเผยโฉมของ All-New Mazda CX-8 มาพร้อมแนวคิด “The Precious Moment for All” ทุกช่วงเวลา...มีค่าไม่สิ้นสุด เป็นยนตรกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจให้ออกไปใช้ชีวิตได้อย่างไร้ขอบเขตและไม่สิ้นสุด ซึ่งจะเติมเต็มความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งรุ่นเรือธงของมาสด้าในการสร้างเซ็กเม้นต์ใหม่ให้กับตลาดรถยนต์เมืองไทย ด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์ขนาด 6-7 ที่นั่ง ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของรถยนต์นั่ง

 

CX-8 วางรุ่นท็อปเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร ขายในราคา 2,069,000 บาทครับ เป็นรุ่นที่ผมได้รับกุญแจมาทดลองขับในทริปนี้  เป็นแบบ 6 ที่นั่ง 3 แถว แบ่งเป็น 2+2+2 ครับ โดยที่นั่งแถว 2 เป็นที่นั่งไฮไลท์ครับ เป็นแบบแยกอิสระที่นั่งใครที่นั่งมันที่เรียกว่า กับตัน ซีทครับ ทดลองนั่งแล้วครับสบายจริง

มาสด้าเลือกใช้ทางเขา เส้นทาง เชียงใหม่-เชียงราย และเชียงราย-เชียงใหม่ สลับกันไปมา เพื่อให้นักทดสอบจากทุกสำนักได้สลับเปลี่ยนกลุ่มกันไปทดลองขับ โดยมีระยะทางราวๆ 300 กิโลเมตรครับ เรียกได้ว่า ตลอดเส้นทางก็มีสภาพทางให้ได้ลองใช้รถกันแบบเต็มอิ่ม ได้ทดลองใช้งานกันเต็มวันเดินทางเสมือนหนึ่งใช้งานกันจริงจัง จัดผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้ลองใช้รถกับครบทุกที่นั่ง

 

บทสรุปหลังจากการทดลองขับและใช้งาน ต้องบอกเลยครับว่า ประทับใจในตัวรถหลายมิติที่จะเล่าสู่กันฟัง อย่างแรก ความสวยงามของรถ ต้องบอกว่า เป็นรถที่ สวยเฉียบเรียบง่าย สง่างามแต่ไม่เยอะ ทั้งภายนอกปละภายใน ประการถัดมาที่ต้องยกเครดิตให้คือเรื่อง ความโอ่โถงกว้างขวางของห้องโดยสารและอรรถประโยชน์ในการเลือกใช้งานของภายในรถ ห้องโดยสารที่เงียบนั่งสบายทุกที่นั่งใช้งานได้จริง ผ่อนคลายตลอดการเดินทาง ความหรูหราของห้องโดยสาร ความสุนทรีย์ระหว่างการเดินทาง และอรรถประโยชน์ของระบบอินโฟเทนเม้นท์ใหม่ และความาปลอดภัยครบครันในระดับไฮเอนด์

 

ด้านสมรรถนะในการขับขี่ ต้องบอกว่า เป็นรถครอบครัวคันใหญ่ที่ไม่ทิ้งอารมณ์การขับของมาสด้า ครับ  CX-8 เน้นให้ระบบรองรับหนักไปทาง นุ่มหนึบ อาจไม่สนุกเหมือนขับรุ่น ดีเซลใน CX-5 ต่างอารมณ์กันนิดหน่อย แต่หากไปเทียบกับครอสโอเวอร์ไซส์ใหญ่เท่าๆกันที่ผมอยากจะบอกว่าขนาดเดียวกันคือไซส์ L แล้วนั้น CX-8 ขับนุ่มหนึบแต่ไม่ย้วยเหมือนยี่ห้ออื่นที่เคยได้สัมผัส พวงมาลัยแม่นยำคุมง่าย รองรับการขับใช้งานในเมือง คุณผู้หญิงขับได้คุมสบายอันนี้คือข้อได้เปรียบกลุ่มรถ PPV  และตอบโจทย์ใช้งานในโค้งบนเขาตลอดเส้นทางได้ทดลองกันจริง

 

เครื่องยนต์ตอบสนองดีครับ แรงบิดเหลือๆ สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล อัตราเร่งดี เกียร์กับเครื่องยนต์สอดประสานทำงานราบรื่น ผมข้องใจนิดเดียวทำไม่ถึงยังไม่ให้แพทเดิลชิพ แต่คำตอบก็คือ มาสด้าเห็นว่ามันเป็นรถสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ที่เค้าอยากจะเลือกออฟชั่นอื่นๆมาใส่ให้ เพื่อความสบายในการใช้งานมาก่อนครับ อย่างไรก็ตาม อัตราทดลาการใช้งานจริงแล้วนั้น รถคันนี้อัตราเร่งเหลือเฟือครับตลอดเส้นทางยามฉุกเฉินที่ต้องการเร่งแซง แค่คิกดาวน์คันเร่งกำลังก็มา แทบไม่จำเป็นต้องคว้าคันเกียร์เล่นควิกชิฟเลยทีเดียว มีบ้างบางโอกาส น่าจะย่านๆบนโค้งที่คดเคียวลดเลี้ยวแล้วเราเข้าออกเกินความเร็ว เมื่อรถออกอาการไม่เสถียรก็ต้องมียัดกันบ้างนิดหน่อยแต่โดยรวมแล้วไม่จำเป็นครับ เพราะช่วงล่างนุ่มหนึบขับสนุกเอาอยู่ ทุกโค้งไว้ใจได้ครับ      

 

 

เชื่อว่าหลายคนกำลังเมียงมองและอยากจะจับจองเป็นเจ้าของCX-8 กันอยู่รวมทั้งตัวผมเองเหมือนกัน เชื่อว่ารถคันนี้จะเป็นรถเด่นอีกรุ่นหนึ่งในบูทมาสด้าสำหรับงานมหกรรมยานยนต์ที่จะเริ่มขึ้นในช่วงเวลานี้ ลองไปดูไปชมกันได้ครับ สำหรับผมชูจั๊กกะแร้ให้เลยครับ รถคันนี้ ครบ จบทุกความต้องการของครอบครัว