เรื่อง/ภาพ : วชิระ เรืองมาลัย 

MB C350e AMG Dynamic

ดาวดวงน้อยเสียบปลั๊ก 2.0 ลิตร 211 ม้า

เทรนด์การพัฒนายานยนต์โลกเดินมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญครับเวลานี้ถ้าเรื่องเทคโนโลยีเอนโฟเทนเม้นท์ในรถคงเน้นแข่งขันกันที่นวัตกรรมการเชื่อมต่อจากในรถสู่ภายนอกยันนอกโลกและถ้าเป็นระบบขับเคลื่อนใครจะไปรู้ว่าเวลา 50 ปีผ่าน จากอายุอานามของผมในยุคที่น้ำมันดีเซลลิตรละไม่ถึง 8 บาท ตอนนี้เรามีรถ ที่เสียบปลั๊กไฟบ้าน ออกมาขายวิ่งกันแล้วจริงๆ และก็มีขายกันในประเทศไทยบ้านเรานี้แหละ เรียนเพื่อทราบไว้ครับ ค่ายรถที่มีรถเสียบปลั๊กขายจริงจังหลายรุ่นหลายแบบในเวลานี้ บ้านเรามี 2 ยี่ห้อจากเยอรมัน ที่เป็นคู่แข่งขันกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวนั่นก็คือ บีเอ็มดับเบิลยู จากมิวนิค และ ลำนี้หละครับ เมอร์เซเดส เบนซ์ เจ้าของโลโก้ตราดาวรถในฝันของหลายคนที่เป็นเครื่องรางบ่งบอกถึงรสนิยมและความสำเร็จเสร็จสมในการเงินหกน้าที่การงาน อาชีพและฐานะที่มั่นคงในวงสังคม 

นวัตกรรมการขับขี่ไร้มลพิษในอนาคต ความรับผิดชอบ, ความสะดวกสบาย และความไดนามิกที่มาพร้อมกันคือสิ่งที่เบนซ์ต้องการสำหรับระบบการขับขี่ในอนาคต และตอนนี้ เบนซ์มีเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ PLUG-IN HYBRID ในบ้านเรา เบนซ์ มีรถเสียบปลั๊กไฟบ้านที่เราเรียกว่า ปลั๊กอิน ไฮบริด มาเปิดตลาดหลายอนุกรมครับ ตั้งแต่ เอสคลาส จีคลาส และลำนี้ครับ ซีคลาส เป็นน้องเล็กในกลุ่มเก๋งคอมแพคซีดาน ที่เรียกได้ว่า เป็นนิวโมเดลปัจจุบันที่เบนซ์ เพิ่งนำมาเปิดตัวกันไปเมื่อปี 2558 และต่อยอดด้วยการเปิดตัวโมเดล ปลั๊กอินกันในปลายปีอย่างต่อเนื่อง โดยโมเดล ซีคลาสปลั๊กอินนี้ เบนซ์มีให้เลือก 2 แบบ ครับ คือ แบบ ซีดาน 4 ประตู และ เอสเตท 5 ประตู คันนี้เป็นแบบ 4 ประตู ซึ่งมีให้เลือก 2 เวอร์ชั่นครับ แบบ C350e Exclusive ราคา 2,990,000 บาท และคันนี้เป็นเวอร์ชั่น เอเอ็มจี โมเดล C350e AMG Dynamic ราคา 3,340,000 บาท

 

C350e รถเสียบปลั๊กนี้ สามารถตอบโจทย์ทั้งในเรื่องสิ่งแวดล้อมและความประหยัดแต่ยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะอันทรงพลังได้เป็นอย่างดี” C350e ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง ความจุกระบอกสูบ 1,991 ซีซี กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 211 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที โดยในรุ่นซีดานมีแรงบิด 350 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 5.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. ถ้าเป็นแบบเอสเตท มีแรงบิด 300 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 6.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 246 กม./ชม. ขับเคลื่อนด้วยระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 7G-TRONIC PLUS พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย

อัตราสิ้นเปลืองในโหมดไฮบริดอยู่ที่ 47.5 กม./ลิตร ระบบไฟฟ้า ติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ขนาดความจุ 6.38 กิโลวัตต์ สามารถชาร์ตไฟให้เต็มได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หรือ EV เพียงอย่างเดียวได้ไกล 33 กิโลเมตร      ระบบปลั๊กอินไฮบริด มีโหมดการทำงานให้เลือก 4 โหมด ได้แก่ Hybrid, E-Mode (ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว), E-Save (โหมดรักษาระดับพลังงานแบตเตอรี่) และ Charge (โหมดชาร์จกระแสไฟฟ้า) พร้อมโหมดการขับขี่ 5 รูปแบบ ได้แก่ Individual, Sport+, Sport, Comfort, Economy

ส่วนเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง ความจุกระบอกสูบ 1,991 ซีซี กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 211 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที โดยในรุ่นซีดานมีแรงบิด 350 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 5.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. ส่วนในรุ่นเอสเตท มีแรงบิด 300 นิวตันเมตรC350e  ขับเคลื่อนส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 7G-TRONIC PLUS พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย

ถ้าพูดถึงอนุกรม C-Class Saloon ใหม่รุ่นปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ามันเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รูปแบบที่ทันสมัยฉีกตัวเองออกจากรุ่นก่อนๆ อย่างชัดเจน การประสานสอดรับอย่างกลมกลืนของเส้น มุม และความโค้งเว้าของพื้นผิว ก่อให้เกิดรูปแบบที่พลิ้วไหวและการตัดกันที่นำสู่ความประทับใจตลอดทั้งคัน ด้านหน้าของตัวรถถูกกำหนดอย่างชัดเจนด้วยการออกแบบและชุดอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยกระจังหน้าแบบคลาสสิคในรูปแบบ 3 มิติ หรือสปอร์ตที่มีสัญลักษณ์ดาวสามแฉกขนาดใหญ่อยู่กึ่งกลางกระจังหน้า ช่องดักอากาศขนาดใหญ่และโครงร่างของไฟหน้าที่เฉียบคมชัดเจน (ทั้งกลางวันและกลางคืน) เพื่อแสดงให้เห็นถึงใบหน้าแบบคลาสสิคที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองแนวเส้นสันไหล่ที่โดดเด่นลื่นไหลอย่างเรียบง่าย ส่วนด้านท้ายที่แสดงออกถึงความประณีตชัดเจน ย้ำถึงมิติความกว้างของรถและสูบฉีดเสน่ห์ของพลังในการขับเคลื่อน ด้วยรูปแบบสปอร์ตล้ำสมัยสำหรับ C-Class Saloon ใหม่ในแต่ละรูปแบบของการออกแบบ

พลังของการดึงดูดความสนใจที่แข็งแกร่งจากการออกแบบภายนอกของ C-Class Saloon ใหม่ ยังคงไหลลื่นต่อเนื่องเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร การเคลือบเงาและวัสดุคุณภาพสูง รูปแบบความเป็นสปอร์ตคาร์ที่ทันสมัย โทนสีที่บ่งบอกถึงความมีรสนิยมและการแสดงรายละเอียดอย่างชาญฉลาด สร้างสรรค์ให้เกิดบรรยากาศของความสงบเยือกเย็นและความเชื่อมั่นได้อย่างง่ายดาย วัสดุระดับพรีเมี่ยมถูกนำมาใช้สำหรับการตกแต่งแผงประตูและแผงหน้าปัด เพิ่มเติมประสบการณ์ของความมีคุณภาพสูงของการออกแบบตกแต่งภายในห้องโดยสารได้เป็นอย่างดี สำหรับลำนี้ เลือกใช้เบาะหนังแดง การออกแบบใหม่ของคอนโซลกลางให้ความชัดเจน คุณภาพที่โดดเด่นและการออกแบบที่กะทัดรัด การออกแบบไฟส่องสว่างในห้องโดยสารแบบอเนกประสงค์ให้ผลที่เกิดขึ้นจากการส่องสว่างในรูปแบบพิเศษ และก่อให้เกิดความรู้สึกและอารมณ์ของความสุขสบายรู้สึกในทันทีทันใดว่ากำลังนั่งอยู่ในความหรูหราระดับไฮคลาส รถยนต์ทุกคันออกจากสายการผลิตด้วยการใส่ใจในทุกรายละเอียด งานเคลือบเงาคุณภาพสูงที่มีอยู่โดยทั่วไปภายในห้องโดยสาร พื้นที่เก็บสัมภาระที่เพิ่มมากขึ้น และการปรับเบาะนั่งที่หลากหลายรูปแบบ

ปุ่มฟังก์ชัน 12 ปุ่มที่ออกแบบและวางตำแหน่งอย่างถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ของพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันควบคุมการแสดงข้อมูลเมนูบนแผงหน้าปัดและหน้าจอแสดงข้อมูลวิทยุ / COMAND Online ทางด้านขวามือของผู้ขับขี่ใช้สำหรับปรับระดับเสียงของอุปกรณ์วิทยุ โทรศัพท์และระบบนำทาง ระบบมัลติมีเดียนี้ประสานระบบเอนเตอร์เทนเมนท์เข้ากับการให้ข้อมูลและการติดต่อสื่อสาร วิทยุ Audio 20 CD พร้อมแป้นสัมผัส ระบบนำทาง วิทยุ ปุ่มจูนเนอร์คู่และเครื่องเล่น CD รวมถึงการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ รองรับระบบการเชื่อมต่อ Bluetooth® แป้นสัมผัสรวมอยู่ในชุดพนักวางแขนของคอนโซลกลาง เพิ่มทางเลือกในการป้อนข้อมูลสำหรับควบคุมระบบมัลติมีเดียและการจดจำลายมือเขียน รวมถึงคุณสมบัติการใช้งานในแบบสัมผัสจุดเดียวและหลายจุด โปรแกรมการค้นหาเว็บสามารถใช้ได้โดยการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth®พร้อมทางเลือกข้อมูล การเชื่อมต่อ Bluetooth® โดดเด่นมากขึ้นด้วยฟังก์ชันระบบแฮนด์-ฟรีและการรับสัญญาณเสียงไปยังคอมพิวเตอร์ผ่านอินเทอร์เน็ตสำหรับการเล่นไฟล์เพลงระบบ

สามารถถ่ายทอดการติดต่อจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปยังหน่วยแสดงข้อมูลด้านหน้าผู้ขับขี่ (head unit) หากมีฟังก์ชันสนับสนุน PBAP (โปรไฟล์การเข้าถึงสมุดโทรศัพท์) เครื่องเล่น CD สามารถใช้เล่น MP3, WMA, WAV และ ไฟล์ AAC ได้ด้วย ฟังก์ชัน Cover ART ใช้แสดงปกอัลบั้มในเมนูวิทยุ
วิทยุ Audio 20 CD ถ่ายทอดการติดต่อจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปยังชุดแสดงข้อมูลด้านหน้ากำลังขับ 4 x 25 วัตต์ พร้อมการเพิ่มเบสหน้าระบบสำหรับเชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่พร้อมฟังก์ชันแฮนด์-ฟรี และการรับสัญญาณเสียงไปยังคอมพิวเตอร์ผ่านอินเทอร์เน็ตสำหรับเล่นไฟล์เพลงเครื่องเล่น CD ที่ใช้เล่น MP3/WMA, AAC/WAV ได้ฟังก์ชัน Cover Art  แสดงหน้าปกอัลบั้มในเมนูวิทยุควบคุมระดับเสียงตามความเร็วรถ ระดับเสียงเพิ่มขึ้นจากความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจอ TFT ขนาด 17.78 ซม.ความคมชัดสูง รายละเอียด 800 x 480 พิกเซลช่องเสียบเชื่อมต่อสื่อบันเทิงสำหรับ iPod® หรือ iPhone®การควบคุมเสียง (เบส,แหลม, เลือน,สมดุล)ระบบรับ-ส่งข้อมูล RDS/ปุ่มปรับคู่พร้อมวงจรถอดรหัสการจราจร (TP/TA)แยกการควบคุมระดับเสียงของวิทยุและโทรศัพท์แป้นสัมผัสสำหรับเมนูการใช้งานและสำหรับการป้อนข้อมูลด้วยลายมือช่องเสียบ USB 2 ช่องและช่อง SD card ในพนักวางแขนกลาง สำหรับอุปกรณ์เสียงและวีดีโอแบบพกพา (ใช้ร่วมกับ Garmin® MAP PILOT หรือการติดตั้งล่วงหน้าสำหรับ Garmin® MAP PILOT)

เกียร์7G-TRONIC PLUS- ช่วงล่าง  อัจฉริยะ ไว้ใจได้ คอนโทรลดี  โรงงานผลิตของเมอร์เซเดส-เบนซ์ใน Gaggenau ก่อตั้งขึ้นในปี ค.. 1894 เป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางของความเชี่ยวชาญด้านระบบส่งกำลังทั้งในแบบธรรมดาและอัตโนมัติ การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ที่นุ่มนวลของระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 7 จังหวะเป็นสิ่งที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง พละกำลังของเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง 7G-TRONIC PLUS ส่งมอบสมรรถนะที่โดดเด่นแม้ในรอบเครื่องยนต์ต่ำ ขณะที่เสียงที่เกิดขึ้นรับรู้ได้เพียงเล็กน้อยหรือแทบจะไม่ได้ยินเลย ระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 7 จังหวะ ผสมผสานความสะดวกสบายระดับสูงกับความพึงพอใจในการขับขี่และประสิทธิภาพ ความประทับใจที่มาพร้อมกับการทำงานที่นุ่มนวลและความรวดเร็วในการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ขณะเดียวกันระบบส่งกำลัง 7G-TRONIC PLUS ยังมีส่วนร่วมในการลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและการปล่อยไอเสียอีกด้วย


ผมสามารถเรียกสมรรถนะความรวดเร็วมาใช้ได้ตลอดเวลา ความสามารถในการเปลี่ยนเกียร์แบบข้ามจังหวะเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ หากต้องการเรียกศักยภาพของอัตราเร่งมาใช้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที และฟังก์ชัน ECO start/stop ที่รวมอยู่ด้วย เพิ่มการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์และกลับมาทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อต้องจอดรถรอสัญญาณไฟจราจรหรือในสถานการณ์ที่การจราจรติดขัดก้านเกียร์ที่พวงมาลัยแบบ DIRECT SELECT สามารถเปลี่ยนเกียร์ในแบบเกียร์ธรรมดาได้โดยไม่ต้องละมือจากพวงมาลัยเฉกเช่นรถแข่งฟอร์มูล่า 1 หรือใช้ก้านเกียร์แบบ DIRECT SELECT ที่คอพวงมาลัยเพื่อเลือกเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ในตำแหน่ง P, R, N และ D ส่วนประกอบของแพ็กเกจระบบส่งกำลัง ประกอบไปด้วย ทอร์คคอนเวอร์เตอร์เจนเนอเรชั่นใหม่ ลดการลื่นไถลพร้อมการลดระดับเสียงดังที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน และตอบสนองการใช้งานอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยีของระบบส่งกำลังที่ก้าวหน้าเป็นพิเศษ สวิตช์ AGILITY SELECT ในคอนโซลกลางเลือกโหมดการขับขี่ / ระบบส่งกำลังได้ 5 โหมดการทำงานก้านเกียร์แบบ DIRECT SELECT ที่คอพวงมาลัย ก้านเกียร์แบบ DIRECT SELECTฟังก์ชัน ECO start/stop ช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ระบบรักษาระดับความเร็ว TEMPOMAT พร้อมจำกัดความเร็ว SPEEDTRONIC แบบผันแปร และฟังก์ชัน HOLD สวิตช์คิกดาวน์ระบบล็อคขณะจอดรถ

ระบบช่วงล่างก้าวสู่เทคโนโลยีอัจฉริยะด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัว กระตุ้นทุกชีพจรในทุกการขับขี่สร้างความสะดวกสบายอย่างชัดเจน ไม่ว่าที่ไหน บนทุกพื้นผิว เลือกได้ทั้งรูปแบบสปอร์ตหรือผ่อนคลาย ความหลากหลายของระบบกันสะเทือนอัจฉริยะสำหรับ C-Class Saloon ใหม่ สื่อความรู้สึกถึงความมั่นคงปลอดภัยส่วนตัวและความนุ่มนวลสะดวกสบายในการขับขี่สำหรับแต่ละบุคคล-ความรู้สึกอารมณ์แบบเมอร์เซเดส-เบนซ์ ระบบกันสะเทือน AGILITY CONTROL โดดเด่นด้วยระบบกันสะเทือนแบบ selective และ passive ให้การขับขี่ที่นุ่มนวลสะดวกสบายและสมดุลโดยปรับการโคลงตัว การสั่นสะเทือนและเสถียรภาพในแนวนอนตามสถานการณ์ของพื้นถนนการดูดซับแรงสั่นสะเทือนดีช่วยลดผลที่เกิดขึ้นจากการสั่นสะเทือนให้เหลือเพียงแรงเขย่าเล็กน้อยและเพิ่มความนุ่นนวลสะดวกสบายในการขับขี่ ระบบ passive damping ให้เสถียรภาพความมั่นคงของรถที่ดีเมื่อพบการกระแทกอย่างรุนแรงบนพื้นผิวถนนที่ไม่ราบเรียบ

คุณสามารถใช้รถปลั๊กอินไฮบริดคันนี้ได้ทุกวันทุกโอกาสทุกเวลาทุกสถานที่ไม่มีข้อแตกต่างอื่นใดให้กังวลใจว่ามันจะดูแลรักษาหรือทำความยุ่งยากลำบากใจไปมั้ยกับการที่จะต้องเสียปลั๊กชาร์จไฟในบ้านหรือต้องดูแลเอาใจใส่มันมากกว่ารถยนต์เบนซินคันเก่าในโรงรถที่บ้านคุณขนาดไหนส่วนสมรรถนะการขับขี่อัตราเร่งแรงบิดการสั่งงานของเครื่องยนต์ที่ทรงพลังไม่แตกต่างไปจาหกรถที่ใช้พลังงานจากเครื่องยนต์เบนซินทั่วไปแต่คุณสามารถเลือกใช้ระบบไฟฟ้ามาแทนที่พลังงานเชื้อเพลิงในกรณีที่วันๆนึงคุณขับขี่ในระยะไม่ไกลนักจากบ้านถึงที่ทำงานคุณจะได้ชื่อว่าเป็นอีกคนนึงที่ตระหนักและเอาใจใส่หรือมีแก่ใจที่จะหันมาช่วยอนุรักษ์พลังงานและช่วยโลกเราให้ลดมลพิษเพื่อให้ผู้ผลิตมีกำลังใจที่จะพัฒนารถในเวอร์ชั่นต่อๆไปออกมาจำหน่ายไม่รู้สินะผมว่ามันเป็นรถน่าใช้ครับ