CAMRY 2.5 HV PREMIUM

แรงดี พรีเมี่ยม นุ่มสบาย

 

คัมรี ใหม่ แบบออลนิว เจนที่ 8 ลำนี้เปิดตัวขายจริงในบ้านเราเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2018 คือปีที่แล้ว เป็นเกรด 2.5 HV Premium ตัวท็อป สนราคาจ่าย 1.8 ล้าน ได้ตังค์ทอนหนึ่งพันบาท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยส่งรถมาให้ผมได้ลองขับดูเหมือนว่ามันจะช้าไปนิด คือมาได้สัมผัสกันจริงจังก็ปาเข้าไปเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ไม่เป็นไรครับ ผมจะพาไปแนะนำว่ามันดีไม่ดียังไง

คัมรี ใหม่ แบ่งขายเป็น 4 เกรด ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น เครื่องยนต์ 2.0 เดิม ในรหัส 2.0 G ราคาขาย 1.445 ล้านบาท /รุ่น 2.5 G เครื่องใหม่เกียร์ใหม่ ราคา 1.589 ล้านบาท สองรุ่นแรกรหัสบั้นท้าย G ทั้ง 2.0 และ 2.5 เป็นเครื่องยนต์เพียวเบนซิน ส่วนอีก 2 เกรด เป็นลูกครึ่งไฟฟ้าหรือเบนซินไฮบริดที่มี 2 เกรดคือ 2.5 HV 1.639 ล้านบาท และ ลำนี้รหัส 2.5 HV Premium สนนราคา 1.799 ล้านบาท เครื่องยนต์ใหม่ที่เป็นแบบ Dynamic Force นั้น จะมีเฉพาะ 2.5 Hybrid

 

เจนเนอเรชั่นที่ 8 ของคัมรีนั้นสร้างภายใต้โครงสร้างใหม่ที่โตโยต้าภูมิใจ นั่นคือ TNGA หรือ Toyota New Global Architecture เป็นรุ่นแรกที่ใช้โครงสร้างนี้อย่างเต็มระบบ ทั้งโครงสร้างการออกแบบ, เครื่องยนต์, เกียร์ และอื่น ๆ ขนาดและมิติของเก๋งซีดานขนาดกลางพรีเมียมของคัมรีนั้น ยาว 4,885 มม. กว้าง 1,840 มม. สูง 1,445 มม.น้ำหนัก (รุ่นไฮบริด) 1,650 กก.ความจุถังน้ำมัน 50 ลิตร ล้อขนาด 18 นิ้ว

 

 

หน้าตาภาพรวมของคัมรี ใหม่ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าจะเห็นได้ชัดว่าดูพรีเมี่ยมขึ้นมาก จัดว่าออกแบบมาได้สวยงามลงตัวพอสมควร ขนาดมิติเส้นสายรอบคัน ดูสวยงามสมส่วนกว้างขวางขึ้น ส่วนภายในก็ใหม่เกือบทั้งหมดตั้งแต่คอนโซนหน้า แผงหน้าทั้งหมด มาตรวัด แผงข้างประตู ดูหรูหราลงตัว และเน้นความสปอร์ตพรีเมี่ยมด้วยสีโทนดำ เบาะนั่งหนังแท้ปรับไฟฟ้า ทั้งคู่หน้าพร้อมบันทึกความจำ 2 ตำแหน่งในรุ่นท็อปนี้จะมีหลังคาซันรูฟเป็นมาตรฐานและเพิ่มระบบปรับเย็นที่เบาะนั่งก็ดีนะครับ เมืองไทยเมืองร้อน ถือว่าได้ใช้ครับบางทีเหงื่อออกที่ตูดก็ใช้ซะเลย ระบบเอนโฟเทนเมนท์ครบตามสมัยนิยมรถรุ่นใหม่ ต่อเชื่อมโลกภายนอกไดโดยใช้งานไม้ยาก ระบบจอแบบทัชสกรีนระบบเครื่องเสียงมาตรฐานเกรดหูเทพฟัง

 

ส่วนเครื่องยนต์ในตัว Toyota Camry 2.5 HV Premium นั้นเป็นเครื่องยนต์รหัส A25A-FXS แบบเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว D-4S VVT-iE ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังที่ 178 แรงม้าที่ 5,700 รอบ แรงบิด 221 นิวตันเมตร ที่ 3,600-5,200 รอบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าชนิด มอเตอร์ซิงโครนัส

แม่เหล็กถาวร ให้กำลังที่ 88 กิโลวัตต์ หรือเทียบเป็นแรงม้าได้เป็น 119 แรงม้า แรงบิด 202 นิวตันเมตร ที่หมุนได้ด้วยไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ชนิด นิกเกิลเมตัลไฮดราย 6.5 แอมแปร์/ชั่วโมง และเมื่อทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะสามารถผลิตกำลังได้สูงสุด 211 แรงม้า จัดว่าเป็นเครื่องยนต์ที่จัดจ้าน ตอบสนองได้ดี การออกตัวด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ก็ทำให้รถมีพลังจี๊ดจ๊าดในตีนต้น ส่วนปลาย ๆ ก็ไม่แผ่วครับ ความเร็วในระดับ 180 - 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้นเรียกมาใช้ได้ความเร็วเดินทางระดับ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ไม่ได้ใช้รอบเครื่องยนต์สูงมากมายอัตราสิ้นเลืองจึงนับได้ว่าคุ้มค่า การเกาะยึดช่วงล่างจัดอยู่ในขั้นนุ่มหนึบ ทั้งทางตรงความเร็วสูงและในโค้ง อัตราเร่งแซงหรือตัดทอนความเร็วก็ทำได้ง่าย ระบบเบรกจัดว่าดี เอาอยู่ มีแพทเดิลชิพที่มากับเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT 8 สปีด

 

 

สำหรับอุปกรณ์ความปลอดภัยนั้น ใส่ระบบความปลอดภัยที่เรียกว่า Toyota Safety Sense ประกอบไปด้วย ระบบความปลอดภัยก่อนการชน Pre-Collision System, ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน พร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ Lane Departure Alert, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Dynamic Radar Cruise Control และระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ Automatic High Beams นอกจากนี้ก็ยังมีอุปกรณ์ความปลอดภัย Active Safety อีกหลายอย่าง ทั้ง กล้องมองภาพขณะถอยหลัง พร้อมแนะนำเส้นทางการถอย, ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ RCTA, ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAC, ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง BSM, สัญญาณไฟกระพริบเมื่อเบรกกะทันหัน ESS รวมทั้งยังติดตั้งถุงลมนิรภัยมาทั้งหมด 9 จุดอีกด้วย แต่แน่นอนว่า ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะมีครบทุกอย่างเฉพาะในรุ่น 2.5 HV Premium เท่านั้น

 

คัมรี 2.5 HV จะเน้นที่ความนุ่มนวล ความเงียบของห้องโดยสาร ความสบายในการเดินทางแบบราบเรียบหรูหราแต่ทรงพลัง จัดเป็นรถซีดานขนาดใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นที่เทียบชั้นรถซีดานยุโรปได้ทีเดียวครับในราคาที่จับต้องได้