AUDI RS 5 COUPE

สปอร์ตสุดขีดเร้าใจสุดขั้ว 

 

โดย วชิระ เรืองมาลัย

 

รถสปอร์ตคูเป้ตัวแรงจัดจากค่าย 4 ห่วงอาวดี้  “RS 5 Coupé” กับสมรรถนะที่เหนือชั้น ให้พละกำลังสูงสุดถึง 450 แรงม้า 600 นิวตันเมตร เปิดจองไปเมื่อปี 2021ที่ผ่านมา ในราคาช่วงโปรโมท 5.99 ล้านบาท และเมื่อเราอัพเดทราคาล่าสุดในโชว์รูมประจำปี 2022 นี้ค่าตัวอยู่ที่ 6. 099 ล้านบาท ครับ

 

 

ภายนอกสปอร์ตคูเป้ทรงดีสีสวย

“RS 5 Coupé quattro” ได้รับการออกแบบภายนอกให้มีความสปอร์ต โดดเด่น ดุดัน สะดุดตาเมื่อแรกเห็น  ตั้งแต่กระจังหน้าแบบ Single frame ที่ถูกปรับให้กว้างขึ้น ด้วยดีไซน์แบบ pure and clean ตามการออกแบบของรุ่นพี่อย่าง RS 6 และ RS 7 ขณะที่ช่องระบายอากาศเหนือกระจังหน้าถูกออกแบบให้มีความรู้สึกคลาสสิก ชวนให้นึกถึง Audi Sport quattro รุ่นคลาสสิกจากปี 1984 ซุ้มล้อที่กว้างขึ้น 15 มม. (1.6 นิ้ว) มาพร้อมล้ออัลลอยสีดำ EVO design ขนาด 20 นิ้ว พร้อมตกแต่งคาลิปเปอร์เบรกด้วยสีแดงสะดุดตากับไฟหน้า Matrix LED ไฟเลี้ยวแบบ dynamic สามารถปรับลำแสงส่องสว่างตามสภาพการขับขี่อัตโนมัติเพื่อให้ความสว่างสูงสุดอย่างต่อเนื่องโดยไม่รบกวนรถที่วิ่งสวนมา เพิ่มความดุดันมากยิ่งขึ้นด้วยการตกแต่งด้วยแถบข้าง air intake สีดำที่ส่วนปลายของโคมไฟหน้าหลัง

 

“RS 5 Coupé quattro” ถูกเสริมให้มีความสปอร์ตยิ่งขึ้น ด้วยโลโก้หน้า-หลังสีดำ สปอยเลอร์ท้ายรถ Ducktail พร้อมทั้งกระจกมองข้าง รวมถึงกระจกหน้าต่างล้วนเป็นสีดำ ท่อไอเสียแบบ RS สปอร์ต ขอบข้างแผ่นดิฟฟิวเซอร์ที่ส่วนท้ายซึ่งล้อมรอบท่อไอเสียขนาดใหญ่สองท่อถูกปรับดีไซน์ใหม่ สีดำเงา หลังคาพาโนรามิคขนาดใหญ่ และตกแต่งหลังคาด้านนอกด้วยสีดำ Mythos black metallic บริเวณส่วนท้ายของหลังคาจรดกระจกบังลมด้านหลัง ช่วงล่างจัดเต็มด้วยการปรับจูนแบบ RS สปอร์ต เพื่อการขับขี่ไดนามิก

 

 

ค็อกพิทสุดสปอร์ตทันสมัยใช้งานง่าย

ภายในค็อกพิท RS 5 ไม่ใช่สปอร์ตคูเป้ 4 ที่นั่งด็กซีท แต่ที่นั่งหลังนั้นนั่งได้จริง กว้างขวางและสะดวกสบาย ระบบปฏิบัติการและควบคุมต่าง ๆ ภายใน “RS 5 Coupé quattro” ได้รับการออกแบบให้ก้าวล้ำตามคอนเซ็ปต์ใหม่ คือ Touch instead of turn เพื่อให้ทุกการขับขี่ เต็มไปด้วยความมั่นใจ สนุกสุดมันส์ในทุกเส้นทางอย่างแท้จริง พวงมาลัยท้ายตัดหุ้ม Alcantara เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ มือจะไม่ลื่นจากพวงมาลัยอย่างแน่นอน เบาะนั่งหุ้มหนัง Fine Nappa สีดำเดินด้ายสีแดงตัดเย็บลายรังผึ้ง (honeycomb) เสริมด้วยฟังก์ชั่นนวด เข็มขัดนิรภัยสีดำตกแต่งด้วยขอบสีแดง สะดวกสบายกับจอแสดงผลการขับขี่ Audi Virtual Cockpit plus ความละเอียดสูงขนาด 12.3 นิ้ว แบบ 3 มิติ ที่มีความละเอียดสูง ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลในขณะการขับขี่ง่ายเพียงแค่กดปุ่ม “view” บนพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น สามารถเลือกทั้งแบบ “classic” หรือแบบ “infotainment” หน้าจอแบบ RS แสดงผลแบบสปอร์ตเช่นเดียวกับมาตรวัดของรถแข่ง เพิ่มความปลอดภัย กับจอแสดงข้อมูลขณะขับขี่ Head-up display ผู้ขับขี่สามารถมองมาตรวัดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ตรงกระจกบังลมหน้า หน้าจอแบบสัมผัส MMI Navigation plus ขนาด 10.1 นิ้ว สำหรับสายซิ่งได้เพิ่มฟังก์ชั่นแสดง ค่า G ใน “RS 5 Coupé quattro” เพื่อช่วยในการวัดผลการขับเคลื่อน การเพิ่มหรือลดความเร็วของรถ หรือการเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ ซึ่งต้องมาพร้อมกับอัตราเร่ง การออกตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งนิยมนำมาประมวลผลประสิทธิภาพการขับขี่ของนักแข่งมืออาชีพ งานนี้ต้องมีอาการหลังติดเบาะกันบ้าง  เพิ่มความสุนทรีย์กับ Smartphone interface มาพร้อมกับระบบเสียงรอบทิศทาง Bang & Olufsen ที่ให้คุณภาพเสียงแบบ 3 มิติ ผ่านลำโพงคุณภาพสูงรวม 19 ตำแหน่ง ให้กำลังขับรวมทั้งสิ้น 755 วัตต์ และระบบควบคุมอุณหภูมิ 3 โซน

 

ขุมพลังจัดจ้านเสียงหวาน พวงมาลัยช่วงล่างแน่นหนึบระดับเซอร์กิต

ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน แบบ V6 2.9 ลิตร เทอร์โบชาร์จ เกียร์ tiptronic 8 จังหวะ พร้อมประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมของระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ quattro ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดตรง(direct injection) ให้พละกำลังสูงสุด 450 แรงม้า และแรงบิดมหาศาลสูงถึง 600 นิวตันเมตร ที่รอบเครื่องต่ำ และสามารถทำได้ในช่วงกว้าง ส่งผลให้การออกตัวดี ขับขี่สนุก เร้าใจ ด้วยอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่สามารถทำได้ภายในอัตราเร่ง 0-100 เพียง 3.9 วินาที เครื่องยนต์รอบจัดจ้านเร้าใจ เสียงเครื่องยนต์เร่าร้อนหวานหู รอบเครื่องยนต์สูงจัดตัดเรดไลน์กันที่ 7-8,000 รอบต่อนาทีเลยทีเดียว

ระบบเบรกแบบ RS ตกแต่งคาลิปเปอร์เบรกสีแดงหน้า-หลัง  และให้ฟิลลิ่งเหมือนขับขี่อยู่ในสนามแข่งมากยิ่งขึ้น ฆ่าความเร็วระดับ 200 กิดลเมตรต่อชั่วโมงได้ระยะสั้นสุดและหยุดฉับพลันได้” โดยรถไม่มีเสียอาการอย่างแน่นอน พวงมาลัยและช่วงล่างคมหนึบด้วยระบบกันสะเทือนแบบสปอร์ต (RS Sports suspension) เมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ระบบจะช่วยเสริมทำให้เกาะถนนมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจในทุกช่วงความเร็วและทุกสภาพถนนครับจัดเป็นรถที่ขับมันรีดอะดีนารีนสปอร์ตร้อนแรงออกมาได้เต็มเปี่ยมสะใจสายเซอกิตแน่นอน

 

 

นอกเหนือจากโหมดความสะดวกสบายอัตโนมัติที่คุ้นเคยแล้ว Audi drive select ยังเลือกระบบ dynamic handling system และยังมีโหมดใหม่สองโหมด ได้แก่ RS1 และ RS2 เมื่อผู้ขับขี่ตั้งค่าโหมดทั้งสองให้เหมาะกับความชอบส่วนตัวและบันทึกไว้ ยังสามารถเปิดใช้งานได้โดยตรงผ่านปุ่ม “RS MODE” บนพวงมาลัยโดยไม่ต้องสั่งผ่าน MMI touch response อีก ซึ่งระบบจะเข้าถึงองค์ประกอบทางเทคนิคที่สำคัญ ทำให้มีความสะดวกสบายไร้กังวลเมื่อขับขี่ ส่วนระบบอำนวยความสะดวกและให้ความบันเทิง MMI navigation plus ใน “RS 5 Coupé quattro” เป็น generation ที่ 3 (MIB 3) ที่มีฟังก์ชั่นมากมาย ซึ่งความสปอร์ต หรูหรา และระบบ Infotainment ที่สะดวกสบายจัดเต็ม

 

 

“RS 5 Coupé quattro” มีให้เลือก 7 สี และสีนี้ก็เหมือนจะสายดุนิดนึงสีจะออกเทา ๆ ชื่อเรียกว่า Nardo grey solid (T3T3) โดยสรุปแล้ว ฟิลลิ่งหรือแฮนเดอริ่งของ RS จากตระกูล อาวดี้นั้นถ้าเราจะไปเทียบกับ เบนซ์ AMG หรือ BMW ในกลุ่ม M แฮนเดอริ่งของ RS จะแข็ง ๆ ดิบ ๆ กว่า สองแบรนด์ที่ว่า พวงมาลัยคมและช่วงล่างจะหนึบดิบกระด้างกว่าเล็กน้อย ในห้องโดยสารก็เช่นกัน ยังมีอุปกรณ์จุดบุหรี่และที่เขี่ยในสายควันให้อารมณ์เพลย์บอยอยู่เต็มเหนี่ยว จะบอกว่า ถ้าเบนซ์ให้เจ้านายนั่งหลัง บีเอ็มขับเองนักเลงพอ มาเจออาวดี้นี้ ขับเองนักเลงกว่าครับ ใครสายเรซซิ่งลองดูครับไม่ผิดหวังวิ่งไปดู RS เวอร์ชั่นกันที่โชว์รูมอาวดี้ได้เลยมีให้เลือกหลายหลายเวอร์ชั่นตั้งแต่รุ่นเล็กยันรุ่นใหญ่ไฟกระพริบ