GWM Tank 300 ULTRA2 WD

ค่าตัว 1.199 ล้าน คุณว่าคุ้มมั้ย?

คอนเทนท์นี้มีคำตอบ!

 

ทดลองขับโดย : วชิระ เรืองมาลัย

 

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาต้องยอมรับครับว่า เราเห็น Tank 300 วิ่งอยู่บนถนนบ้านเราเยอะมากหลังจากการปล่อยเวอร์ชั่นเครื่องดีเซลออกมาขาย ด้วยราคาที่เข้าถึงได้ไม่ยาก แถมราคาในช่วงเปิดตัวช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกับราคารุ่นเริ่มต้นที่ต่ำล้าน  

ทั้งหลายทั้งปวงมันเป็นไปตามคาดครับ ผมเคยให้ทัศนะกับทีมการตลาด GWM ไว้ตั้งแต่ช่วงก่อนนำรถรุ่นนี้มาเปิดขาย ผมฟันธงไปให้ว่า ถ้าคุณจะขาย ความเป็น SUV ขายนักเดินทาง คุณต้องขาย เครื่องยนต์ดีเซล แต่ เมื่อดีเซลยังไม่พร้อม พวกเค้าก็เลยแนะนำรุ่นเบนซินไฮบริดก่อน แต่ก็ไม่ปัง จนเมื่อได้เครื่องดีเซลสเปกเทพมาคราวนี้ขายระเบิดเลยครับ กอปรกับกระแสรถจิ๊ปทรงกล่องกำลังมา เลยเป็นลมส่งใต้ปีกให้ Tank ดีเซลติดลมบนอย่างง่ายดาย

 

 

ซึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยผลักดันนั่นก็คือ การตกแต่งหล่อถูกใจตลาดไทยที่พวกเขาซึ่งทีมตลาดส่วนใหญ่เป็นศิษย์เก่าฟอร์ดนั้น เคยทำเรนเจอร์ถูกจริตคนไทยมาแล้ว เมื่อ GWM Tank ถูกก๊อปปี้แพลทฟอร์มกลุยทธ์เดียวกันกับเรนเจอร์ภาพจำของ SUV หล่อหลากหลายสไตล์ที่ถูกจริตคนไทย มันจึงถูกฝังอยู่ในหัวแฟนคลับแบบถ้าไม่ได้เป็นเจ้าของมันจะดับความเสี้ยนไปไม่ได้เลยทีเดียว

สำหรับราคา Tank ดีเซล ขับ 2 ตอนนี้มีขายเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.4T ครับ มี 2 รุ่นย่อย คือขับหลัง

- PRO 2WD : 1,049,000 บาท

- ULTRA 2WD : 1,199,000 บาท

 

 

ในสเปคหลักรุ่นขับ 2

มิติตัวถัง : ยาว 4,760 x กว้าง 1,930 x สูง 1,903 มม. ฐานล้อ 2,750 มม. Ground Clearance 224 มม. ลุยน้ำได้ 700 มม. ถังน้ำมัน 78 ลิตร

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.4 ลิตร 2,370cc Direct-injection VGT Turbo 184 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ แรงบิด 480 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,500 รอบ จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 9AT ขับเคลื่อนล้อหลัง RWD เทียบแล้วใหญ่พอ ๆ กับ Fortuner / MU-X แต่กว้างกว่า

รับประกันเครื่องยนต์ 1 ล้านกม. / 8 ปี และรับประกันคุณภาพรถ 5 ปี / 150,000 กม.

PRO 2WD vs ULTRA 2WD ต่างกันตรงไหน?

PRO 2WD - ตัวเริ่ม เน้นคุ้มได้ครบพื้นฐานแล้ว

ไฟหน้า Intelligent LED, ประตูท้ายบานสวิง + ยางอะไหล่หลัง, ล้อ 17 นิ้วดำ + ยาง AT 265/65 R17, จอคู่ 12.3 นิ้ว + Apple CarPlay / Android Auto, เครื่องเสียง Infinity 8 ลำโพง, กล้อง 360, ACC, เบรก AEBI, ระบบช่วยจอด

 

 

ส่วนรุ่นนี้ ULTRA 2WD - เพิ่ม 150,000 บาท ได้เพิ่ม

- เบาะหนัง Nappa สีดำ + เบาะคนขับนวดไฟฟ้า + Memory + Welcome Seat

- หลังคา Sunroof ไฟฟ้า

- ระบบล็อกเฟืองท้ายไฟฟ้า Rear Diff Lock

- ระบบช่วยขับ Off-road เพิ่ม - Off-road Cruise Control, TANK Turn, กล้องใต้ท้อง Transparent Chassis, Wading Detection

- เซ็นเซอร์รอบคัน 6+6 จุด, ระบบช่วยเตือนเปิดประตู DOW, ฯลฯ

 

 

คุยหลังขับกับ วชิระ เรืองมาลัย

ถ้าเน้นใช้ในเมือง + เดินทางไกล ประหยัดสุด PRO 2WD คุ้มมาก เครื่องเดียวกับตัว 4WD แต่ราคาไม่ถึงล้านตอนโปรฯ ถ้าอยากได้ออฟชั่นเต็ม ๆ เบาะนวด ซันรูฟ ระบบลุย ๆ แต่อยากประหยัดน้ำมันกว่า 4WD และไม่ต้องลุยหนัก ULTRA 2WD คือตัวกลางที่คนจองเยอะสุด

TANK 300 ดีเซลทั้งตัวขับ 2 และขับ4 (เครื่องเกียร์ตัวเดียวกัน) ฟิลลิ่งจะต่างจาก HEV เดิมเยอะครับ

สมรรถนะเครื่อง + เกียร์ อัตราเร่ง 0 -100 ทำได้ประมาณ 12.35 วินาที, 80-120 ประมาณ 9.79 วินาที น้ำหนักรถ 2.2 ตันกว่าเลยไม่ได้พุ่งจัด แต่แรงบิด 480 Nm มาตั้งแต่ 1,500 รอบ ทำให้ออกตัวไม่อืด เสียงเครื่องยนต์ถือว่า เงียบเป็นอันดับต้น ๆ ของดีเซลทรงกล่อง แรงสั่นสะเทือนน้อย GWM เคลมว่าใช้มา 2 ล้านคันในจีนแล้วไม่ธรรมดาจริง ๆ  

 

 

สำหรับเกียร์ 9AT เปลี่ยนเนียน ขับปกติไหล ๆ โอเค มีสะดุดเล็ก ๆ ตอนคิกดาวน์กดกระแทก เบรกเป็นธรรมชาติกว่ารุ่น HEV ที่เคย เบรกออกจะทื่อ ๆ ส่วนโหมดขับขี่เหลือแค่ 3 โหมดหลักในดีเซลคือ Normal / Sport / Eco คนส่วนใหญ่จบที่ Normal ยาว ๆ อัตราสิ้นเปลือง

- Eco Sticker เคลม 14.0 km/l

- ขับจริงในเมือง-นอกเมืองที่สื่อเทสได้ 11-12 km/l

- ถ้าขับนิ่ง ๆ ยาว ๆ  90-110 มีคนทำได้ถึง 16 km/l ถัง 78 ลิตร วิ่งได้ 900 กม. สบาย

ตัวขับ 2 นี้จะประหยัดกว่าขับ 4 ประมาณ 0.5-1 km/l เพราะเบากว่าและไม่มีชุดทรานเฟอร์ ฟิลลิ่ง & แฮนด์ลิ่ง คือจุดที่เปลี่ยนเยอะสุด

  

 

ช่วงล่าง TANK 300 ดีเซล GWM ปรับใหม่หมด ไม่ใช่แค่เปลี่ยนเครื่อง ตัว HEV เดิมจะเฟิร์มตึง ๆ ตัวดีเซลปรับให้ เฟิร์มอยู่ แต่หนึบ ๆ นุ่มขึ้น อารมณ์คล้าย Ford Everest แต่ไม่นุ่มเท่า ขับทางดำดีขึ้น ลุยก็ดีขึ้น

ช่วงล่างด้านหน้า ปีกนกอิสระ ด้านหลัง มัลติลิงก์ ฐานล้อสั้นแบบ Ladder Frame ยังมีอาการโยน ๆ ของรถทรงกล่องอยู่ แต่หากลงหลุมขนาดใหญ่สามารถซับแรงได้ดี รอยต่อถนนเล็ก ๆ ยังมีสะเทือนเข้าห้องโดยสารบ้างเล็กน้อย ทัศนวิสัยดีมากเพราะมีความสูง แต่เปลี่ยนเลนกดคันเร่งแล้วเนียน ไม่เคอะเขิน

พวงมาลัยไม่คมเท่า PPV ญี่ปุ่น เป็นพวงมาลัยไฟฟ้าที่ปรับได้ 3 ระดับ โหมด Normal จะเบา ๆ โหวง ๆ หน่อย ต้องใช้ Sport ถึงจะตึงมือขึ้น แต่ตั้งใจเซ็ตมาให้ลุยง่าย ไม่ไวจนตกใจตอนออฟโรด การเก็บเสียง ทำได้ดีเกินคาด เสียงลมเริ่มเข้าที่ 90-100 km/h เสียงเครื่องดีเซลเงียบกว่า D-Max / Fortuner ชัดเจน

 

สรุปสำหรับ TANK 300 ดีเซลขับ 2 ถ้าไม่ได้ลุยหนัก คุณได้ฟิลลิ่ง 90% ของตัว 4WD ในราคาถูกกว่า 150,000 บาท ได้ช่วงล่างที่นุ่มนวลกว่า HEV เดิมเยอะ ขับทางไกลสบาย ไม่กระด้างเท่าเดิม แต่ยังไม่ใช่ฟิลรถ SUV โมโนค็อกแบบ CR-V นะ ยังมีความเป็นรถถัง โยน ๆ นุ่ม ๆ อยู่บ้าง

Tank 300 นี่เป็นรถที่แต่งได้หลากหลายที่สุดในกลุ่ม PPV / SUV ตอนนี้เลยครับ เพราะทรงกล่องเหมือน Defender / G-Class แต่งขึ้นง่าย มีทั้งของแท้ศูนย์และของสำนักนอก แบ่งเป็น 4 สายหลัก ที่คนไทยนิยมสุดตอนนี้

1. ชุดแต่งแท้ศูนย์ GWM - มีประกัน 5 ปี / 150,000 กม.ไม่ต้องกลัวเรื่องเซ็นเซอร์เพี้ยน ไฟโชว์

- WANDERER KIT ราคา 131,500 บาท สายออฟโรดเต็มขั้น - กันชนหน้า/หลังเหล็กพิเศษ Magnesium-Aluminum Alloy เบาแต่แข็ง ดูดซับแรงดี กระจังหน้าตาข่ายระบายความร้อนดีขึ้น ฝากระโปรงมีสันนูน + คิ้วบังโคลนกันหิน

- URBAN KIT ราคา 101,800 - 119,500 บาท สายในเมืองหล่อ ๆ - กระจังดำด้าน, ฝากระโปรงเรียบหรู, กล่องข้างดำเงา, บันไดปีนหลังคา, แร็คยาว, คิ้วกันกระแทกประตู

- มีของแยกชิ้นอีก 30+ รายการให้เลือกทีละชิ้นได้ 

 

2. สายออฟโรดจริงจัง (Overland)

นิยมสุดในกลุ่มขับ 2 เพราะอยากหล่อแบบ 4WD แต่ไม่ต้องลุยโหด

- ยก 1.5-2 นิ้ว + โช้ค Profender Tune Series / Old Man Emu

- ล้อ S-Forged / Fuel + ยาง TOYO Open Country AT3 265/70R17 หรือ MT

- กันชนเหล็กหน้า-หลัง + วินช์ + บันไดข้างเหล็ก + แล็คหลังคา + เต็นท์ Rooftop

- แบบนี้ขับ 2 ก็ลุยทางลูกรัง เขากระโจมเบา ๆ ได้สบาย

 

 

3. สาย T900 / Brabus / G63 - สายประกวด

ที่ได้รางวัลที่ 1 ในงาน Tank Fest 2025 ก็สไตล์นี้เลย

- ชุดพาร์ท T900 ทรงเหลี่ยมบึกบึนเหมือน Brabus G900 ทำสีทูโทน หลังคาดำ

- กระจังหน้า Plug & Play เปลี่ยนเองได้ DIY เปลี่ยนหน้าตาให้ดุเหมือน G-Wagon

- งบแต่งสไตล์นี้ประมาณ 250,000 - 350,000 บาท แต่งแล้วเหมือนรถ 5-6 ล้าน

 

 

4. สายแคมป์ Urban Camping

ฮิตกับตัวขับ2 PRO เพราะราคารถล้านนิด ๆ เหลืองบแต่ง

- ไม่ยกสูง ใส่ล้อเดิม 17 นิ้ว แค่เปลี่ยนฝาครอบกระจัง, ครอบฝากระโปรงหน้า Off-road Style

- ติดกล่องข้าง, ถาดหลังคา, บันไดข้าง, กันสาด, ม่านบังแดด

- ภายในใส่โต๊ะสนามพับได้ที่เป็นไอเทมลับของ Tank 300 + ตู้เย็นเล็ก

แนะนำสำหรับรถขับ 2 ถ้าคุณเอา 2WD มา อยากหล่อจบประกันไม่ขาด - จัด URBAN KIT ของศูนย์ก่อน 101,800 บาท แล้วไปเพิ่มล้อ+ยาง AT ดี ๆ อีก 40,000 บาท จบหล่อเลย